Bưu điện Thành phố (129 năm tuổi), một trong những công trình kiến trúc cổ nổi tiếng ở TPHCM chưa được công nhận di tích. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG/SGGP

Di sản kiến trúc - Hồn cốt đô thị

(Ngày Nay) -  Khi những tòa nhà, cao ốc hiện đại dần hoàn thiện và đi vào hoạt động không ít người bắt đầu luyến tiếc trước những mảng tường ngả vàng, ngày càng xuống cấp. Chúng ta hoài niệm - không hẳn là chuyện “no cơm ấm áo lại thèm nọ kia” - bởi những di sản kiến trúc không chỉ gắn liền với vẻ đẹp thiết kế, xây dựng mà còn gắn liền với từng giai đoạn lịch sử.
Đoàn công tác Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh khảo sát thực tế tại Di tích lịch sử Phủ Trịnh. (Ảnh: Báo Thanh Hoá)

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện Dự án Tôn tạo Khu Di tích lịch sử Phủ Trịnh

(Ngày Nay) -  Sáng 5-1, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Thanh Hóa do ông Nguyễn Văn Phát, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát triển khai thực hiện Dự án Tôn tạo Khu Di tích lịch sử Phủ Trịnh, xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
Loài voọc mới được phát hiện ở Myanmar, hiện chỉ còn khoảng hơn 200 cá thể trong tự nhiên. Ảnh: AFP.
Phát hiện giống voọc mới ở Myanmar
(Ngày Nay) -  503 loài động vật mới đã được phát hiện bởi các nhà khoa học từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Anh vào năm qua, trong đó đáng chú ý nhất là giống voọc chưa từng được biết tới ở Myanmar.
Lễ hội “Đà Nẵng chào năm mới 2021” mở màn bằng Đêm nhạc hội hoành tráng ngày 30.12.2020 tại Quảng trường sân khấu Sun Wheel- Công viên châu Á- Asia Park. (Ảnh: Báo Văn hoá)
Điểm danh top các sự kiện hoành tráng tại Đà Nẵng dịp đón năm mới 2021
(Ngày Nay) -  Mùa lễ hội cuối năm, Đà Nẵng cuốn hút du khách với những lễ hội đếm ngược đón năm mới sôi động, hoành tráng và nhiều sự kiện văn hóa – nghệ thuật đặc sắc, trong đó các hoạt động trong Lễ hội “Đà Nẵng – Chào năm mới 2021” diễn ra tại Công viên châu Á- Asia Park của Sun Group là điểm nhấn ấn tượng.
(Ảnh: Nhân Dân)
Đà Nẵng mưa lạnh trong Giáng sinh

(Ngày Nay) -  Thời tiết Đà Nẵng đột ngột mưa lạnh trở lại đúng đêm Giáng sinh. Dòng người trên các đường phố trung tâm đổ về các khu vực nhà thờ công giáo cũng không đông như mọi năm.

Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.

Nhà thờ Thánh Basil tại Quảng trường Đỏ, Moscow, Nga. (Ảnh: LinkedIn)
Nhà thờ Thánh Basil - một công trình vĩ đại với lịch sử bí ẩn

(Ngày Nay) - Nhà thờ Thánh Basil tại Quảng trường Đỏ, Moscow, Nga là một trong những kiến trúc tôn giáo nổi tiếng nhất thế giới. Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, có thể coi công trình này là nhân chứng cho một giai đoạn lịch sử nhiều biến động, xung đột, và là biểu tượng của nền văn hoá Nga.

(Ảnh minh hoạ: Báo Văn hoá)
Cần siết chặt quản lý hoạt động du lịch 'chui'

(Ngày Nay) -  Những năm gần đây, du lịch các tỉnh Nam Trung Bộ - Tây Nguyên phát triển mạnh mẽ, góp phần làm diện mạo kinh tế - xã hội tại nhiều địa phương khởi sắc. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực đó, thì không ít cá nhân, tổ chức vì lợi ích trước mắt đã thực hiện các tour du lịch chưa được cấp phép, gây nên hậu quả khó lường, thậm chí khiến du khách phải trả giá bằng tính mạng.

Hội Trà hoa vàng lần thứ 2, năm 2019, được tổ chức tại huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh. (Ảnh: Nhân dân Điện tử)
Hội Trà hoa vàng lần thứ 3 sẽ diễn ra vào cuối tháng 12

(Ngày Nay) -  UBND huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh), ngày 2-12, cho biết, Hội trà hoa vàng lần thứ 3, gắn với đón nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia Miếu Ông – Miếu Bà và Lễ hội Bàn Vương huyện Ba Chẽ năm 2020, sẽ được tổ chức vào hai ngày, 26 và 27-12.

Machu Picchu, Peru - Thành phố bị mất tích của người Inca
Di sản thế giới đang dần… biến mất
(Ngày Nay) - Sự lấn át của các mục tiêu kinh tế như công trình nhà chọc trời, cầu cống, ống dẫn dầu, du lịch không kiểm soát được, săn bắn trái phép de dọa rất nhiều đến những địa danh, di sản trên thế giới.
Di sản có biết đau?
Di sản có biết đau?
(Ngày Nay) - Tưởng đó là câu hỏi gây cười, nhưng nhiều người đã phải thốt lên ngay khi biết tin tại vùng lõi Quần thể danh thắng Tràng An, một công trình trái phép sừng sững được dựng lên: hàng trăm cột bê tông đã được khoan, dựng trên đá tai mèo, chiếc cổng lớn “mọc” đồ sộ, cây cầu dài hơn 2.000 bậc cầu thang lên núi Huyền Vũ (núi Cái Hạ) “đâm xuyên” lõi di sản với hệ thống lan can, được lắp đặt với chiều dài toàn bộ con đường lên xuống hơn 1 km...