Giá thuốc cao cản trở điều trị COVID-19 trong tương lai

Nghiên cứu chỉ ra rằng những loại thuốc được chỉ định đưa vào điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) như thuốc sofosbuvir chỉ mất 5 USD để sản xuất nhưng lại được bán với giá 18.610 USD tại thị trường Mỹ.
Một lọ Remdesivir tinh khiết. Ảnh: Gilead Sciences/Reuters.
Một lọ Remdesivir tinh khiết. Ảnh: Gilead Sciences/Reuters.

Theo báo Anh Guardian, một số loại thuốc đã chứng minh được tính hiệu quả trong điều trị COVID-19 trong lúc thế giới chờ đợi vaccine. Tuy nhiên, việc các công ty dược đẩy giá những loại thuốc đó lên cao sẽ khiến cho rất nhiều bệnh nhân không có cơ hội được chữa trị vì chi phí tốn kém.

Một nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học Anh, Mỹ và Australia đã khảo sát giá bán của 9 loại thuốc được cho là hiệu quả khi điều trị COVID-19 tại một số quốc gia. Kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học Journal of Virus Eradication số ra tháng này cho thấy giá trên thị trường của các loại thuốc này gấp hàng nghìn lần so với chi phí đầu vào.

Cụ thể, một liệu trình Sofosbuvir - loại thuốc hiện được sử dụng để điều trị viêm gan C – chỉ mất 5 USD (120.000 đồng) để sản xuất song giá niêm yết trên thị trường là 18.610 USD (434 triệu đồng). Trong khi đó, thuốc điều trị bệnh xơ phổi Pirfenidone chỉ mất 31 USD để sản xuất cho một liệu trình dùng trong 28 ngày. Tuy nhiên, giá thuốc đã tăng tới 9.606 USD, 2.561 USD và 2.344 USD lần lượt tại Mỹ, Anh và Pháp.

Các công ty dược phẩm thường đưa ra lý do cho rằng giá thuốc của họ cao là vì bao gồm chi phí sản xuất. Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định khi họ nghiên cứu, họ đã tính đến chi phí xuất khẩu, tiền thuế và thậm chí là 10% lợi nhuận.

Trong một số trường hợp, các công ty dược phẩm còn có thể giảm thiểu chi phí sản xuất bằng tiền trợ cấp từ chính phủ. Lấy Remdesivir – loại thuốc mà Washington cho phép dùng để điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 – làm ví dụ.

Gilead Science, công ty sản xuất Remdesivir, đã nhận được ít nhất 79 triệu USD tiền tài trợ từ Chính phủ Mỹ. Cuối tháng Ba vừa qua, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ liệt Remdesivir vào danh sách “thuốc mồ côi” - một loại thuốc hoặc sản phẩm sinh học để điều trị một căn bệnh hoặc tình trạng hiếm gặp theo yêu cầu của nhà tài trợ. Động thái này khiến công ty Gilead Science độc quyền hưởng lợi 7 năm từ doanh thu bán Remdesivir. Tuy nhiên, theo ý kiến một số người phản đối, COVID-19 không phải là một bệnh hiếm vì tính đến thời điểm hiện tại có ít nhất 1,4 triệu người Mỹ mắc và còn nhiều người khác bị nhiễm nhưng chưa được xét nghiệm.

Trả lời phóng viên Guardina qua điện thoại, Tiến sĩ Jacob Levi – một trong năm tác giả nghiên cứu – cho biết: “Từ lâu công ty dược phẩm luôn tính giá cao một cách không cần thiết và không chính đáng cho sản phẩm của mình, ngay cả khi chi phí nghiên cứu và phát triển loại thuốc đó rất thấp. Chuyện này đã từng xảy ra đối với những loại thuốc điều trị các bệnh truyền nhiễm như viêm gan và HIV. Chúng ta không thể để tình trạng tiếp diễn với thuốc điều trị COVID-19. Nếu không ngăn cản, hàng trăm nghìn người có thể chết và sự bất bình đẳng y tế đối với người nghèo ngày một lớn hơn”.

Theo Báo Tin tức
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.