Đậu xanh vị ngọt, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, rất thích hợp cho việc chữa trúng nóng, phiền khát, ngộ độc thức ăn hoặc dược thảo. Đậu xanh cũng có thể dùng để chữa bệnh tăng huyết áp và chống viêm nhiễm. Tác dụng thanh nhiệt giải độc của vỏ đậu xanh còn cao hơn thịt hạt đậu.
Trong đậu xanh còn có thành phần hạ huyết mỡ hữu hiệu, nó còn giúp cho cơ thể phòng chống chứng xơ cứng động mạch và bệnh cao huyết áp, đồng thời có công hiệu bảo vệ gan và giải độc nên rất tốt cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là trong mùa hè.
Cùng với đó, đậu đỏ cũng được coi là món ăn bổ dưỡng, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong Đông y, đậu đỏ còn được gọi là xích tiểu đậu là một vị thuốc trong Đông y có tác dụng bồi bổ cơ thể, dùng cho người hư nhược, mới ốm dậy, phụ nữ sau khi sinh nở và cũng rất tốt cho người bệnh gan.
Ngoài ra, đậu đỏ còn là một trong những loại thực phẩm có chứa lượng chất oxy hóa cao nhất nên rất tốt cho chị em phụ nữ, đặc biệt là trong vấn đề làm đẹp.
Vậy cớ gì mà chúng ta không thử cùng nhau làm nên những que kem mát lạnh, thơm ngon vừa giải nhiệt, đẹp da hơn trong mùa hè.
| Nguyên liệu: - 200g đậu xanh - 140g đường - Vài que kem (bạn có thể tận dụng que kem cũ, rửa sạch phơi khô là dùng được). |
| Bước 1: Cho đậu xanh vào nồi, đổ ngập nước vài centimet rồi đun sôi với lửa to. |
| Bước 2: Khi sôi bạn hạ bớt lửa, đun thêm khoảng 1,5tiếng nữa cho đến khi đậu xanh mềm nhừ, tơi ra như thế này là được. |
| Bước 3: Thêm đường, khuấy đều cho tan rồi nếm lại và gia giảm cho vừa khẩu vị. Bạn lưu ý là khi ăn kem lạnh sẽ có cảm giác nhạt hơn một chút, vì vậy bạn có thể cho nhiều đường hơn khẩu vị của mình khi nếm. |
| Bước 4: Đổ đậu xanh vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Bạn nên chia lượng đậu xanh làm 2 phần rồi xay lần lượt cho khỏi bị đầy máy nhé. |
| Bước 5: Bây giờ, nếu bạn có khuôn kem thì bạn đổ đậu xanh xay vào khuôn. Còn nếu không có khuôn? Hãy tìm những chiếc cốc nhỏ, dài và đổ đậu xanh vào. |
| Bước 6: Đợi cho những cốc đậu xanh nguội, bạn hãy cho chúng vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút cho đậu xanh hơi cứng lại thì cắm các que kem vào. Đặt các cốc kem có que vào tủ lạnh trong ít nhất khoảng 4 tiếng để chúng đông cứng lại là xong rồi đấy! |
Để lấy kem ra khỏi cốc dễ dàng, bạn hãy nhúng một chiếc khăn vào nước ấm rồi dùng khăn bọc quanh cốc khoảng 30 giây - 1 phút nhé!
Với cách làm này bạn không chỉ làm được kem đậu xanh mà còn làm được cả kem đậu đỏ, đậu đen cũng rất ngon. Hy vọng các bạn cũng thích loại kem đậu xanh giản dị này giống mình!