Ecuador phát hiện 'vườn trẻ giữa đại dương' của cá nhám búa

 Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, một nhóm nhà khoa học người Ecuador vừa thông báo phát hiện một không gian nơi cá nhám búa (tên khoa học là Sphyrna Lewini) sinh sản và nuôi dưỡng con nhỏ tại gần quần đảo Galapagos, nằm ngoài khơi Thái Bình Dường cách bờ biển đất liền của Ecuador khoảng 1.000 km.
Ecuador phát hiện 'vườn trẻ giữa đại dương' của cá nhám búa ảnh 1
Quần thể cá nhám búa tại đảo Galapagos. Ảnh: GETTY IMAGES/TTXVN

Trả lời phỏng vấn báo giới, nhà nghiên cứu Eduardo Espinosa, chuyên gia kỹ thuật của Vườn quốc gia Galapagos, cho biết đây là kết quả của đợt thám hiểm kéo dài 5 ngày qua 15 điểm gần 3 đảo chính của Galapagos và nhấn mạnh “việc biết được nơi sinh hoạt của cá nhám búa mới sinh sẽ giúp các nhà nghiên cứu định ra các biện pháp bảo tồn và phục hồi loài cá này”.

Ông Espinosa, người đứng đầu đoàn thám hiểm, cho biết đã thấy khoảng 20 cá thể cá nhám búa sơ sinh hoặc còn bé tại gần đảo Santa Cruz và đã đánh dấu được 5 con trong số này. Trong tổng số 450 loài cá mập và cá nhám được thống kê trên thế giới, có 35 loài sinh sống tại Galapagos.

Là một trong những loài động vật săn mồi lớn nhất thế giới, cá nhám búa đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng khi mất tới 50% số lượng trong vòng 10 năm qua. Những nguyên nhân chính dẫn tới sự sụt giảm nhanh chóng này là do cá nhám búa thường phải tới năm 15 tuổi mới bắt đầu vào độ tuổi sinh sản, sinh sản ít và bị săn đuổi gắt gao để lấy vây.

Nhà sinh vật học biển Alex Hearn, Giáo sư Đại học San Francisco tại thủ đô Quito, rằng “việc phát hiện địa điểm nuôi dưỡng cá nhỏ là rất quan trọng vì mang lại hi vọng rằng tại Galapagos có thể có một quần thể cá nhám búa sống kép kín và do đó có thể bảo vệ chúng tốt hơn”. Phát hiện này cũng mở ra hướng nghiên cứu mới khi thay đổi lối suy nghĩ thông thường của các nhà sinh học rằng cá nhám búa thường vào gần bờ lục địa để sinh sản và nuôi con.

Được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên của Nhân loại từ năm 1979, Galapagos sở hữu hệ sinh thái tương đối khép kín với những loài động vật đất liền và biển duy nhất trên thế giới, điều kiện giúp nhà sinh vật học lỗi lạc Charles Darwin phát triển thuyết tiến hóa lừng danh của mình tại chính nơi đây vào thế kỷ XIX.

Theo TTXVN
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.