FBI đã thu giữ được gì tại dinh thự của cựu Tổng thống Trump?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã thu giữ hơn 11.000 tài liệu và hình ảnh của chính phủ cũng như 48 thư mục trống được dán nhãn "mật" trong cuộc khám xét dinh thự của cựu Tổng thống Donald Trump ở bang Florida ngày 8/8.
Hiện trường khám xét dinh thự của cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Politics USA
Hiện trường khám xét dinh thự của cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Politics USA

Theo hãng tin Reuters, Thẩm phán quận Aileen Cannon ở West Palm Beach đã ra quyết định mở niêm phong hồ sơ tòa án, sau khi các luật sư của cựu Tổng thống Trump yêu cầu tòa án bổ nhiệm một chuyên gia đặc biệt nhằm xác định xem liệu các tài liệu mà FBI thu giữ từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago có thể được sử dụng để điều tra hình sự chống lại ông hay không.

Mặc dù Thẩm phán Cannon trì hoãn phán quyết ngay lập tức về việc chỉ định một chuyên gia đặc biệt song bà đã đồng ý hủy công khai 2 hồ sơ do Bộ Tư pháp đệ trình.

Một trong hai hồ sơ được công khai tiết lộ chi tiết về 33 chiếc hộp và các vật dụng khác mà FBI tìm thấy bên trong khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Trump. Trong hộp là các tài liệu có đánh dấu phân loại được để lẫn với các ấn phẩm khác như sách, tạp chí, tin tức. Bên cạnh đó, FBI cũng thu giữ một số quà và quần áo không xác định.

Trong số hơn 11.000 tài liệu được thu giữ, có 18 hồ sơ được dán nhãn là "tối mật", 54 hồ sơ được dán nhãn "tài liệu mật" và 31 hồ sơ được dán nhãn "bảo mật". "Tối mật" là cấp độ phân loại cao nhất đối với một tài liệu của Chính phủ Mỹ.

Hồ sơ còn lại là tài liệu dài ba trang, trong đó phần nội dung là những cập nhật của Bộ Tư pháp gửi cho tòa án về tình trạng đánh giá của nhóm điều tra đối với các tài liệu bị thu giữ.

Hồ sơ đề ngày 30/8 cho biết các nhà điều tra đã hoàn thành xem xét sơ bộ các tài liệu bị thu giữ và sẽ điều tra thêm cũng như thẩm vấn thêm các nhân chứng.

Cuộc điều tra hình sự của Bộ Tư pháp có thể bị tạm dừng nếu Thẩm phán Cannon đồng ý chỉ định một chuyên gia đặc biệt tham gia và tiến hành đánh giá hồ sơ bị thu giữ.

Tuy nhiên, trong phiên điều trần ngày 1/9, Thẩm phán Cannon ngầm ám chỉ bà sẵn lòng cho phép các quan chức tình báo Mỹ tiếp tục xem xét các tài liệu để đánh giá thiệt hại an ninh quốc gia, ngay cả khi có sự can thiệp từ việc chỉ định một chuyên gia đặc biệt.

Trước đó, trong một hồ sơ tòa án, Bộ Tư pháp nói rằng họ có bằng chứng cho thấy các tài liệu mật đã được cố tình giấu đi khi FBI đột kích khu nghỉ dưỡng.

Bộ này cũng phản đối việc chỉ định một chuyên gia đặc biệt, cho rằng đó là việc không cần thiết và chỉ ra ông Trump không có quyền khẳng định đặc quyền hành pháp đối với các tài liệu với vị trí hiện tại.

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr, người từng phục vụ dưới thời Tổng thống Trump, đã đặt nghi vấn về hiệu quả khi chỉ định một chuyên gia đặc biệt.

Trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News, ông Barr bày tỏ: “Tôi nghĩ đến thời điểm này, khi mà FBI xem xong các tài liệu, việc chỉ định chuyên gia là lãng phí thời gian”.

Ông Barr nói thêm ông không thấy lý do chính đáng nào để cựu Tổng thống Trump giữ lại các tài liệu mật tại khu nghỉ dưỡng ở Florida.

Về phần mình, ông Trump đã phủ nhận việc giữ các tài liệu mật tại tư dinh, nói rằng cuộc khám xét trên là hành động của đảng Dân chủ nhằm ngăn cản ông ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024.

WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số ca mắc bệnh tả trên thế giới tăng mạnh trong năm nay, đặc biệt ở những khu vực dân cư nghèo đói và xảy ra xung đột. Đến nay đã có 26 quốc gia phát hiện các ổ bùng phát dịch tả, đáng chú ý là tỷ lệ tử vong tăng mạnh.
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu đã khiến lượng mưa do bão Ian - một trong những cơn bão mạnh nhất từng ghi nhận ở Mỹ, tăng thêm hơn 10%. Đây là kết quả của một nghiên cứu mới nhất vừa được công bố tại Mỹ.
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
(Ngày Nay) - Đức đang trong tình trạng “cực kỳ căng thẳng” về nguồn cung năng lượng. Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đưa ra đánh giá này ngày 30/9, chỉ 1 ngày sau khi chính phủ nước này công bố kế hoạch “lá chắn phòng thủ” để bảo vệ người dân trước tác động của giá năng lượng tăng cao.
Ông Bùi Nhật Quang - Ảnh: Báo Quảng Nam
Kỷ luật Cảnh cáo Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Bùi Nhật Quang
(Ngày Nay) - Ngày 30/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.
Ngày 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470
Ngày 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 30/9 của Bộ Y tế cho biết, có 1.470 ca COVID-19 mới, tăng gần 500 ca so với hôm qua; trong ngày có gần 1.000 bệnh nhân khỏi, không có trường hợp nào tử vong.
Các bị cáo Nguyễn Tấn Tài (phải), Trần Văn Quang (giữa) và Nguyễn Trung Thành tại phiên xét xử. Ảnh: TTXVN
Tử hình đối tượng tham ô hơn 228 tỷ đồng của doanh nghiệp
(Ngày Nay) - Sau hơn 1 tuần xét xử sơ thẩm, ngày 30/9, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tuyên án bị cáo liên quan vụ án tham ô hơn 228 tỷ đồng xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pilmico Việt Nam (xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp).
Việt Nam-Cuba phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD
Việt Nam-Cuba phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tin tưởng, với sự tham gia đông đảo của các Bộ, cơ quan, các doanh nghiệp thuộc khu vực nhà nước và khu vực tư nhân của Việt Nam tại "Diễn đàn Xúc tiến Kinh doanh Việt Nam – Cuba", hai bên sẽ cùng trao đổi tích cực và thiết lập các cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh mới, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư Việt Nam – Cuba.
Qatar công bố quy định phòng dịch COVID-19 tại World Cup 2022
Qatar công bố quy định phòng dịch COVID-19 tại World Cup 2022
(Ngày Nay) - Ngày 29/9, nhà chức trách Qatar - nước đăng cai Vòng chung kết Giải Vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2022 - đã công bố quy định mới về kiểm soát dịch COVID-19 đối với du khách tới tham gia ngày hội quan trọng nhất của thế giới túc cầu.