Chuyên gia Ấn Độ tiếp tục giúp Việt Nam trùng tu 'Thánh địa Mỹ Sơn'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ban quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn (BQL Mỹ Sơn) cho biết đã chính thức khởi động tiếp tục trùng tu nhóm tháp A thuộc Dự án Bảo tồn, tôn tạo Khu di sản Thế giới Mỹ Sơn do Chính phủ Ấn Độ tài trợ.
Chuyên gia Ấn Độ tiếp tục giúp Việt Nam trùng tu 'Thánh địa Mỹ Sơn'

Các chuyên gia Ấn Độ sau khi nhập cảnh đã thực hiện cách ly phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Sau khi hoàn thành thời gian cách ly, các chuyên gia này đã đến Mỹ Sơn và bắt tay khảo sát hiện trạng di tích, đồng thời đã có cuộc trao đổi, thảo luận các nội dung chuyên môn liên quan công tác trùng tu với đại diện lãnh đạo BQL Mỹ Sơn.

Dự án sẽ thực hiện mục tiêu hoàn thành trùng tu 3 ngôi tháp A1, A12, A13 thuộc nhóm tháp A tại Khu đền tháp Mỹ Sơn trong năm nay. Được biết, ban đầu dự án này dự kiến hoàn thành vào giữa năm 2020, nhưng sau đó đã gia hạn đến năm 2021.

Những năm trước, dự án đã trùng tu các tháp A8, A11, A10 để rút kinh nghiệm, đánh giá kết quả, quy trình từ đó đưa ra phương án trùng tu hiệu quả cho tháp A1, A12, A13.

Theo đó, sẽ triển khai trùng tu theo phương pháp khảo cổ học như đã thực hiện trước đó ở tháp A10, khu tháp H, K. Phương pháp này sẽ bảo vệ tối đa yếu tố gốc, tái định vị thành phần kiến trúc đã bị xô lệch, tách rời kiến trúc khi có đủ cơ sở dữ liệu, không chủ trương làm mới, không sử dụng vật liệu mới thiếu tính tương thích, mọi chi tiết phải đảm bảo tính chân sát cao.

Ông Phan Hộ, Giám đốc BQL Mỹ Sơn cho biết, trong năm thứ 5 này, theo kế hoạch gửi Bộ VHTTDL dự án sẽ tập trung triển khai công tác trùng tu tại tháp A1. Đây là kiến trúc quan trọng tại khu tháp A vốn được đánh giá là kiệt tác kiến trúc độc đáo nhất ở châu Á và của Mỹ Sơn (có 2 cửa ra vào ở hướng Tây và hướng Đông). Do đó BQL Mỹ Sơn đã lập các bước đánh giá hiện trạng di tích, xác lập căn cứ khoa học, hồ sơ nghiên cứu về di tích phục vụ cho công tác trùng tu.

Dự án bảo tồn, tôn tạo Khu di tích Mỹ Sơn do Chính phủ Ấn Độ tài trợ ký kết theo biên bản ghi nhớ của Chính phủ hai nước Ấn Độ và Việt Nam, triển khai trong 5 năm (2016-2021).

Dự án có kinh phí hơn 60 tỉ đồng, trong đó Ấn Độ tài trợ hơn 50 tỉ đồng, nhằm mục tiêu bảo tồn, tôn tạo 3 Khu tháp A, H, K. Phía Ấn Độ cũng đã cử Cơ quan Nghiên cứu khảo sát, khảo cổ học Ấn Độ (ASI); các chuyên gia của Viện Khảo cổ Ấn Độ tham gia dự án trực tiếp cùng với sự cộng tác của đội ngũ cán bộ, công nhân địa phương lành nghề, có kinh nghiệm trùng tu, tôn tạo các tháp khác ở Mỹ Sơn.

Trong các đợt trùng tu nhóm tháp K, H trước đó, các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam đã phát hiện một con đường cổ và bờ tường dẫn chìm trong lòng đất, được nhận định là để cho hoàng gia, các chức sắc tôn giáo đi lại trong mỗi dịp vào Khu đền tháp để hành lễ.

Ngoài ra, đã phát hiện được 275 hiện vật đặc sắc, có niên đại khoảng thế kỷ XI đến thế kỷ XII cùng nhiều chi tiết kiến trúc khác bằng vật liệu đất nung được chôn lấp dưới các chân tháp cổ, phục vụ công tác trưng bày và nghiên cứu lịch sử văn hóa Chăm.

Theo Báo Văn Hóa
Ca khúc "Tiếng hát từ Thành phố mang tên Người" do Nghệ sỹ nhân dân Tạ Minh Tâm trình bày.
Lắng đọng cảm xúc trong đêm thơ Việt Nam năm 2024
(Ngày Nay) - Tối 23/2 (ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình đêm thơ Việt Nam năm 2024 tại Công viên Văn Lang (Quận 5). Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội Nguyên tiêu của Thành phố Hồ Chí Minh.
Quả trà cổ ép theo phương pháp thủ công của nhà trà Shanam
Bí mật trong thức trà “ra quả theo mùa lá”
(Ngày Nay) -Quả trà cổ từ rừng chè Bách Niên là món quà quý đầu xuân được nhà trà Shanam sản xuất với số lượng hạn chế dành cho những bạn hữu am hiểu trà và giá trị của trà ép bánh.
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét.