Giải nhiệt mùa hè với chè bí đỏ

Vị ngọt thanh mát và giá trị dinh dưỡng của trái bí đỏ sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh hơn trong mùa hè.
Giải nhiệt mùa hè với chè bí đỏ

Chè bí đỏ cũng vô cùng đa dạng và phong phú như những món chè ngọt mát khác. Hãy kết hợp linh động với các "phụ gia" đi kèm để có được món chè bí đỏ hấp dẫn nhất nhé!

Chè bí đỏ đậu xanh

Nguyên liệu:

- ½ trái bí đỏ

- 1 ít hạt trân châu

- 150 gr đậu xanh

- 1 nắm gạo nếp

Giải nhiệt mùa hè với chè bí đỏ - anh 1
Chè bí đỏ đậu xanh

Cách làm:

- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn.

- Gạo nếp và đậu xanh vo sạch đun tren bếp cho gạo và đậu chín mềm

- Tiếp đó cho hạt trân châu vào, đun lửa liu riu cho hạt nở khoảng 5 phút thì thêm 5 muỗng canh đường vào.

- Cuối cùng thêm bí đỏ vào nồi chè, sau khoảng 7 phút thì tắt bếp. Để bí đỏ mềm không nát thì bạn đừng nên khuấy nhiều mà chỉ đảo nhẹ nhàng và để lửa nhỏ cho miếng bí thấm ngọt.

Chè bí đỏ nước cốt dừa

Nguyên liệu:

- 1 trái bí nhỏ

- 50gr đường cát

- 250 ml sữa tươi

- 50ml nước cốt dừa

- 50gr bột báng (giống chân châu, bạn có thể mua ở siêu thị)

Giải nhiệt mùa hè với chè bí đỏ - anh 2
Chè bí đỏ nước cốt dừa béo ngậy

Cách làm:

- Đầu tiên, các bạn gọt vỏ bí đỏ, làm sạch phần ruột, rửa lại bằng nước lạnh, cắt khúc nhỏ rồi luộc chín bí nhé.

- Cho bột báng lên bếp, đổ nước xâm xấp đun sôi cho nở. Sau khi nở đều ra, ta tráng qua nước lạnh để ráo để tí nữa cho vào chè.

- Thấy bí đỏ đã chín mềm, ta vớt ra đĩa, dùng muỗng hoặc đồ cán dằm nát bí cho nhuyễn nha.

- Đổ sữa tươi vào nồi. Cho tiếp 50gr đường cát vào bắc lên bếp, khuấy cho tan.

- Sau khi đường và sữa đã tan, ta trút hết phần bí đã được dằm nhuyễn vào, dùng đũa khuấy đều tay.

- Đợi lúc thấy hỗn hợp sữa và bí sôi lên, mình sẽ thêm nước dừa vào nhé.

- Cho tiếp phần bột báng đã nở lúc nãy vào, khuấy đều tay là xong.

Chè bí đỏ và khoai lang

Nguyên liệu:

- 100g bí đỏ; 1 củ khoai lang tím

- ½ bát con yến mạch

- ½ bát con gạo nếp

- 1 nhánh gừng nhỏ

Giải nhiệt mùa hè với chè bí đỏ - anh 3
Chè bí đỏ nấu khoai lang tím

Cách làm:

- Bí đỏ gọt vỏ, hấp chín và nghiền nhuyễn.

- Khoai lang tím, gọt vỏ, thái hạt lựu.

- Yến mạch ngâm với nước, khi nở mềm thì gạn bỏ nước.

- Cho khoai lang tím vào một nồi nhỏ, thêm nước, đun sôi. Khi nước sôi thì giảm nhiệt và đun nhỏ lửa trong khoảng 20 phút là được. Vớt khoai ra để riêng.

- Trộn bí ngô, yến mạch và bột gạo nếp thành hỗn hợp bột nhuyễn.

- Viên hỗn hợp vừa trộn thành những quả bóng nhỏ.

- Đun sôi nồi nước, thả từng quả bóng nhỏ vào và nấu cho đến khi chúng nổi lên. Vớt bóng ra và thả vào bát nước đun sôi để nguội. Khi đã vớt hết những quả bóng bí đỏ, cho khoai lang vào nấu chín, thêm một ít gừng thái lát và đường vừa ăn, khuấy cho tan đường thì tắt bếp.

Khi ăn bạn múc khoai lang cùng nước đường ra bát, thêm các quả bóng bí đỏ vào ăn cùng.

Lưu ý: Khoai lang tím phải luộc riêng để tránh làm thay đổi màu sắc của những quả bóng bí. Thêm một ít gừng sẽ giúp món chè ngọt và có vị ngon hơn, nhưng nếu không thích gừng bạn có thể bỏ qua.

Chè bí đỏ hạt sen

Nguyên liệu:

- 300g bí đỏ

- 50g đường

- 50g bột báng

- 150 g hạt sen

- 150 ml nước cốt dừa

Giải nhiệt mùa hè với chè bí đỏ - anh 4

Chè bí đỏ hạt sen thanh mát

Cách làm:

- Bí gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ.

- Hạt sen rửa sạch, ngâm nước khoảng 30 phút. Cho hạt sen vào nồi đun sôi hạ bớt lửa để hạt sen chín mềm.

- Bột báng rửa sạch ngâm với nước khoảng 15 - 20 phút, rồi luộc cho đến khi bột báng trong thì ra rửa sạch bằng nước lạnh.

- Khi hạt sen chín cho tiếp bí đỏ vào đun đến khi bí mềm thì cho bột báng cùng đường cát, đun thêm khoảng 5 phút nữa để cho đường tan và ngấm vị ngọt. Tiếp đến cho nước cốt dừa vào và khuấy đều. Thế là bạn đã có bát chè bí đỏ hạt sen ăn giải nhiệt rồi nhé.

- Múc chè ra bát đợi nguội và thưởng thức vị ngọt mát, bùi bùi của chè bí đỏ hạt sen.

Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
(Ngày Nay) - Cùng với các loại hình nghệ thuật khác, nghệ thuật múa Việt Nam đang tạo dấu ấn với công chúng trong việc khai thác những chất liệu truyền thống vào các tác phẩm, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, vừa mang hơi thở cuộc sống đương đại vào các tác phẩm, tạo nên bản sắc của múa Việt trước thế giới.
Thời tiết chuyển mùa, gia tăng ca bệnh đột quỵ
Thời tiết chuyển mùa, gia tăng ca bệnh đột quỵ
(Ngày Nay) -  Đắk Lắk đang vào thời điểm chuyển mùa, thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh khiến số ca đột quỵ gia tăng, có nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu và xử trí kịp thời.
Ban lãnh đạo Viettel chúc mừng đồng chí Cao Anh Sơn và đồng chí Nguyễn Đạt được bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn.
Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel có thêm 2 Phó Tổng Giám đốc
(Ngày Nay) - Sáng 2/11, tại Văn phòng Quân ủy Trung ương, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã trao Quyết định số 420/QĐĐ-BQP và Quyết định số 468/QĐĐ-BQP ngày 1/11/2024 về việc bổ nhiệm cán bộ cho Thượng tá Cao Anh Sơn và Trung tá Nguyễn Đạt giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel).