F0 tăng mạnh, Hà Nội tập trung tối đa cho tuyến cơ sở

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước tình hình số ca mắc COVID-19 tại Hà Nội liên tục tăng cao trong những ngày gần đây, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo lên phương án chủ động ứng phó với dịch bệnh ở mức cao hơn. Lãnh đạo các quận, huyện, thị xã bám sát địa bàn, trước mắt, tập trung tối đa cho tuyến cơ sở, nhất là nâng cao năng lực y tế và ý thức người dân.
F0 tăng mạnh, Hà Nội tập trung tối đa cho tuyến cơ sở

Người dân vẫn chủ quan

Theo nhận định của Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của người dân trong việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch nên dù số ca bệnh bình quân hàng ngày gia tăng mạnh, nhưng thành phố vẫn kiểm soát được tình hình dịch. Tuy nhiên, đáng lo ngại là tâm lý chủ quan trong phòng, chống dịch ở một số nơi vẫn diễn ra. Tình trạng người dân tụ tập đông người, không thực hiện nghiêm túc Thông điệp "5K" của Bộ Y tế trong tổ chức các hoạt động hiếu hỷ, khi ăn uống ở hàng, quán... còn khá phổ biến. Bên cạnh đó, một số quận, huyện, phường, xã vẫn chưa triển khai điều trị F0 thể nhẹ hoặc không triệu chứng, cách ly F1 tại nhà theo chỉ đạo của thành phố.

Trước tình hình đó, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu cả hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở vào cuộc đồng bộ để thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 như chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ. Đồng thời, các đơn vị tiếp tục làm tốt việc phân cấp, giao quyền cho quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn trong phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là tập trung nâng cao năng lực y tế quận, huyện, thị xã và cơ sở; tiếp tục coi người dân là trung tâm, chủ thể.

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã thống nhất yêu cầu 15 đoàn kiểm tra theo phân công, tiếp tục bám sát cơ sở để kiểm tra, giám sát và hỗ trợ giải quyết các khó khăn, vướng mắc, kịp thời báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy biểu dương, khen thưởng những nơi làm tốt; phê bình, chấn chỉnh những biểu hiện thiếu trách nhiệm, thiếu quyết tâm của các tập thể, cá nhân liên quan.

Chỉ tính từ ngày 11/10 đến 18 giờ ngày 13/12, Hà Nội đã ghi nhận gần 15.000 ca mắc COVID-19. Riêng tuần từ ngày 6/12 đến 12/12 đã phát sinh thêm 4.550 ca. Đặc biệt, ngày 12/12, số ca nhiễm tăng cao, lên tới gần 900 ca, ngày 13/12 tiếp tục ghi nhận 762 ca. Hiện, thành phố vẫn còn 37 điểm phong tỏa và 9 chùm ca bệnh. Thành phố đã triển khai 32 bệnh viện, cơ sở thu dung và 27 cơ sở thu dung theo mô hình Trạm Y tế lưu động với năng lực điều trị cho 100.000 ca bệnh. Hà Nội đã thi công xong hệ thống oxy tại 25 bệnh viện với 3.200 đầu ra khí oxy phục vụ người bệnh; tập huấn chuyên môn trực tuyến cho tất cả xã, phường, thị trấn và triển khai ứng dụng phần mềm quản lý, theo dõi, điều trị cho F0 tại nhà.

Cơ chế cho lực lượng hỗ trợ y tế cơ sở

Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo xây dựng kịch bản, phương án ứng phó khi số ca F0 tăng lên 2.000 và 3.000 ca/ngày; tiếp tục huy động sự tham gia của các bệnh viện, cơ sở y tế của các bộ, ngành Trung ương đóng trên địa bàn, các cơ sở y tế ngoài công lập; chỉ đạo hoàn thành ngay cơ chế, chính sách để huy động lực lượng y, bác sĩ đã nghỉ hưu, sinh viên ngành y tham gia hỗ trợ y tế tuyến cơ sở. Đồng thời, thành phố tiếp tục tiêm vaccine phòng COVID-19 cho những người chưa được tiêm, nhất là người có bệnh nền và học sinh cấp Trung học Cơ sở; tiêm mũi 2 cho học sinh Trung học Phổ thông đủ điều kiện và sẵn sàng tổ chức tiêm mũi 3 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trong công tác xét nghiệm, Ban Cán sự đảng UBND thành phố cần chỉ đạo tháo gỡ khó khăn về mua sắm và tiếp nhận hỗ trợ về thiết bị để bố trí xét nghiệm theo khu vực, bảo đảm trả kết quả nhanh; rà soát, bàn giao các cơ sở thu dung F0 do thành phố quản lý cho các quận, huyện chưa có hoặc chưa đủ để vận hành các cơ sở này phục vụ phòng, chống dịch trên địa bàn.

Cấp ủy, chính quyền các quận, huyện, thị xã sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch bệnh ở mức độ cao hơn, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu trực tiếp Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã lãnh đạo, chỉ đạo việc xác định cấp độ dịch và biện pháp tương ứng; nâng cao năng lực hệ thống y tế, thành lập mới các Trạm Y tế lưu động; tổ chức quản lý điều trị F0, cách ly F1 tại nhà đối với các phường, xã, thị trấn; tăng cường kiểm tra, giám sát từ cơ sở.

Các quận, huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, căn cứ vào mức độ dịch để tổ chức xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể từng trường tổ chức cho học sinh đi học trở lại, gắn với công tác xét nghiệm và tiêm vaccine để bảo đảm an toàn cho trẻ. Khi phát hiện trường hợp F0 là học sinh, lực lượng chức năng đánh giá nhanh triệu chứng để quyết định phương án điều trị, cách ly phù hợp.

Lưu ý nguy cơ tập trung đông người dễ làm lây lan dịch bệnh trong dịp lễ Noel và Tết Dương lịch 2022 sắp tới, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chỉ đạo các cấp, ngành vận động tổ chức tôn giáo nên tổ chức theo hình thức trực tuyến nhưng vẫn bảo đảm trang trọng. Bên cạnh đó, các địa phương cần tuyên truyền sâu rộng để chức sắc tôn giáo, người có đạo và nhân dân cùng chia sẻ, chung tay với thành phố trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ban Cán sự đảng UBND thành phố cần có phương án chỉ đạo chung để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trên toàn địa bàn, nhất là tại các điểm vui chơi, nơi thường tập trung đông người vào những ngày lễ lớn. Cấp ủy, chính quyền cấp huyện, xã chỉ đạo các lực lượng, nòng cốt là Công an có phương án bảo đảm an ninh trật tự, điều tiết phân luồng giao thông tránh tụ tập đông người trong dịp này.

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.