Giả danh cán bộ Tổng cục Hải quan để lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã thụ lý hồ sơ truy tố bị can Lương Thị Thanh Hòa (sinh năm 1991, trú tại xã Bột Xuyên, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự năm 2015.
Lừa đảo nhập hàng điện tử để chiếm đoạt hàng tỷ đồng. (Ảnh minh họa)
Lừa đảo nhập hàng điện tử để chiếm đoạt hàng tỷ đồng. (Ảnh minh họa)

Theo cáo trạng, năm 2016, Lương Thị Thanh Hòa kết hôn với anh Nguyễn Văn C. (sinh năm 1989, trú tại xã Bột Xuyên, huyện Mỹ Đức) và có hai con chung. Mặc dù không có công ăn việc làm, nhưng muốn được chồng và gia đình chồng tôn trọng, Hòa nói dối đã công tác tại Tổng cục Hải quan - Bộ Tài chính và chuyển sang làm việc tại Thanh tra Chính phủ. Do không có tiền chi tiêu, với mục đích chiếm đoạt tài sản, trong khoảng thời gian tháng 9, tháng 10 năm 2020, Hòa đã đưa ra thông tin gian dối với anh Lê Văn T. (sinh năm 1992, trú tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) là Hòa công tác tại các cơ quan trên, có mối quan hệ nhập được các mặt hàng điện tử như điện thoại, tai nghe không dây... chính hãng của các nhãn hiệu Apple, Samsung với giá thấp hơn giá trị trường.

Tin tưởng Hòa giới thiệu, anh T. đã nhiều lần chuyển tiền với tổng số hơn 5 tỷ đồng cho Hòa để mua hàng là điện thoại Iphone 11 Promax, tai nghe Airpod 2 và Airpod Pro. Hòa đã dùng một phần tiền của anh T. đưa để mua điện thoại Iphone 11 Promax, tai nghe Airpod 2 và Airpod Pro với giá cao, sau đó giao lại cho anh T. với giá rẻ hơn thị trường để anh T. tin và tiếp tục chuyển tiền.

Sau khi nhận được tiền của anh T. gửi thêm để mua lô hàng sau, Hòa tiếp tục chỉ sử dụng một phần tiền để mua cho đủ số lượng của lô hàng trước. Hòa giao hàng cho anh T. nhiều lần với tổng số hàng trị giá hơn 2,4 tỷ đồng. Số tiền hơn 2,6 tỷ đồng còn lại, Hòa chiếm đoạt và sử dụng vào mục đích cá nhân.

Theo cam kết, khi không thấy Hòa giao các lô hàng tiếp theo, anh T. thúc giục thì Hòa nại ra nhiều lý do như: hàng bị Tổng cục Thuế, Tổng cục Phòng, chống buôn lậu, lực lượng Quản lý thị trường… kiểm tra, giữ để điều tra; phải đóng thuế bổ sung, xe hàng bị tai nạn… để khất lần, kéo dài thời gian.

Sau nhiều lần Hòa không trả được số tiền 2,6 tỷ đồng cho anh T., Hòa nói sẽ chuyển nhượng cho anh T. thửa đất tại Dãy C, khu tập thể Tổng cục 2, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Anh T. đồng ý và đề nghị vợ chồng Hòa làm thủ tục chuyển nhượng lại thửa đất trên cho anh T. Tuy nhiên, quá trình làm thủ tục, anh T. đã phát hiện Giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất trên do Hòa đưa cho là giả.

Tháng 5/2019, Hòa nảy sinh ý định xin tiền gia đình chồng bằng cách nói với chồng và bố mẹ chồng là Học viện Cảnh sát nhân dân phân đất cho cán bộ, công nhân viên ở phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Nhiều người được phân đất không có nhu cầu sử dụng nên muốn bán lại với giá là 1,9 tỷ đồng. Hòa bịa việc Hòa đã có 1,4 tỷ đồng và bảo chồng xin thêm của bố mẹ chồng 500 triệu đồng để mua thửa đất trên. Tin tưởng con dâu, bố mẹ chồng Hòa đã đưa cho Hòa số tiền 430 triệu đồng. Sau đó, Hòa lên mạng Internet thuê người làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất nói trên.

Tương tự, Hòa còn làm giả 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng 2 mảnh đất khác để xin của bố mẹ chồng 690 triệu đồng, đem sử dụng vào mục đích cá nhân.

Ngoài ra, Hòa còn hứa hẹn sẽ xin việc cho em trai chồng vào làm việc tại Tổng cục Hải quan – Bộ Tài chính, nhưng thực tế Hòa không xin được việc. Hòa còn thuê người làm giả Quyết định của Tổng cục Hải quan – Bộ Tài chính về việc điều động công chức giữ chức vụ lãnh đạo cho em chồng, để chồng và bố mẹ chồng, em chồng tin tưởng.

Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
(Ngày Nay) -  Trong Truyện Kiều, cụ Nguyễn Du đã mở đầu bằng hai câu: Đã mang lấy nghiệp vào thân,/ Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Chỉ hai câu đó thôi, chúng ta thấy cụ Nguyễn Du đã thâm nhập rất sâu ý nghĩa nghiệp của đạo Phật.
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
(Ngày Nay) - Người biết chăm sóc mình, là biết quán xét cẩn thận từ nội tâm, không để cho những tư duy và trạng thái tiêu cực khởi lên và điều khiển mình, ngăn ngừa những điều vô ích từ bên ngoài, đồng thời tránh xa những năng lượng xấu làm mình suy kiệt thân tâm.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tổng tham mưu có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng".
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh một thầy giáo xưng "mày - tao", xúc phạm học sinh nam ngay tại lớp xuất hiện trên mạng xã hội tối 1/10, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đã kiểm tra và xác nhận sự việc xảy ra tại Trường Trung học Phổ thông Phan Huy Chú - Thạch Thất (huyện Thạch Thất).