Gây thiệt hại hơn 1.300 tỷ đồng, bà Hứa Thị Phấn lĩnh 20 năm tù giam

(Ngày Nay) - Tại tòa, hội đồng xét xử nhận định bà Hứa Thị Phấn là chủ mưu, đưa ra chủ trương, chỉ đạo nhân viên thực hiện các hành vi trái pháp luật.
Gây thiệt hại hơn 1.300 tỷ đồng, bà Hứa Thị Phấn lĩnh 20 năm tù giam

Chiều 22/11, sau một tuần xét xử, TAND TP.HCM tuyên phạt Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cấp cao HĐQT Ngân hàng Đại Tín - Trustbank, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư phát triển Phú Mỹ) 20 năm tù. Tổng hợp hình phạt những bản án trước đó, bị cáo này phải chấp hành án 30 năm tù.

Trong khi đó, 5 bị cáo khác lĩnh từ 2 năm tù treo đến 7 năm tù cùng về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, báo Zing.vn đưa tin.

Trong vụ án này, bà Phấn bị cáo buộc chỉ đạo cấp dưới và con cháu làm các thủ tục để Trustbank đầu tư trực tiếp hơn 901 tỷ đồng vào các dự án bất động sản do các công ty của Phấn làm chủ đầu tư và rút tiền tiêu xài cá nhân, đến nay chưa có khả năng hoàn trả.
Kết quả xác định các dự án trên mới chỉ được chấp thuận địa điểm, chưa được chấp thuận đầu tư (dự án Khu đô thị Phú Mỹ, Dự án Khu nhà ở Phước Lộc – Nhà Bè…).
Ngoài ra, bà Phấn còn dùng thủ đoạn dùng pháp nhân do mình thành lập để mua bất động sản rồi chỉ đạo Trustbank mua lại với giá cao hơn thực tế (giá trị thực chỉ hơn 220 tỷ đồng, trong khi Trustbank đã mua lại với giá hơn 661 tỷ đồng). Tổng thiệt hại của Trustbank trong vụ này được xác định là 1.338 tỷ đồng.

HĐXX xác định bà Phấn là chủ mưu, chỉ đạo người thân và nhân viên dưới quyền thực hiện thủ tục đầu tư khống, nâng khống trị giá bất động sản, chiếm đoạt 1.338 tỷ đồng của Trustbank.

Các bị cáo khác có vai trò đồng phạm giúp sức không đáng kể. Bị cáo Bùi Thị Kim Loan (kế toán Công ty TNHH Phú Mỹ, Phó Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư địa ốc Phúc Nguyễn), là cấp dưới làm theo chỉ đạo, còn các bị cáo khác cũng là con cháu họ hàng nên có sự phụ thuộc nhất định, nên khi bà Phấn yêu cầu thì các bị cáo phải ký các tài liệu liên quan đứng tên giùm.

HĐXX còn nhận định, qua các giai đoạn điều tra tại Trustbank, có thể thấy rõ, ngay cả các cá nhân có trình độ, có vai trò trong HĐQT của Trustbank cũng phải chịu sự chỉ đạo không đúng của Phấn, nên các bị cáo trong vụ án này chịu sự chỉ đạo của bà Phấn cũng là khó tránh khỏi.  

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX nhận định mặc dù bà Phấn phải chịu trách nhiệm hình sự liên quan đến hành vi chỉ đạo Ngân hàng Đại Tín đầu tư trái phép nhưng trách nhiệm dân sự đã được chuyển giao cho ông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh. Do đó, nhóm này phải nhận trách nhiệm thay cho bà Phấn về khoản thiệt hại 901 tỷ đồng.

Từ đó, HĐXX tuyên buộc ông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh phải chịu toàn bộ trách nhiệm dân sự của Hứa Thị Phấn đối với Ngân hàng Đại Tín (nay là Ngân hàng Xây dựng – CB) là 901 tỷ đồng.

Tòa cũng tuyên buộc bà Phấn bồi thường 437 tỷ đồng cho CB, buộc ông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh liên đới hoàn trả cho CB 756 tỷ đồng tiền lãi các khoản vay, theo báo Sài Gòn Giải Phóng.

Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.
Người tiêu dùng tìm hiểu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên mạng.
Hiểu đúng về chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe
(Ngày Nay) - Xu hướng chủ động tìm hiểu chất lượng, nguồn gốc dược phẩm đang ngày càng phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, giữa hàng loạt thuật ngữ chuyên môn như GMP, WHO-GMP hay FDA, không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu đúng đâu là những căn cứ thực sự để đánh giá mức độ an toàn và độ tương thích của sản phẩm đối với cơ thể của sản phẩm.
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
(Ngày Nay) -Ngày 10/7, MIK Group chính thức ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia tại sự kiện mang tên “In Motion with MIK”. Lấy cảm hứng từ câu chuyện văn hóa, MIK Group đã khéo léo thể hiện tư duy phát triển đô thị tích hợp cân bằng dựa trên các trụ cột giá trị xuyên suốt.
Ảnh: Valentina Cucchiarra / Coral Reef Alliance
UNESCO xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu đánh giá mức độ dễ bị tổn thương của các khu bảo tồn biển trước biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Trong bản cập nhật công bố ngày 8/7, UNESCO cho biết Ban Cố vấn Quốc tế của dự án "Hướng tới các giải pháp khí hậu nhằm bảo vệ các khu bảo tồn biển" đã họp từ ngày 9/4 để thúc đẩy việc xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu về đánh giá mức độ dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu.
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
(Ngày Nay) -  Ngày 1/7, hơn 200 đại diện từ các cơ quan chính phủ, cộng đồng địa phương, giới học thuật, các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân đã tham dự lễ ra mắt Công viên địa chất Khanbogd – Shar Tsav , công viên địa chất quốc gia đầu tiên của Mông Cổ. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực bảo tồn di sản địa chất của quốc gia này và mở đường cho mục tiêu trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO trong tương lai.