Gia cảnh khốn cùng của người bị khởi tố vì livestream chê lãnh đạo Huyện không hoàn thành nhiệm vụ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bức xúc vì lãnh đạo huyện đến họp dân không thành và bỏ về, anh Nguyễn Văn Nhanh đã livestream kể lại nội dung cuộc họp và nêu đích tên bà Lương Thị Lan (Phó Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom) ra nhận xét, so sánh với một vài lời lẽ thô tục. Sau đó, anh Nhanh bị khởi tố theo khoản 2 điều 155 Bộ luật hình sự.
Anh Nguyễn Văn Nhanh bên những quyết định xử phạt và khởi tố. Ảnh: Xuân Thời
Anh Nguyễn Văn Nhanh bên những quyết định xử phạt và khởi tố. Ảnh: Xuân Thời

Từ bức xúc về thái độ của lãnh đạo huyện…

Trao đổi với phóng viên báo Ngày Nay, anh Nguyễn Văn Nhanh cho biết, nguyên nhân do bức xúc thái độ và hành vi của Phó Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom.

Tại buổi họp dân giải quyết vấn đề Hồ Suối Đầm, người dân đã đến dự đầy đủ tại hội trường UBND xã nhưng Phó Chủ tịch huyện bà Lương Thị Lan là chủ tọa cuộc họp thì đến dự bằng thái độ kẻ cả, không giới thiệu mình là ai, không tôn trọng người dân có mặt. Khi dân có ý kiến thì bà Phó Chủ tịch Huyện chỉ bấm điện thoại và nói chuyện riêng, và sau đó đứng lên xếp hồ sơ ra về, không có bắt đầu cũng không có kết thúc. Thấy không thoả đáng, người dân ùa theo thì bà Phó Chủ tịch huyện đã lên xe đi mất. Một số người dân có quay phim lại buổi họp hôm đó.

Bởi thấy người dân không được tôn trọng nên tối hôm đó anh Nhanh đã livestream nói về buổi họp và có lời lẽ nhận xét thái độ, cử chỉ không đúng mực của Phó Chủ tịch Huyện. Sau đó, anh bị bà Lan tố cáo và Công An huyện Trảng Bom đã khởi tố anh Nguyễn Văn Nhanh về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự.

… Đến gia cảnh khốn cùng của người bị khởi tố

Anh Nguyễn Văn Nhanh (sinh năm 1992, thường trú tại xã Bàu Hàm) sống bằng kinh doanh quán ăn và hồ câu cá trên trên mặt hồ nước Hồ Suối Đầm, theo giấy phép kinh doanh quán ăn cấp 11/2019. Nhưng sau đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt quán anh vì xây dựng trái phép và cưỡng chế bắt buộc.

Hồ Suối Đầm hay người dân hay gọi là hồ Rau Muống, là một bàu nước tự nhiên và có nhiều rau muống mọc. Năm 1983, huyện Thống Nhất đã xây đập chặn giữ nước để tưới tiêu cánh tác cho cánh đồng Sông Thao và đất nhà anh Nhanh trở thành hồ bán ngập.

Dù đã khai hoang và sinh sống ở đây rất lâu, nhưng chỉ vài người dân nơi đây được cấp giấy CNQSD đất vì chính quyền xã Bàu Hàm (Trảng Bom, Đồng Nai) cho rằng đây là đất công nên không cấp giấy CNQSD đất cho gia đình anh.

Gia cảnh khốn cùng của người bị khởi tố vì livestream chê lãnh đạo Huyện không hoàn thành nhiệm vụ ảnh 1

Quán ăn của gia đình anh Nguyễn Văn Nhanh đang bị xử phạt và cưỡng chế tháo gỡ. Ảnh: Xuân Thời

Theo anh Nhanh cho biết, nguyên nhân dựng lên quán ăn và câu cá này bởi vào tháng 6/2019 Bí Thư Tỉnh Ủy và UBND tỉnh đã về xã Bàu Hàm họp với dân và có yêu cầu xác định ranh giới đất Hồ Suối Đầm và ông yêu cầu cấp giấy CNQSD đất cho dân trong tháng 8,9 nên anh đã vay vốn và dựng quán. Cũng theo anh, đây là đất gia đình sử dụng đã 20 năm nay chỉ chờ nước rút thì trồng bắp, đậu cây ngắn ngày.

Tháng 3/2020, anh Nhanh bị xử phạt hành chính, đến ngày 28/5 Chủ tịch UBND Tỉnh Đồng Nai ra Quyết định 1716/QĐ-CCXP cưỡng chế buộc tháo gỡ. Không đồng ý với quyết định này, anh đã làm đơn khiếu nại nhưng không được công nhận nội dung khiếu nại.

Gia cảnh khốn cùng của người bị khởi tố vì livestream chê lãnh đạo Huyện không hoàn thành nhiệm vụ ảnh 2

Các văn bản, quyết định khởi tố hình sự anh Nhanh vì livestream chê lãnh đạo huyện 

Anh Nhanh nói: “Hiện nay, tôi luôn sống trong lo lắng, mức phạt 55 triệu là số tiền quá lớn với nông dân chúng tôi nếu vay mượn để đóng thì lấy gì trả khi mà họ buộc phải tháo gỡ nhà tiền chế tôi đã làm để bán quán ăn. Bây giờ, vì nói sự thật về một lãnh đạo huyện mà tôi còn bị khởi tố. Tôi là lao động chính và phải nuôi cả gia đình, nhưng thật sự bây giờ không biết phải kêu cứu đến ai?”.

TC Motor chính thức giới thiệu Hyundai Accent 2021
TC Motor chính thức giới thiệu Hyundai Accent 2021

(Ngày Nay) - Ngày 01/12/2020, TC MOTOR chính thức giới thiệu đến thị trường Việt Nam mẫu xe sedan Hyundai Accent phiên bản nâng cấp 2021 với nhiều thay đổi hấp dẫn cùng giá bán lẻ khuyến nghị từ 426,1 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT) , giữ nguyên giá so với phiên bản hiện tại .