Duterte - vị tổng thống không thích mặc vest

(Ngày Nay) -
Số người chết trong chiến dịch chống ma túy, phát ngôn gây sốc toàn thế giới... đó là những gì được đề cập khi nói về Tổng thống Philippines. Thế nhưng, đó chưa phải là tất cả.
Duterte - vị tổng thống không thích mặc vest

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang ở Lào dự Hội nghị cấp cao ASEAN. Đây là lần đầu tiên ông tham dự một hội nghị quốc tế với tư cách tổng thống kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 7.

Đây cũng là lần hiếm hoi người ta thấy ông mặc vest. Với bộ comple màu xám than hai cúc cổ điển, ông Duterte trông khác xa hình ảnh thường thấy.

Duterte - vị tổng thống không thích mặc vest ảnh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dự Hội nghị cấp cao ASEAN 28-29 tại Lào. Ảnh: AFP.

Từ khi nhậm chức tổng thống, đồng nghĩa với việc xuất hiện trên truyền thông thường xuyên hơn, ông Duterte gần như luôn xuất hiện với trang phục áo thun có cổ, quần jean và giày lười. Trong những sự kiện trang trọng, ông mặc "barong", loại áo dài tay truyền thống của Philippines.

Do đó, nhiều người Philippines lo ngại phong cách giản dị, gần gũi với quần chúng nhưng có phần xề xòa với tư cách một nguyên thủ quốc gia của ông sẽ không "ăn nhập" với không khí long trọng, nặng tính ngoại giao của hội nghị ở Lào.

Salvador Panelo, cố vấn luật pháp của tổng thống Philippines, cho biết ông Duterte cảm thấy không thoải mái khi mặc vest. Tuy nhiên, ông cũng không muốn mình nổi bật giữa đám ông với một chiếc barong.

"Có lẽ ông ấy cảm thấy ngại ngùng khi trở thành tâm điểm của sự chú ý. Bạn không thấy ông ấy giống như một ngôi sao nhạc rock sao? Ông ấy không muốn nổi tiếng. Tổng thống của chúng tôi là một người tốt tính và khiêm nhường", Panelo nói.

Tổng thống Philippines cũng từng chia sẻ ông chưa bao giờ may vest và cũng không mang tất.

Trong tháng đầu nhậm chức, ông Duterte đã ban hành chỉ thị cắt giảm mạnh kinh phí cho các sự kiện long trọng của quốc gia. Ông cũng ra lệnh cấm dùng từ "ngài" để gọi ông và các bộ trưởng.

Những người thân cận còn cho biết ông thích được gọi là thị trưởng hơn là tổng thống, đề cập đến việc ông từng là thị trưởng của thành phố Davao, miền nam Philippines, trong 7 nhiệm kỳ.

Hôm 5/9, trước thềm chuyến đi Lào, ông Duterte trong một cuộc họp báo đã gọi tổng thống Mỹ Barack Obama là "đồ chó đẻ". Nhà Trắng sau đó đã hủy cuộc gặp giữa ông Obama và tổng thống Philippines. Ông Duterte đã lên tiếng nói rằng "rất hối hận" vì những lời lẽ đó.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc gặp với ông Duterte hôm 6/9.Reuters cho hay, ông Abe nói với người đồng cấp Philippines rằng ông rất "háo hức" gặp ông Duterte ngoài đời vì ông Duterte đang rất nổi tiếng ở Nhật Bản.

Theo Zing
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.