Giá vàng ngày 18/1: Chênh lệch giữa giá trong nước và thế giới thu hẹp

(Ngày Nay) - Hiện giá vàng thế giới đang dao động quanh mốc 1337 USD/Oz, tương đương 36,8 triệu đồng/lượng.
Giá vàng ngày 18/1: Chênh lệch giữa giá trong nước và thế giới thu hẹp

Hiện tại, giới đầu tư vẫn thực sự lo lắng về khả năng Trung Quốc dừng mua trái phiếu Mỹ bất chấp Bắc Kinh đã phủ nhận thông tin này. Giới đầu tư lo ngại bởi gần đây Trung Quốc đã có nhiều động thái muốn xây dựng ảnh hưởng của mình trên phạm vi toàn thế giới ở nhiều phương diện, trong đó có sức mạnh kinh tế và một đồng Nhân dân tệ mạnh hơn.

Ngoài thông tin trên, đồng USD rơi vào xu hướng giảm còn do đồng euro lên đỉnh 3 năm khi đồn đoán gia tăng về khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể thu hẹp chương trình kích thích tiền tệ.

Bên cạnh đó, đồng euro khởi sắc so với USD còn do những tín hiệu chính trị tốt đẹp hơn ở Đức – nền kinh tế lớn nhất EU, sau khi thủ tướng Đức Angela Merkel đạt được thỏa thuận đàm phán liên minh chính phủ với Đảng Dân chủ Xã hội (SPD).

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng mặc dù kim loại quý này đang nhận được sự hỗ trợ lớn trong bối cảnh đồng USD chịu nhiều sức ép khi kỳ vọng ECB và BOJ có thể sớm thắt chặt lại tiền tệ đang nâng đỡ cho đồng euro và yên Nhật, tuy nhiên sự tăng giá của hai đồng tiền này vẫn chủ yếu dựa trên “ảo ảnh”.

Trong khi đó, nền tảng của đồng USD dường như vững chắc hơn rất nhiều khi mà kinh tế Mỹ đang cho thấy sự tăng trưởng khá vững chắc và lạm phát cũng đang có dấu hiệu tăng nhanh trở lại nhờ thị trường lao động tiếp tục được thắt chặt. Đó là chưa kể việc cắt giảm thuế có thể thúc đẩy tăng trưởng và lạm phát của Mỹ cao hơn trong ngắn hạn. Điều đó có thể khiến Fed tăng nhanh hơn tốc độ thắt chặt tiền tệ của mình.

Với tất cả những lý do đó, không ít ý kiến cho rằng sự suy yếu gần đây của đồng USD chỉ là tạm thời và đồng bạc xanh sẽ sớm lấy lại được sức mạnh. Lẽ đương nhiên, đó sẽ là một áp lực lớn đối với vàng.

Các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng khi chọn thời điểm mua vào và bán ra. Vì giữa các phiên tăng vẫn có những phiên vàng đảo chiều đi xuống và những bất ổn chính trị là những yếu tố hỗ trợ không bền vững cho thị trường.

Giá vàng trong nước phiên ngày hôm qua được Tập đoàn DOJI chốt ở ngưỡng 3673 (mua vào) và 3683 (bán ra), trong khi đó, công ty VBĐQ Sài Gòn kết thúc phiên tại mức 3667 (mua vào) và 3687 (bán ra).

Trong vòng chưa đầy 1 tuần trở lại đây, giá vàng miếng đã đội thêm gần 500.000 đồng/lượng, đạt mức cao nhất trong vòng gần 4 tháng. Tuy nhiên, mốc 37 triệu đồng/lượng chưa được thiết lập lại và mức tăng này của giá vàng trong nước chỉ phản ánh được một phần mức tăng của giá vàng thế giới.

Bởi vậy, chênh lệch giữa giá vàng trong nước với thế giới liên tục rút ngắn. Sáng nay, giá vàng thế giới quy đổi, tính theo giá USD tự do và chưa tính chi phí liên quan, đạt khoảng 36,7 triệu đồng/lượng.

Như vậy, giá vàng trong nước chỉ còn cao hơn thế giới khoảng 100.000 đồng/lượng, so với mức chênh lệch có lúc lên tới 2 triệu đồng/lượng vào cuối năm ngoái.

Thị trường vàng miếng tại Hà Nội vẫn khá trầm do người dân và giới đầu tư còn giữ tâm lý nghe ngóng sau khi vàng gần như không sinh lời nếu được nắm giữ trong cả năm 2017. Nhiều hiệu vàng lớn giữ chênh lệch giá mua-bán thấp, phổ biến từ 80.000-90.000 đồng/lượng vàng miếng, để khuyến khích giao dịch.

Tổng hợp

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.