Đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ được bàn giao đúng hẹn vào cuối tháng 3?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đang phối hợp với các cơ quan liên quan để hoàn thiện các công việc cuối cùng, đảm bảo bàn giao dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào cuối tháng 3/2021.
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ được bàn giao đúng hẹn vào cuối tháng 3?

Nguồn tin của báo Kinh Tế Đô Thị cho biết, hiện Bộ GTVT cùng các đơn vị liên quan đang khẩn trương thực hiện những công việc cuối cùng để hoàn thành dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông và bàn giao về cho TP Hà Nội vào cuối tháng 3/2021. Đây cũng là mốc thời gian phải bàn giao dự án theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đại diện Bộ GTVT cho biết thêm, hiện nay, đại diện chủ đầu, Ban Quản lý dự án Đường sắt (thuộc Bộ GTVT) đang nỗ lực đang nỗ lực phối hợp với các đơn vị liên quan, nhà thầu, các đơn vị của TP Hà Nội để hoàn thiện các công việc còn lại để sớm bàn giao dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho TP Hà Nội quản lý và khai thác đúng theo mốc thời gian mà Chính phủ đưa ra.

Tính đến thời điểm hiện tại, đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã xong giai đoạn chạy thử toàn hệ thống để tư vấn độc lập đến từ Pháp đánh giá an toàn hệ thống. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để Bộ GTVT cùng Hội đồng nghiệm thu Nhà nước thực hiện nghiệm thu các hạng mục trước khi bàn giao cho Hà Nội quản lý và khai thác.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa rõ chính xác ngày nào dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông khai thác thương mại. Vì theo đại diện Bộ GTVT, hiện nay, nhiều người hiểu lầm ngày 31/3/2021 là ngày dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông khai thác thương mại. Để chính thức đi vào khai thác thương mại, Bộ GTVT và Hà Nội vẫn còn nhiều việc phải làm.

"Để dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông sớm đi vào khai thác thương mại, Bộ GTVT và TP Hà Nội vẫn đang tốc lực đẩy nhanh các thủ tục, các công việc còn lại để đảm bảo thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng", đại diện Bộ GTVT cho biết.

Trao đổi với PV báo điện tử VOV, ông Vũ Hồng Trường, Tổng Giám đốc Công ty Metro Hà Nội (đơn vị tiếp nhận, khai thác – vận hành tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông) cho biết, hiện nay các bên đang tiến hành thực hiện các bước bàn giao theo chỉ đạo của Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội. Đến 31/3 sẽ ký biên bản bàn giao đưa vào khai thác thương mại theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1 vừa qua, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, ngày 12/12/2020, đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã được chạy liên động, đánh giá an toàn.

“Bộ GTVT đã nhận được dự thảo báo cáo của tư vấn đánh giá, trong đó khuyến cáo về an toàn hệ thống thiết bị nhà thầu cung cấp, làm rõ thêm giải pháp để đảm bảo tuân thủ thực hiện”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nói.

Theo ông Đông, hiện dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông vẫn cần đào tạo thêm cho nhân viên vận hành của Hà Nội về diễn tập cứu hộ, cứu nạn, khi có sự cố. Tuy nhiên, Bộ GTVT tiếp tục song song nghiệm thu các hợp phần.

Ngoài ra, ông Đông cũng cho rằng Bộ GTVT vẫn đang phối hợp với Metro Hanoi để kiểm đếm tài sản, bàn giao và rút ngắn thời gian. Bộ GTVT cũng làm tiếp các thủ tục về giấy tờ để nghiệm thu cuối cùng, đảm bảo thời gian. Không thể bàn giao dự án trong một ngày, một tuần. Bộ sẽ dự kiến bàn giao vào cuối tháng 3/2021.

Tất cả bảo vệ trong ca trực ngày 18/4 tại Công ty ANOVA đều dương tính với ma tuý.
Đồng Nai: Tổ bảo vệ 5 người dương tính với ma tuý trong ca trực
(Ngày Nay) - Tổ bảo vệ 5 người thuộc Công ty TNHH Quang Trung (Bình Dương) được xác định dương tính với chất ma tuý khi đang trong ca làm việc tại Công ty Cổ phần ANOVA chi nhánh Dầu Giây, có địa chỉ trong khu Công nghiệp Dầu Giây (Thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất).
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.