Gần 25% dân số Nga đã có kháng thể với Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
Công bố mới nhất cho thấy khoảng 25% người dân ở Nga đã có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2. Nga đi được 1/3 chặng đường để đạt được miễn dịch cộng đồng.
Vaccine Sputnik-V được phát triển bởi Trung tâm Gamalei (Ảnh: TASS)
Vaccine Sputnik-V được phát triển bởi Trung tâm Gamalei (Ảnh: TASS)

Phát biểu ngày 28/1, người đứng đầu Cơ quan giám sát, bảo vệ sức khoẻ và quyền lợi người tiêu dùng LB Nga (Rospotrebnadzor) Anna Popova cho biết, hiện nay có khoảng 20-25% dân số Nga đã phát triển kháng thể chống lại loại virus SARS-CoV-2. Theo bà Popova, để kiểm soát dịch bệnh, ít nhất 60% dân số trưởng thành trong nước phải được tiêm phòng, ngoại trừ những người đã bị bệnh.

Với dân số khoảng 146,5 triệu người, Nga cần phải thực hiện chiến dịch tiêm chủng cho khoảng 70 triệu người để đạt chỉ số hình thành miễn dịch cộng đồng. Hiện nay, Nga đã đạt được thành công trong việc phát triển và đưa vào lưu hành dân sự một số loại vaccine ngừa Covid-19 để tiêm chủng diện rộng trên cả nước. Việc đẩy mạnh tiêm chủng cũng làm gia tăng tỷ lệ dân số có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Đến nay, hai loại vaccine chống lại virus SARS-CoV-2 đã được đăng ký chính thức ở Nga. Đầu tiên là vaccine Sputnik-V, được phát triển bởi Trung tâm Gamalei ở Moscow. Theo các nhà phát triển, hiệu quả của vaccine là trên 90%. Vaccine thứ hai là EpiVacCorona của Trung tâm Vector được đăng ký vào tháng 10/2020, với hiệu quả 100%. Loại vaccine thứ ba được phát triển tại trung tâm Chumakov, dự kiến ​​sẽ được đăng ký vào giữa tháng 2 tới đây.

Các biện pháp chống dịch quyết liệt của chính phủ Nga, cùng với việc đẩy mạnh tiêm chủng vaccine đã mang đến kết quả tích cực. Theo các số liệu gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Nga đang được đẩy lùi, theo đó số ca bệnh mới hàng ngày ít hơn 20 nghìn người, số các ca khỏi bệnh vượt số lượng người nhiễm mới. Điều này cho phép chính quyền dỡ bỏ dần các hạn chế đã được áp dụng trước đây.

Theo VOV
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Báo Công Thương phối hợp cùng các đơn vị liên quan là Đảng ủy Bộ Công Thương, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Tổ chức cán bộ, tổ chức chuỗi 3 sự kiện quan trọng, bao gồm: Lễ phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành Công Thương năm 2026; công bố Đề án tổ chức Lễ tôn vinh và Trao giải thưởng “Công nghiệp, Thương mại, Dịch vụ Việt Nam”; công bố Ngày Logistics Việt Nam và Tuần lễ Logistics Việt Nam.
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.