Eximbank tính 'đòi' lại gần 52 tỷ đồng đã chi cho dàn sếp cũ

(Ngày Nay) - Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) sẽ yêu cầu các thành viên Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2013 - 2015 nộp lại gần 52 tỷ đồng thù lao đã nhận vượt.
Eximbank tính 'đòi' lại gần 52 tỷ đồng đã chi cho dàn sếp cũ
Eximbank mới công bố hàng loạt tài liệu phục vụ Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) của ngân hàng sắp diễn ra.
Bản dự thảo tờ trình ĐHĐCĐ về việc xử lý thù lao của Hội đồng quản trị (HĐQT), Ban kiểm soát (BKS) nhiệm kỳ trong các năm 2013, 2014, 2015 của Eximbank cho biết ngân hàng này sẽ yêu cầu các thành viên HĐQT và BKS nhiệm kỳ cũ phải nộp lại thù lao.
Các thành viên HĐQT đã nhận vượt so với mức xứng đáng được nhận. Tổng cộng số tiền vượt mức được tính toán lên đến hơn 51,88 tỷ đồng.
Tờ trình nêu rõ nguyên nhân việc yêu cầu các lãnh đạo ngân hàng nhiệm kỳ cũ phải nộp lại khoản thù lao đã nhận là kết quả kinh doanh không đạt được như kế hoạch đề ra. Do đó, mức ứng trước thù lao cho HĐQT và BKS đã vượt quá mức được hưởng theo quy định.
Cụ thể, theo Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2013 của Eximbank, tổng mức thù lao cho HĐQT và BKS được phê duyệt là 1,5% lợi nhuận sau thuế của ngân hàng.
Eximbank tính 'đòi' lại gần 52 tỷ đồng đã chi cho dàn sếp cũ ảnh 1Tổng cộng trong 3 năm 2013, 2014 và 2015, Eximbank đã phải chi thù lao cho các thành viên HĐQT và BKS ngân hàng vượt mức phê duyệt hơn 82 tỷ đồng.

Năm 2013, Eximbank ghi nhận 658,7 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, theo đó quỹ thù lao mà dàn lãnh đạo ngân hàng được hưởng trong năm là 9,88 tỷ đồng. Tuy nhiên, trên thực thế, Eximbank đã phải chi tới 34,4 tỷ đồng để ứng trước thù lao cho các thành viên HĐQT và BKS ngân hàng, tương đương số thù lao chi vượt lên tới 24,5 tỷ đồng.

Tương tự, trong Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2014, tổng mức thù lao của HĐQT và BKS cũng chỉ được phê duyệt là 1,5% lợi nhuận sau thuế.
Trong năm, do phải trích lập dự phòng rủi ro tài chính quá lớn nên lợi nhuận của Eximbank chỉ đạt hơn 56 tỷ đồng. Như vậy, quỹ thù lao của dàn lãnh đạo ngân hàng được hưởng chỉ là 841,3 triệu đồng. Song tổng số thù lao đã chi ra trong năm 2014 lên tới 34,9 tỷ đồng, vượt hơn 34 tỷ đồng.
Mức thù lao Eximbank đã phải chi vượt cho các thành viên HĐQT và BKS ngân hàng trong năm 2015 cũng lên tới gần 24,6 tỷ đồng.
Trong 3 năm từ 2013 đến 2015, Eximbank đã phải chi tổng cộng lên tới 94 tỷ đồng thù lao cho HĐQT và BKS, trong khi tổng mức phải chi theo quy định chỉ là 11,3 tỷ đồng. Như vậy, Eximbank đã phải chi thù lao vượt 82,56 tỷ đồng.
Theo đúng quy định, toàn bộ số tiền hơn 82,56 tỷ đồng này sẽ phải được thu hồi lại, tuy nhiên trong nội dung trình ĐHĐCĐ Eximbank cho biết cần phải có một mức thù lao tối thiếu để đảm bảo hoạt động của HĐQT và BKS.
Ban lãnh đạo Eximbank sẽ trình ĐHĐCĐ thường niên 2017 sắp tới phê duyệt tổng mức thù lao trong các năm 2013, 2014 và 2015 cho HĐQT và BKS là 14 tỷ đồng/năm, trong đó 10 tỷ đồng/năm cho HĐQT và 4 tỷ đồng/năm cho BKS). Tổng mức thù lao được chia đều cho các thành viên trong từng nhóm.
Đối với số tiền gần 52 tỷ đồng đã nhận vượt còn lại, Eximbank sẽ yêu cầu các thành viên HĐQT và BKS nhiệm kỳ trước phải nộp lại đầy đủ.
Trước đó, Eximbank cũng công bố kế hoạch dự tính bán toàn bộ cổ phần Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) mà Eximbank đang sở hữu.
Theo bình luận của một chuyên gia trong giới tài chính, sự kiện trên của Eximbank khá hy hữu do bản chất số thù lao cho dàn lãnh đạo HĐQT vốn được các ngân hàng tính toán và cân đối dựa trên nhiều yếu tố, trong đó có hiệu quả hoạt động.
 Báo cáo thường niên của ngân hàng năm 2013 cho biết dàn lãnh đạo HĐQT gồm có 7 thành viên. Ông Lê Hùng Dũng là Chủ tịch HĐQT. Ban kiểm soát có 3 thành viên. Ông Đặng Hữu Tiến là Trưởng ban. Cả hai đều đảm nhiệm vị trí của mình đến ngày 15/12/2015.
Theo Zing
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
(Ngày Nay) - Người Việt Nam đang tiêu thụ lượng muối cao gấp khoảng 1,6 lần mức khuyến nghị của WHO (khuyến nghị dưới 5g muối/ngày, tương đương 1 thìa cà phê); nguyên nhân gây ra các bệnh huyết áp, tim mạch...