Gia Lai: Dân mang theo mỳ tôm để phản đối chính quyền xây lò đốt rác

Mới đây, hàng trăm người dân 2 thôn Thái Hà và Kênh Siêu (xã Chư Pơng, huyện Chư Sê, Gia Lai) kéo nhau đến khu vực dự án lò đốt rác tại lô 15, thôn Kênh Siêu túc trực, canh giữ không cho nhà thầu thi công trước sự chứng kiến của chính quyền.
Người vây quanh chiếc máy múc ngăn chặn không cho nhà thầu thi công
Người vây quanh chiếc máy múc ngăn chặn không cho nhà thầu thi công

Tại hiện trường, hàng trăm hộ gia đình mang theo mì tôm, bánh kẹo, chăn màn, nước uống... để ngăn cản nhà thầu dừng thi công và đối thoại với chính quyền. Trước sự phản đối gay gắt của người dân, ông Võ Công Hòa-Chủ tịch UBND đã không dám đối chất mà chỉ xuất hiện khoảng 30 phút rồi rời khỏi hiện trường khiến nhiều người tỏ ra thất vọng.
 
Theo người dân, UBND huyện Chư Sê cho xây dựng lò đốt rác thải tại khu vực trên sẽ gây ô nhiễm, tác động trực tiếp đến cuộc sống, sức khỏe và ảnh hưởng đến nguồn nước, cây cối hoa màu đang canh tác. Ông Nguyễn Khắc Quang hiện đang canh tác 2 ha cà phê tại thôn Kênh Siêu cho biết, từ khi có dự án xây dựng lò đốt rác, người dân đã phản đối, kiến nghị thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri nhưng chính quyền vẫn làm. "Chúng tôi không phản đối xây dựng lò đốt rác mà chỉ yêu cầu UBND huyện bố trí vị trí xây dựng tại nơi hợp lý hơn", ông Quang nói.

Còn theo ông Ngô Hồng Việt (trú thôn Thái Hà), UBND xã Chư Pơng đã không tổ chức họp dân công khai dự án, lấy ý kiến những hộ dân sinh sống, canh tác hoa màu xung quanh. Khi người dân gửi đơn kiến nghị lên các cấp, dù chưa có phản hồi nhưng nhà thầu vẫn tiến hành thi công. “Ngày 15-11-2017, người dân yêu cầu nhà thầu dừng thi công, UBND xã Chư Pơng có đến mời các hộ dân lên đối chất. Tại đây, có đại diện nhiều phòng, ban chuyên môn của huyện, người dân yêu cầu họp công khai dự án nhưng cán bộ không cung cấp được giấy tờ, văn bản nào cả”, ông Việt phản ánh.

Gia Lai: Dân mang theo mỳ tôm để phản đối chính quyền xây lò đốt rác ảnh 1Người dân mang theo  mì tôm, nước uống túc trực để canh giữ nhà thầu thi công/

Theo người dân, ngày 15-12-2017, nhiều hộ đã kéo lên Chi cục Bảo vệ Môi trường-Sở Tài nguyên Môi trường Gia Lai để kiến nghị dừng dự án. Tại đây, bà Lương Thị Thúy Vinh-Chi cục Trưởng đã tiếp thu ý kiến của người dân, cho biết sẽ kiến nghị UBND huyện Chư Sê giải quyết. Tuy nhiên, trong khi cơ quan chức năng chưa có câu trả lời đối với dân thì đơn vị thi công lại cho máy móc tới làm khiến họ bức xúc ngăn cản.
 
Được biết, dự án này được thiết kế gồm một lò đốt có ống khói xả; một nhà chờ và tường bao xung quanh trên diện tích 600m2 với mức đầu tư khoảng 1,9 tỷ đồng. Việc xây dựng lò đốt rác là để xử lí nguồn rác thải sinh hoạt tại xã Chư Pơng, đồng thời  UBND xã cũng gấp rút hoàn thiện các tiêu chí để được công nhận xã nông thôn mới.

Theo Báo Tài Nguyên và Môi Trường

Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
(Ngày Nay) - Mỗi bước phát triển của đất nước đều gắn với những yêu cầu mới về tư tưởng, niềm tin và sự đồng thuận xã hội. Từ những ngày đầu truyền bá lý tưởng cách mạng, khơi dậy khát vọng độc lập, tự do đến công cuộc đổi mới, hội nhập và hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phát triển nhanh, bền vững, công tác tuyên giáo luôn đồng hành cùng những chặng đường phát triển của dân tộc.
UBND tỉnh Quảng Trị, UBND thành phố Huế và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam ký kết bản ghi nhớ hợp tác về phát triển sản phẩm du lịch đường sắt “Cố đô Huế – Phong Nha: Hành trình kỳ quan – Di sản thế giới”.
Thúc đẩy liên kết du lịch miền Trung qua sản phẩm đường sắt di sản giữa Quảng Trị và Huế
(Ngày Nay) -  Chiều 31/7, tại Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND thành phố Huế và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch đường sắt "Cố đô Huế - Phong Nha: Hành trình kỳ quan – Di sản thế giới", đồng thời ký kết Bản ghi nhớ hợp tác phát triển sản phẩm du lịch đường sắt giai đoạn 2026 – 2030.