Giải mã bí ẩn về cú đập cánh của loài bướm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cách loài bướm bay lượn cho đến nay vẫn còn là một bí ẩn đối với các nhà nghiên cứu, do đôi cánh to và rộng bất thường của chúng so với kích thước cơ thể của chúng.
Giải mã bí ẩn về cú đập cánh của loài bướm

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Lund ở Thụy Điển đã nghiên cứu khí động học của những con bướm trong một đường hầm gió. Kết quả cho thấy loài bướm sử dụng kỹ thuật vỗ tay hiệu quả cao, do đó tận dụng được đôi cánh độc đáo của chúng. Điều này giúp chúng nhanh chóng cất cánh khi thoát khỏi những kẻ săn mồi.

Nghiên cứu giải thích lợi ích của cả hình dạng cánh và tính linh hoạt của đôi cánh của chúng.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu về nhịp cánh của những con bướm bay tự do trong đường hầm gió. Trong quá trình vung lên, đôi cánh tách ra, tạo ra một khoảng chứa đầy không khí giữa chúng. Khi hai cánh va chạm, không khí bị đẩy ra ngoài, tạo ra một phản lực quay ngược lại đẩy những con bướm về phía trước. Nhịp cánh hướng xuống có một chức năng khác: giúp bướm ở trên không và không rơi xuống đất.

Việc hai cánh va chạm đã được các nhà nghiên cứu mô tả gần 50 năm trước, nhưng chỉ trong nghiên cứu mới nhất, lý thuyết này mới được thử nghiệm trên những con bướm thực đang bay tự do. Từ trước đến nay, quan niệm chung cho rằng cánh bướm không hiệu quả về mặt khí động học, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng điều ngược lại thực sự đúng.

"Cánh được khum lại khi chúng vỗ vào nhau, làm cho động tác vung cánh hiệu quả hơn nhiều. Đó là một cơ chế tao nhã, tiên tiến hơn nhiều so với những gì chúng ta tưởng tượng. Bướm được hưởng lợi từ kỹ thuật này", nhà nghiên cứu sinh học Per Henningsson, người đã nghiên cứu khí động học của loài bướm cùng với đồng nghiệp Christoffer Johansson, cho biết.

“Hình dạng và tính linh hoạt của cánh bướm có thể truyền cảm hứng cho việc cải tiến hiệu suất và công nghệ bay trong các máy bay không người lái", theo các nhà khoa học.

Ngoài việc nghiên cứu những con bướm trong đường hầm gió, các nhà nghiên cứu đã thiết kế đôi cánh cơ học bắt chước những con bướm thật. Hình dạng và tính linh hoạt của các cánh cơ khí khi chúng được uốn cong và gập lại đã chứng minh hiệu quả.

Theo Science Daily
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
(Ngày Nay) -Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hàn Quốc được coi là cái nôi của bộ môn thể thao điện tử, nhưng ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này vẫn bị xã hội "dè bỉu". Các tuyển thủ trong ngành này đã nỗ lực không ngừng để thay đổi định kiến đó trong xã hội, và tìm kiếm những cơ hội để đạt được thành công.
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
(Ngày Nay) -Nhiệt độ luôn thấp hơn nội đô 2-3 độ vào mùa nắng nóng do có hơn 1 triệu cây xanh bao phủ cùng cảnh quan tuyệt đẹp cả 4 mùa, khu đô thị Ecopark không chỉ là nơi an cư lý tưởng mà còn là điểm đến thú vị để du lịch “staycation”.