Gen tóc đỏ được tự nhiên “ưu ái” trong suốt 10.000 năm tiến hóa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kết quả phân tích gần 16.000 mẫu di cốt cổ đại cho thấy mối liên hệ giữa đặc điểm tóc đỏ, da sáng màu và khả năng tối ưu hóa sản sinh vitamin D.
Gen tóc đỏ được tự nhiên “ưu ái” trong suốt 10.000 năm tiến hóa

Mặc dù thường xuyên phải đối mặt với những lời trêu chọc hoặc định kiến về tính cách “nóng nảy”, những người sở hữu mái tóc đỏ có lẽ sẽ cảm thấy hài lòng khi biết rằng họ là “người chiến thắng” dưới góc độ tiến hóa. Một nghiên cứu quy mô lớn về di truyền học tiết lộ rằng tại châu Âu, gen quy định tóc đỏ đã trải qua quá trình chọn lọc tự nhiên tích cực trong suốt hơn 10.000 năm qua.

Mục đích của nghiên cứu không nhằm giải mã trực tiếp nguyên nhân của xu hướng trên, mà tập trung vào kiểm chứng một giả thuyết: “Liệu sự tiến hóa của loài người có chững lại kể từ khi nền nông nghiệp ra đời hay không?”. Bằng cách phân tích DNA từ gần 16.000 bộ hài cốt cổ đại và hơn 6.000 cá thể sống, các nhà khoa học đã đưa ra bằng chứng thuyết phục cho thấy quá trình tiến hóa sinh học thực tế vẫn đang diễn ra mạnh mẽ.

Các chuyên gia đã xác định được 479 biến thể di truyền dường như được chọn lọc tự nhiên ưu ái. Theo đó, các gen liên quan đến tóc đỏ, da trắng, khả năng mắc bệnh Celiac (không dung nạp gluten), cũng như các biến thể giúp giảm nguy cơ tiểu đường, hói đầu và viêm khớp dạng thấp đều trở nên phổ biến hơn trong lịch sử nhân loại gần đây.

“4.000 năm về trước, mái tóc đỏ có thể đã từng mang lại lợi ích thích nghi, hoặc nó đơn giản là một đặc điểm di truyền đi kèm với các biến thể quan trọng hơn”, nhóm nghiên cứu nhận định. Các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng người sở hữu mái tóc đỏ và làn da sáng màu có khả năng tổng hợp vitamin D hiệu quả hơn. Đặc điểm này đem đến cho họ lợi thế sinh tồn quan trọng tại các vùng khí hậu thiếu ánh sáng như phương Bắc.

Trước đây, giới khoa học mới chỉ xác định được khoảng 21 trường hợp đặc điểm di truyền được nhân rộng nhờ chọn lọc tự nhiên, trong đó có các gen liên quan đến khả năng tiêu hóa sữa ở người trưởng thành. Do thiếu hụt bằng chứng, nhiều người tin rằng chọn lọc định hướng là hiện tượng hiếm gặp, tính từ thời điểm người hiện đại xuất hiện tại châu Phi khoảng 300.000 năm trước và dần phân tán thành các nhóm dân cư trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất sử dụng số lượng mẫu DNA cổ đại lớn chưa từng có kết hợp với kỹ thuật tính toán tinh vi, cho thấy chọn lọc tiến hóa đã thúc đẩy sự lan rộng hoặc suy giảm của hàng trăm gen tại khu vực Tây Á - Âu. Đáng chú ý, quá trình này đã tăng tốc kể từ khi con người chuyển từ lối sống săn bắt hái lượm sang nông nghiệp trồng trọt.

Tiến sĩ Ali Akbari, tác giả chính của nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) cho biết: “Với những kỹ thuật mới và lượng dữ liệu di truyền cổ đại khổng lồ, giờ đây chúng ta có thể quan sát cách chọn lọc tự nhiên “nhào nặn” đặc điểm sinh học của con người theo thời gian thực”.

Lợi ích thích nghi của các gen được chọn lọc có vẻ khá rõ ràng. Theo các nhà khoa học, gen tóc đỏ và da trắng phản ánh sự chọn lọc nhằm tối ưu hóa khả năng tổng hợp vitamin D ở những khu vực thiếu ánh sáng mặt trời. Yếu tố này đặc biệt quan trọng đối với những quần thể nông dân cổ đại vốn có chế độ ăn nghèo nàn dưỡng chất.

Tuy nhiên, một số xu hướng khác lại ẩn chứa những nghịch lý khó lý giải. Điển hình là một biến thể gen liên quan mật thiết đến bệnh không dung nạp gluten. Thay vì bị đào thải, đặc điểm này lại không ngừng gia tăng tần suất kể từ khi xuất hiện cách đây 4.000 năm. Dù chưa có lời giải, biến thể này dường như vẫn mang lại những ưu thế sinh tồn, giúp người mang gen có tỉ lệ duy trì nòi giống cao hơn.

Một hiện tượng tương tự cũng được ghi nhận ở gen miễn dịch TYK2 - biến thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh lao. Tần suất của gen này từng gia tăng liên tục trong giai đoạn từ 9.000 đến 3.000 năm trước, trước khi bước vào chu kỳ suy giảm. Giới chuyên gia đặt giả thuyết rằng, các gen gây nguy cơ bệnh tật này thực chất từng đóng vai trò như một “lá chắn” giúp cơ thể chống lại những mầm bệnh đặc thù vốn bùng phát mạnh mẽ trong các giai đoạn lịch sử đó.

Nghiên cứu cũng phát hiện sự đào thải tự nhiên đối với các tổ hợp gen thúc đẩy tỷ lệ mỡ cơ thể cao, củng cố cho giả thuyết về “gen tiết kiệm”. Theo giả thuyết này, khả năng tích trữ năng lượng dưới dạng mỡ từng là ưu thế sống còn giúp tổ tiên săn bắt hái lượm vượt qua những giai đoạn khan hiếm thực phẩm. Tuy nhiên, lợi thế này đã biến thành bất lợi về sức khỏe ngay khi sự phát triển của nông nghiệp mang lại nguồn cung lương thực ổn định hơn.

“Thông qua nghiên cứu này, chúng ta có thể xác định tọa độ thời gian và không gian của các áp lực chọn lọc tạo ra diện mạo của chúng ta ngày nay”, Giáo sư David Reich, Trưởng nhóm nghiên cứu, chuyên gia di truyền học tại Trường Y thuộc Đại học Harvard (Mỹ) nhận xét.

Nghiên cứu hiện tập trung vào các xu hướng tiến hóa ở Tây Á - Âu, nơi có các mẫu DNA gốc, và chưa khẳng định liệu những xu hướng này là riêng biệt hay đang diễn ra trên toàn thế giới. Các kết quả chi tiết đã được công bố trên tạp chí khoa học danh tiếng Nature.

Mặc dù mang lại những khám phá quan trọng, nghiên cứu hiện mới chỉ giới hạn phạm vi tại khu vực Tây Á – Âu dựa trên nguồn dữ liệu DNA cổ đại sẵn có. Do đó, câu hỏi về việc liệu những xu hướng tiến hóa này là đặc thù của khu vực hay mang tính toàn cầu vẫn còn bỏ ngỏ cho các nghiên cứu trong tương lai. Toàn văn kết quả nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí khoa học Nature.

Theo The Guardian
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.
Người tiêu dùng tìm hiểu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên mạng.
Hiểu đúng về chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe
(Ngày Nay) - Xu hướng chủ động tìm hiểu chất lượng, nguồn gốc dược phẩm đang ngày càng phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, giữa hàng loạt thuật ngữ chuyên môn như GMP, WHO-GMP hay FDA, không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu đúng đâu là những căn cứ thực sự để đánh giá mức độ an toàn và độ tương thích của sản phẩm đối với cơ thể của sản phẩm.
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
(Ngày Nay) -Ngày 10/7, MIK Group chính thức ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia tại sự kiện mang tên “In Motion with MIK”. Lấy cảm hứng từ câu chuyện văn hóa, MIK Group đã khéo léo thể hiện tư duy phát triển đô thị tích hợp cân bằng dựa trên các trụ cột giá trị xuyên suốt.
Ảnh: Valentina Cucchiarra / Coral Reef Alliance
UNESCO xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu đánh giá mức độ dễ bị tổn thương của các khu bảo tồn biển trước biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Trong bản cập nhật công bố ngày 8/7, UNESCO cho biết Ban Cố vấn Quốc tế của dự án "Hướng tới các giải pháp khí hậu nhằm bảo vệ các khu bảo tồn biển" đã họp từ ngày 9/4 để thúc đẩy việc xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu về đánh giá mức độ dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu.
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
(Ngày Nay) -  Ngày 1/7, hơn 200 đại diện từ các cơ quan chính phủ, cộng đồng địa phương, giới học thuật, các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân đã tham dự lễ ra mắt Công viên địa chất Khanbogd – Shar Tsav , công viên địa chất quốc gia đầu tiên của Mông Cổ. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực bảo tồn di sản địa chất của quốc gia này và mở đường cho mục tiêu trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO trong tương lai.