Choáng ngợp với hệ thống giếng cổ 5000 tuổi tại Gio An, Quảng Trị

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Xã Gio An, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đang sở hữu một di sản đặc biệt. Đó là hệ thống giếng cổ Gio An có hàng nghìn năm tuổi, hiện vẫn được sử dụng hằng ngày vào việc ăn uống, sinh hoạt cho người dân và tưới mát ruộng đồng.
Choáng ngợp với hệ thống giếng cổ 5000 tuổi tại Gio An, Quảng Trị

Hệ thống giếng cổ Gio An có 14 giếng bao gồm: Giếng Côi, giếng Dưới, giếng Búng, giếng Trạng, giếng Đào (thôn An Nha); giếng Gái 1, giếng Gái 2, giếng Nậy (thôn An Hướng); giếng Tép, giếng Ông, giếng Bà, giếng Gai (thôn Hảo Sơn); giếng Máng (thôn Long Sơn); giếng Pheo (thôn Tân Văn).

Hệ thống giếng cổ này đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử-văn hoá cấp quốc gia vào năm 2001. Các giếng cổ hầu hết đều nằm ở chân sườn các quả đồi đất đỏ bazan, được tạo thành nhờ kỹ thuật lắp ghép, kè đá để khai thác các mạch nước ngầm trong lòng đồi.

Choáng ngợp với hệ thống giếng cổ 5000 tuổi tại Gio An, Quảng Trị ảnh 1

Nguồn nước ngầm chảy ra từ các giếng cổ tại Gio An dường như vô tận, chưa bao giờ khô cạn (ảnh Thái Huyền Nga)

Qua những công trình nghiên cứu, các nhà khoa học xác định hệ thống giếng cổ ở Gio An được người Chăm xây dựng vào cuối thời đại đồ đá, ước tính ra đời cách đây khoảng 5.000 năm. Giếng cổ Gio An là những công trình hệ thống dẫn thủy cung cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất, là di tích có giá trị khảo cổ, văn hoá nghệ thuật độc đáo do người Chăm sáng tạo và được người Việt tiếp thu giữ gìn cho đến ngày nay.

Mặc dù các giếng đều không quá sâu, nhưng nước chưa bao giờ cạn, ngay cả những năm hạn hán nhất, những chiếc giếng này vẫn ăm ắp nước, mát lạnh.

Choáng ngợp với hệ thống giếng cổ 5000 tuổi tại Gio An, Quảng Trị ảnh 2

Hệ thống mương thoát nước được thiết kế, xây dựng vô cùng độc đáo, tất cả được tạo nên từ những tảng đá mồ côi (ảnh Thái Huyền Nga)

Chị Thái Huyền Nga, một du khách tới từ Hà Nội cho biết đã rất choáng ngơp khi được tận mắt thấy hệ thống giếng cổ có tuổi đời hàng nghìn năm. Uống thử một ngụm nước chảy từ giếng Máng (thôn Long Sơn) thấy nước rất ngon, giống kiểu uống nước tinh khiết. Giếng Máng thoạt nhìn như một vũng nước nông choèn choèn, nhưng nguồn nước là vô tận, nước cứ chảy theo những "con mương" được xếp đá, rồi tràn ra những cánh đồng mênh mông phía trước.

Ấn tượng nhất với chị là giếng Gai. Khu giếng này nằm nép mình dưới một cây duối đại thụ, tán cây tỏa bóng mát nên rất được trẻ con trong làng ưa thích.

Choáng ngợp với hệ thống giếng cổ 5000 tuổi tại Gio An, Quảng Trị ảnh 3

Giếng Gai nằm dưới gốc cây duối đại thụ nên thường xuyên trở thành nơi tắm mát của trẻ nhỏ (ảnh Thái Huyền Nga)

Những năm gần đây, huyện Gio Linh đã kêu gọi đầu tư đồng thời ưu tiên một phần kinh phí đầu tư công vào việc trùng tu sửa chữa, tôn tạo một số giếng cổ ở đây để vừa phục vụ người dân, vừa thu hút du khách đến tham quan nhằm mở rộng phát triển du lịch địa phương, trong đó lấy hệ thống giếng cổ này làm chủ lực.

Choáng ngợp với hệ thống giếng cổ 5000 tuổi tại Gio An, Quảng Trị ảnh 4

Du khách đặc biệt thích thú với dòng nước "vô tận" chảy ra từ các máng nước bằng đá có tuổi đời hàng ngàn năm (ảnh Thái Huyền Nga)

Cụ thể, đến nay huyện Gio Linh đã đầu tư được 1,5 tỷ đồng tu sửa 4 giếng, gồm các giếng Đào, Trạng, Máng, Gai. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã có chi 2,9 tỷ đồng để hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng xã Gio An. Dự án hiện đang được triển khai thực hiện.

Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 bùng phát đang kéo theo rất nhiều hệ luỵ bao gồm các tệ nạn xã hội cũng như những loại hình tội phạm mới xuất hiện. Tại Hong Kong, trong thời gian gần đây đã ghi nhận rất nhiều các vụ đánh thuốc mê với mục đích trộm tiền của nạn nhân.
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
(Ngày Nay) - Khu đất nằm ở vị trí đắc địa, ngay trung tâm thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm); là nơi giao cắt, tiếp giáp với nhiều tuyến đường lớn và xung quanh là các khu đô thị trọng điểm đang được các sàn bất động sản rao bán với giá trên 90 triệu đồng (chưa bao gồm giá xây dựng).
Các đại lý từng căng băng rôn yêu cầu AVIVA Việt Nam và ông Tổng giám đốc Paul Nguyễn trả tiền.
Đại lý kêu cứu vì bị AVIVA Việt Nam ‘tạm giữ’ tiền quá lâu
(Ngày Nay) - Có đến 172 đại lý của một hệ thống vùng kinh doanh đã lên tiếng kêu cứu vì bị Công ty Bảo hiểm nhân thọ AVIVA Việt Nam (gọi tắt là AVIVA Việt Nam) ‘giam’ hàng chục tỉ đồng. Họ cũng đã từng căng băng rôn yêu cầu AVIVA Việt Nam và gọi thẳng tên ông tổng giám đốc là Paul Nguyễn trả tiền.