EU: Năm quốc gia cho phép nông sản Ukraine quá cảnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 28/4, quan chức Ủy ban châu Âu (EC) thông báo Bulgaria, Hungary, Ba Lan, Romania và Slovakia đã đạt được thỏa thuận cho phép quá cảnh hàng nông sản xuất khẩu của Ukraine.
EU: Năm quốc gia cho phép nông sản Ukraine quá cảnh

Trên tài khoản mạng xã hội, Ủy viên Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Valdis Dombrovskis viết: "(Ủy ban) EU đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc với Bulgaria, Hungary, Ba Lan, Romania và Slovakia liên quan đến nông sản của Ukraine".

Theo đó, thỏa thuận này sẽ dỡ bỏ các biện pháp đơn phương của Ba Lan, Slovakia, Hungary và Bulgaria, các biện pháp tự vệ đặc biệt đối với lúa mì, ngô, hạt cải dầu, hạt hướng dương, đồng thời giải ngân gói hỗ trợ 100 triệu euro cho nông dân bị ảnh hưởng tại 5 quốc gia thành viên. Quan chức EU nhấn mạnh các bên đã hành động để giải quyết mối quan tâm của cả nông dân ở các nước láng giềng EU và Ukraine.

Cuộc xung đột hiện nay đã ảnh hưởng nghiêm trọng tuyến đường xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen. Kiev buộc phải xuất khẩu bằng đường bộ qua các nước láng giềng. Các quốc gia thành viên EU đã đồng ý cho phép nhập khẩu một số nông sản từ Ukraine không hạn chế về số lượng và không áp dụng thủ tục hải quan. Tuy nhiên, nông dân ở các nước láng giềng của Ukraine là Hungary, Ba Lan và Slovakia đã phản đối sau khi giá nông sản trong nước sụt giảm, khiến chính phủ các nước này ban hành một loạt biện pháp hạn chế và lệnh cấm nông sản Ukraine.

Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.