Giả danh cán bộ Tổng cục Hải quan để lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã thụ lý hồ sơ truy tố bị can Lương Thị Thanh Hòa (sinh năm 1991, trú tại xã Bột Xuyên, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự năm 2015.
Lừa đảo nhập hàng điện tử để chiếm đoạt hàng tỷ đồng. (Ảnh minh họa)
Lừa đảo nhập hàng điện tử để chiếm đoạt hàng tỷ đồng. (Ảnh minh họa)

Theo cáo trạng, năm 2016, Lương Thị Thanh Hòa kết hôn với anh Nguyễn Văn C. (sinh năm 1989, trú tại xã Bột Xuyên, huyện Mỹ Đức) và có hai con chung. Mặc dù không có công ăn việc làm, nhưng muốn được chồng và gia đình chồng tôn trọng, Hòa nói dối đã công tác tại Tổng cục Hải quan - Bộ Tài chính và chuyển sang làm việc tại Thanh tra Chính phủ. Do không có tiền chi tiêu, với mục đích chiếm đoạt tài sản, trong khoảng thời gian tháng 9, tháng 10 năm 2020, Hòa đã đưa ra thông tin gian dối với anh Lê Văn T. (sinh năm 1992, trú tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) là Hòa công tác tại các cơ quan trên, có mối quan hệ nhập được các mặt hàng điện tử như điện thoại, tai nghe không dây... chính hãng của các nhãn hiệu Apple, Samsung với giá thấp hơn giá trị trường.

Tin tưởng Hòa giới thiệu, anh T. đã nhiều lần chuyển tiền với tổng số hơn 5 tỷ đồng cho Hòa để mua hàng là điện thoại Iphone 11 Promax, tai nghe Airpod 2 và Airpod Pro. Hòa đã dùng một phần tiền của anh T. đưa để mua điện thoại Iphone 11 Promax, tai nghe Airpod 2 và Airpod Pro với giá cao, sau đó giao lại cho anh T. với giá rẻ hơn thị trường để anh T. tin và tiếp tục chuyển tiền.

Sau khi nhận được tiền của anh T. gửi thêm để mua lô hàng sau, Hòa tiếp tục chỉ sử dụng một phần tiền để mua cho đủ số lượng của lô hàng trước. Hòa giao hàng cho anh T. nhiều lần với tổng số hàng trị giá hơn 2,4 tỷ đồng. Số tiền hơn 2,6 tỷ đồng còn lại, Hòa chiếm đoạt và sử dụng vào mục đích cá nhân.

Theo cam kết, khi không thấy Hòa giao các lô hàng tiếp theo, anh T. thúc giục thì Hòa nại ra nhiều lý do như: hàng bị Tổng cục Thuế, Tổng cục Phòng, chống buôn lậu, lực lượng Quản lý thị trường… kiểm tra, giữ để điều tra; phải đóng thuế bổ sung, xe hàng bị tai nạn… để khất lần, kéo dài thời gian.

Sau nhiều lần Hòa không trả được số tiền 2,6 tỷ đồng cho anh T., Hòa nói sẽ chuyển nhượng cho anh T. thửa đất tại Dãy C, khu tập thể Tổng cục 2, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Anh T. đồng ý và đề nghị vợ chồng Hòa làm thủ tục chuyển nhượng lại thửa đất trên cho anh T. Tuy nhiên, quá trình làm thủ tục, anh T. đã phát hiện Giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất trên do Hòa đưa cho là giả.

Tháng 5/2019, Hòa nảy sinh ý định xin tiền gia đình chồng bằng cách nói với chồng và bố mẹ chồng là Học viện Cảnh sát nhân dân phân đất cho cán bộ, công nhân viên ở phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Nhiều người được phân đất không có nhu cầu sử dụng nên muốn bán lại với giá là 1,9 tỷ đồng. Hòa bịa việc Hòa đã có 1,4 tỷ đồng và bảo chồng xin thêm của bố mẹ chồng 500 triệu đồng để mua thửa đất trên. Tin tưởng con dâu, bố mẹ chồng Hòa đã đưa cho Hòa số tiền 430 triệu đồng. Sau đó, Hòa lên mạng Internet thuê người làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất nói trên.

Tương tự, Hòa còn làm giả 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng 2 mảnh đất khác để xin của bố mẹ chồng 690 triệu đồng, đem sử dụng vào mục đích cá nhân.

Ngoài ra, Hòa còn hứa hẹn sẽ xin việc cho em trai chồng vào làm việc tại Tổng cục Hải quan – Bộ Tài chính, nhưng thực tế Hòa không xin được việc. Hòa còn thuê người làm giả Quyết định của Tổng cục Hải quan – Bộ Tài chính về việc điều động công chức giữ chức vụ lãnh đạo cho em chồng, để chồng và bố mẹ chồng, em chồng tin tưởng.

World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/6 tới – đúng thời điểm khai mạc World Cup 2026, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) sẽ phát hành trò chơi điện tử mới mang tên "FIFA World Cup: Launch Edition" trên nền tảng Netflix Games và cung cấp hoàn toàn miễn phí cho các khán giả thuê bao.
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi ngày 5/6 vừa công bố kế hoạch ứng phó chung trị giá 518 triệu USD nhằm đối phó với đợt bùng phát dịch Ebola đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo và có nguy cơ lan sang các quốc gia láng giềng.
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
(Ngày Nay) - Liên hợp quốc (LHQ) ngày 5/6 cho biết những cảnh báo từng bị xem là quá bi quan về nguy cơ hàng chục triệu người rơi vào cảnh thiếu đói vì xung đột tại Trung Đông đang dần trở thành hiện thực. Theo tổ chức này, xung đột kéo dài giữa Israel, Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển khu vực Trung Đông mà còn đang tạo ra những tác động dây chuyền lên thị trường năng lượng, giá lương thực và an ninh lương thực toàn cầu.