Dương Quyết Thắng đã chiến thắng số phận

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Được công chúng biết đến khi tham gia cuộc thi Vietnam’s Got Talent vào năm 2012, chàng trai Dương Quyết Thắng đã tiếp tục truyền cảm hứng sống, vượt lên nghịch cảnh để chiến thắng số phận nghiệt ngã phủ xuống đời anh. Sau hai năm về quê lánh nạn đại dịch covid, Dương Quyết Thắng đang trở lại trong hành trình giúp người và giúp mình cùng yêu thương cuộc sống này hơn.
Dương Quyết Thắng đã chiến thắng số phận

Miền Trung vốn chịu nhiều thiên tai nên cái nghèo đeo bám quanh năm truyền từ đời này qua đời khác. Dương Quyết Thắng sinh năm 1988 ở Hà Tĩnh, một tỉnh đã nghèo, lại trong gia đình nghèo đông con. Thế nhưng chính cái hoàn cảnh khắc nghiệt ấy đã làm cho con người miền Trung càng thêm nhiều nghị lực. Dương Quyết Thắng đã vượt qua số phận của chính anh và tạo nguồn cảm hứng sống cho nhiều mảnh đời bất hạnh khi anh bị tai nạn mất đi hai cánh tay.

Dương Quyết Thắng đã chiến thắng số phận ảnh 1
Dương Quyết Thắng và con gái nhỏ của anh

Dương Quyết Thắng theo học đàn organ từ nhỏ và nhờ ngón đàn này đã giúp anh kiếm sống khi góp vui cho các đám tiệc trong vùng Hương Sơn, Hà Tĩnh. Thời gian này Thắng nuôi dưỡng giấc mơ trở thành một nhạc sĩ chuyên nghiệp như hoài bão của nhiều chàng trai trẻ khác. Nhưng bất hạnh đã ập xuống đời Thắng, trong một lần phụ dựng rạp đám cưới thì không may chạm vào đường dây điện, Thắng tỉnh lại trong bệnh viện với hai cánh tay bị cắt ngắn đến khuỷu.

Chỉ sau vài ngày bị tai nạn, Thắng nhận được giấy báo nhập học của Nhạc viện Huế và giấc mơ của Thắng đành khép lại ở tuổi hai mươi. Tuyệt vọng với số phận của mình, Thắng nốc rượu để tìm quên vì xem đời mình đã chấm hết. Trong một lần tỉnh lại sau cơn say, Thắng thấy mẹ ngồi khóc âm thầm. Từ những giọt nước mắt của mẹ đã khiến Thắng ân hận. Thắng bỏ rượu, bắt đầu tự tập làm những công việc đơn giản như đánh răng, thay quần áo…

Rồi người chị họ ở Sài Gòn đã gửi cho Thắng một bộ VCD nói về cuộc đời của chàng trai không tay không chân Nick Vujicic. Xem đi xem lại bộ VCD, Thắng chợt nhận ra là mình hơn Nick là còn có 2 khuỷu tay và đầy đủ 2 chân. Vậy sao lại thua cả Nick? Thắng nghĩ thế và đến cây đàn organ, tự tập chơi lại. Không còn những ngón tay, khuỷu tay chạm vào tiếng đàn chỉ nghe những âm thanh hỗn độn. Nhưng nghĩ đến sự động viên của mọi người, Thắng cứ tập, cứ tập. 2 khuỷu tay tưởng như vô dụng của Thắng dần dần trở nên khéo léo, những âm thanh từ đàn vang lên gọn hơn, rõ hơn. Hơn 2 năm trời khổ luyện, Thắng đã chơi đàn được trở lại.

Chuyện một chàng trai cụt 2 cánh tay nhưng chơi đàn organ đã khiến nhiều người tò mò, Thắng được mời đi chơi nhạc nhiều hơn và đời Thắng đã sang trang mới. Từ những chuyến đi khắp mọi miền để đánh đàn, ca hát, Thắng đã truyền cảm hứng sống, cảm hứng vượt lên nghịch cảnh cho rất nhiều người đang chán nản hoàn cảnh bản thân. Cũng từ những chuyến lưu diễn ấy, Thắng đã gặp một nửa của đời anh và gia đình của Thắng nay có thêm 3 cháu nhỏ.

Nhiều người đã cám ơn Thắng, họ cho rằng Thắng đã thắp lên cho họ một tia hy vọng, để cho họ có thêm nghị lực sống, vượt qua khó khăn và hướng tới một tương lại tốt đẹp hơn. Nhưng Thắng bảo rằng: “Tôi phải cám ơn những chuyến đi như thế vì ai cũng nghĩ tôi đã giúp họ, nhưng chính là tôi đang giúp cho chính tôi cảm thấy mình có ích hơn cho đời”.

Dương Quyết Thắng đã chiến thắng số phận ảnh 2
Từ một chàng trai gặp tai nạn mất đi đôi tay, Dương Quyết Thắng đã vượt lên số phận đến với ánh đèn sân khấu ở trong và ngoài nước.

Không chỉ mang tiếng đàn, giọng hát đi truyền cảm hứng sống trong nước, Dương Quyết Thắng còn được cộng đồng người Việt ở nước ngoài như Anh, Mỹ mời lưu diễn. Lúc đầu nhiều người xem Thắng đàn hát vì tò mò nhưng đến nay có thể khẳng định cách chơi đàn chỉ với hai khuỷu tay của Thắng là một nỗ lực vượt lên số phận xuất phát từ niềm đam mê. Nghệ sĩ Thành Lộc từng nhận xét về Thắng: “Tôi thực sự khâm phục với việc bạn thay đổi cách điều khiển cây đàn, với nhiều thanh âm như thế. Đối với tôi, với hoàn cảnh như bạn, thì bạn thực sự là một tài năng”.

Dương Quyết Thắng đã chiến thắng số phận ảnh 3

Dương Quyết Thắng ngoài tạo cảm hứng sống cho nhiều người, anh còn thường xuyên giúp đỡ vật chất cho nhiều hoàn cảnh khó khăn

Trong nhiều năm nay, mỗi dịp cuối năm từ Noel đến cận tết âm lịch, Dương Quyết Thắng được nhiều cộng đồng người Việt ở nước ngoài mời sang diễn. Thế nhưng hai năm đại dịch covid các chuyến đi không thực hiện được. Thì nay, Dương Quyết Thắng đang chuẩn bị cho những chuyến đi dài ngày ấy, vừa là giúp người có thêm cảm hứng để vượt qua nghịch cảnh vừa là giúp chính bản thân anh thấy được sự hiện diện trên đời này không ai là vô nghĩa.

Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Ngày 24/9, Phòng Thương mại và công nghiệp PHD của Ấn Độ đã phối hợp với Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh tổ chức Hội nghị thủy sản tại bang Madhya Pradesh nhằm thúc đẩy hợp tác về thủy sản với các địa phương tại Ấn Độ. Tham gia hội nghị có ông Shri Tulsiram Silawat, Bộ trưởng Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh; ông Shri Sagar Mehra, Cục trưởng thuộc Bộ Thủy sản Ấn Độ cùng đại diện của Việt Nam, Nhật Bản, Mauritius, Nepal và khoảng 200 đại diện các doanh nghiệp thủy sản tại bang Madhya Pradesh.
(Ảnh mnh họa: báo Đường Bộ)
Hà Nội: Xử lý hàng loạt xe quá tải chạy trong đêm
(Ngày Nay) - Rạng sáng 24/9, tại tuyến đường Nguyễn Xiển thuộc địa bàn quận Thanh Xuân và Hoàng Mai, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý nhiều xe tải chở vật liệu xây dựng có dấu hiệu quá tải.
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
(Ngày Nay) - Có nhà văn tác phẩm chính là cuộc đời mà họ đã sống. Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng là một trong những trường hợp như thế. Ông xuất thân từ thầy giáo cầm bút, sau thành “thầy cãi” cho những phận người do không biết pháp luật mà phạm tội. Cuộc đời của nhà văn Nguyễn Khoa Đăng vừa khép lại ở tuổi 82 lúc 5g sáng nay ngày 25/9 tại TP.HCM.
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 23/9, tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm (Hà Nội), tỉnh Bắc Ninh phối hợp với thành phố Hà Nội khai mạc sự kiện "Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội".