Giá xăng dầu sẽ giảm vào đầu tuần tới?

Thị trường thế giới có chiều tăng nhẹ vài ngày qua, song không tác động nhiều đến chuỗi giảm trước đó và giá bán lẻ có thể được điều chỉnh đầu tuần tới.
Giá xăng dầu sẽ giảm vào đầu tuần tới?

Xăng dầu vẫn trong tăng ngoài giảm

Cho đến cuối tuần này, giá dầu thô và xăng dầu thành phẩm thế giới tiếp tục giảm mạnh do nguồn dự trữ dầu của Mỹ được công bố tăng đột biến. Dầu WTI giao tháng 11 chốt phiên cuối tuần chỉ còn 46,38 USD/thùng, thấp nhất kể từ đầu tháng 10. Dầu Brent cũng chỉ còn 48,71 USD/thùng.

Cách đây vài ngày, các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối trong nước cho biết, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu đã cao hơn giá cơ sở khoảng 150-200 đồng/lít. Với đà giảm tiếp tục của giá xăng dầu thế giới hiện nay, kỳ điều hành giá xăng dầu 15 ngày tới (dự kiến vào ngày 18.10, tuy nhiên do rơi vào Chủ nhật nên có thể lùi thành ngày 19.10), giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu nhiều khả năng sẽ không có biến động lớn.

Theo tiết lộ của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, bình quân giá xăng dầu thành phẩm nhập khẩu về Việt Nam khoảng một tuần gần đây đã giảm xuống chỉ còn khoảng trên dưới 60-61 USD/thùng, tùy chủng loại. Tuy nhiên, tuần trước đó, giá thành phẩm các chủng loại xăng dầu nhập về đã tăng khá mạnh, do vậy việc tính toán giá bình quân 15 ngày để điều chỉnh giá bán lẻ trong nước tuần tới sẽ còn phải được tính toán kỹ.

Trước đó, ngày 3.10, Liên bộ Tài chính – Công thương đã có quyết định tăng giá xăng RON 92 thêm 189 đồng/lít, lên mức 18.130 đồng/lít và giảm giá các mặt hàng dầu. Quyết định tăng giá xăng thời điểm này đã bị dư luận sau đó lên tiếng cho rằng, chưa phù hợp với biến động của giá thế giới.

Bởi theo chính báo cáo của Bộ Công Thương được báo chí đăng tải cho thấy, giá nhập khẩu xăng dầu tháng 9.2015 giảm 8,02% so với tháng trước và giảm tới 43,18% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 9 tháng đầu năm 2015, giá xăng dầu nhập khẩu về Việt Nam giảm tới 38,30% so với cùng kỳ năm 2014. Tuy nhiên, giá xăng dầu trong nước trong hai đợt điều chỉnh vừa qua lại tăng lên. Cụ thể: Ngày 18.9, giá xăng đã tăng 620 đồng/lít, dầu diezel tăng 570 đồng/lít, dầu hoả cũng tăng 510 đồng/lít và mazut thì tăng 300 đồng/kg. Ngày 3.10, giá xăng lại tăng tiếp gần 200 đồng/lít…

Không có gì ngạc nhiên!

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, theo đúng Nghị định 83/CP, giá xăng được căn cứ theo giá cơ sở, gồm giá nhập khẩu và các loại thuế phí, chi phí theo định mức. Giá xăng dầu thế giới giảm thì giá trong nước phải giảm. Nhưng ở đây, giá thế giới giảm nhưng thuế phí lại cao thì giá cơ sở xăng dầu sẽ bị đội lên cao, kéo theo giá xăng dầu trong nước khó có thể giảm phù hợp.

“Tôi đã không ít lần kiến nghị rằng, chúng ta cần phải tính lại thuế phí với mặt hàng xăng dầu sao cho phù hợp. 1 lít xăng cõng quá nhiều loại thuế, phí và ở mức cao như hiện nay chắc chắn sẽ khiến người tiêu dùng gánh thiệt” - ông Long nói.

Giá xăng dầu sẽ giảm vào đầu tuần tới? - anh 1

Thực tế thời gian qua, hai kiến nghị về giảm thuế và áp tỷ giá cho phù hợp với thực tế nhập khẩu các mặt hàng xăng dầu của các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối đều đã bị các cơ quan quản lý từ chối. Bộ Tài chính đã có văn bản không đồng ý với kiến nghị của Hiệp hội xăng dầu Việt Nam về lộ trình điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt đối với các mặt hàng xăng dầu. Với quyết định này, thuế nhập khẩu xăng dầu sẽ vẫn được giữ nguyên như hiện hành cho đến hết 31.12.2015, kéo theo chi phí về thuế với mặt hàng này chưa thể giảm. Cùng với đó, vấn đề tỷ giá làm thiệt cho ngành xăng dầu (mà thực chất người tiêu dùng phải gánh qua giá) gần 500 đồng/lít xăng cho đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Các chuyên gia xăng dầu cho rằng, với chính sách thuế, phí hiện nay, xăng dầu nhập về Việt Nam chỉ có giá khoảng 9.000 đồng/lít, nhưng sau khi áp các loại thuế phí theo quy định thì giá bán ra nhảy vọt lên hơn 18.000 đồng/lít như hiện nay không có gì quá ngạc nhiên.

Xem thêm:

- Venezuela: Quốc gia có giá xăng rẻ nhất thế giới, chưa tới 500 đồng/lít

- Gỡ vướng để giảm cước vận tải

- Bình ổn giá thuốc vẫn chưa ổn

Theo Dân Việt

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.