Gia đình Beirut 'đỏ mắt' đợi tin người thân

(Ngày Nay) - Trước khi mất tích vào ngày 4/8, Ghassan Hasrouty - một nhân viên làm việc tại cảng Beirut gần 4 thập kỷ, luôn nghĩ rằng đây là nơi an toàn nhất thành phố.
Gia đình Beirut 'đỏ mắt' đợi tin người thân

Ông Ghassan làm công việc trông coi các hầm và tháp chứa ngũ cốc tại cảng Beirut được 38 năm. Đây từng là nơi Ghassan trú ẩn khi cuộc nội chiến Lebanon (1975-1990) nổ ra. Người đàn ông này thường nói với vợ rằng ông lo cho gia đình hơn là chính bản thân mình.

Vào khoảng 17h30 thứ Ba tuần trước, ông Hasrouty gọi cho vợ mình - bà Ibtissam, rằng ông ấy sẽ ngủ trong hầm chứa vào đêm đó vì một chuyến hàng chở ngũ cốc đang đến.

"Khi nào trời tối thì mang chăn và gối tới cho anh", Ghassan dặn vợ. Kể từ sau cuộc gọi đó, Ibtissam không nghe được tin tức gì từ chồng mình.

Gia đình Beirut 'đỏ mắt' đợi tin người thân ảnh 1

Gia đình nhà Hasrouty nghe ngóng mọi tin tức về hiện trường vụ nổ. Ảnh: Reuters

Vụ nổ xảy ra vào khoảng 18h, phá hủy các hầm và tháp chứa ngũ cốc, giết chết ít nhất 158 người và làm hơn 6.000 người bị thương, cũng như khiến 300.000 người dân Beirut rơi vào cảnh vô gia cư.

Bộ Y tế Lebanon hôm thứ Bảy tuần trước cho biết vẫn còn 21 người đang mất tích.

Các quan chức cho biết vụ nổ là do 2.750 tấn amoni nitrat - loại hóa chất được sử dụng để sản xuất phân bón và bom, đã được lưu trữ suốt 6 năm trong một nhà kho tại cảng mà không có các biện pháp bảo quản an toàn.

Gia đình nhà Hasrouty tin rằng Ghassan và 6 đồng nghiệp của ông đang ở đâu đó dưới hầm chứa và họ đang nuôi hy vọng rằng thân nhân của mình vẫn còn sống.

Họ nói rằng công tác cứu hộ diễn ra quá chậm và vô tổ chức, mặc dù đã cung cấp cho các nhà chức trách vị trí chính xác nơi Ghassan có mặt trước khi vụ nổ xảy ra.

Gia đình Beirut 'đỏ mắt' đợi tin người thân ảnh 2

Gần một tuần sau vụ nổ, công tác tìm kiếm người cứu hộ vẫn diễn ra. Ảnh: AP

Elie (35 tuổi) - con trai của ông Ghassan, cho biết: “Cha tôi và đồng nghiệp của ông ấy không chỉ là những con số thống kê".

“Gần 2 ngày sau khi chúng tôi cung cấp mọi thông tin mình có, họ mới bắt tay vào việc tìm kiếm. Từ sự cố này, ai cũng thấy được sự trì trệ của chính phủ Lebanon", người con trai bức xúc. "Cha tôi luôn tận tâm với công việc của mình".

Tatiana (19 tuổi), con gái của ông Ghassan dù rất thất vọng, nhưng vẫn giữ được phần nào đó niềm tin rằng cha mình sẽ trở về nhà.

“Chúng tôi thậm chí không có cơ hội để nói lời tạm biệt với ông ấy. Nhưng chúng tôi vẫn đang đợi cha quay trở lại."

Theo Reuters
Bình luận
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ xuống thấp nhất trong 4 năm
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ xuống thấp nhất trong 4 năm
(Ngày Nay) - Báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận Conference Board (CB) công bố ngày 25/3 cho thấy lòng tin người tiêu dùng Mỹ đang tiếp tục giảm trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump triển khai thực hiện các chính sách gây xáo trộn nền kinh tế.
Đại tướng Phan Văn Giang: Cán bộ, chiến sĩ tham gia diễu binh, diễu hành là hiện thân của sức mạnh Quân đội
Đại tướng Phan Văn Giang: Cán bộ, chiến sĩ tham gia diễu binh, diễu hành là hiện thân của sức mạnh Quân đội
(Ngày Nay) - Sáng 25/3, tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự quốc gia 4, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì kiểm tra hợp luyện lực lượng quân đội, dân quân tự vệ tham gia diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
Trước khi cảnh biến mất, người rời đi
Trước khi cảnh biến mất, người rời đi

(Ngày Nay) - Chiều cuối tháng Ba, tôi đứng trước Hàm Cá Mập – cái công trình cũ sắp bị dỡ bỏ, tồn tại cũng được 30 năm, kể từ khi tôi còn bé xíu. Tin tức đó, thú thực không khiến tôi nghĩ ngợi gì nhiều. Tôi không có một kỷ niệm đặc biệt, như kiểu ký ức sâu sắc, nơi chốn tình yêu hẹn hò gì nơi đây. Có chăng, đó là một cái tên rất dân dã, ngồ ngộ, rất thân quen, mà dù có chẳng nhìn ra hình thù con cá nào, người Hà Nội cũng biết chính xác Hàm Cá Mập ở đâu.

Và không ngờ được có ngày nó biến mất.