Giải pháp chống nóng cho kỳ World Cup 2022 của Qatar

(Ngày Nay) - Kỳ World Cup 2022 sẽ diễn ra tại Qatar, để chống lại thời tiết nóng bức dù vào tháng 12, ban tổ chức nước này đã thiết kế 8 sân vận động được trang bị hệ thống máy lạnh.
Công nhân làm sạch hệ thống làm mát tại Sân vận động quốc tế Khalifa ở Doha sau khi nó được tân trang lại trước World Cup 2022 tại Qatar.
Công nhân làm sạch hệ thống làm mát tại Sân vận động quốc tế Khalifa ở Doha sau khi nó được tân trang lại trước World Cup 2022 tại Qatar.

Nhiệt độ ở Qatar có thể đạt khoảng 43 độ C vào tháng 6 - thời điểm các kỳ World Cup thường diễn ra. Do đó, giải đấu sẽ bắt đầu vào ngày 21/11 và kết thúc vào ngày 18/12, đây là lần đầu tiên World Cup được tổ chức vào mùa đông.

Vào thời điểm cuối năm, nhiệt độ tại Qatar rơi vào khoảng 30 độ C. Để chống nóng, các sân vận động sẽ được trang bị hệ thống làm mát công nghệ cao, tuy nhiên biện pháp này làm tăng mối lo ngại về tác động môi trường. Vậy làm thế nào các sân vận động sẽ tạo cho người hâm mộ và các cầu thủ cảm giác thoải mái trong khi tránh ngọn lửa từ các nhà bảo vệ môi trường?

"Hãy nhìn vào kích thước lớn của sân vận động này, chúng tôi thậm chí không thể làm mát 1/10 nó", ông Saud Abdul Ghani, giáo sư tại Đại học Kỹ thuật tại Đại học Qatar, người đã lãnh đạo dự án từ năm 2009, trao đổi về sân vận động Al Janoub. "Chúng tôi chỉ có thể làm mát cho các cầu thủ ở khoảng cách 3 m".

"Phần còn lại (của năng lượng sử dụng) sẽ tỏa ra xung quanh. Vì vậy, những gì chúng tôi làm là hút không khí từ xung quanh và bên trong sân vận động, làm mát nó và thổi ra, phương pháp này được gọi là tuần hoàn", ông Ghani chỉ ra.

Công nghệ này đã được sử dụng trong nhiều lĩnh vực từ đánh bắt cá đến trồng trọt và được coi là một trong những phương pháp làm mát không khí thân thiện với môi trường hơn. Nó giảm thiểu chất thải nước và sử dụng không khí nóng xung quanh để biến thành khí mát.

Thời tiết chỉ là một trong nhiều lý do gây tranh cãi khi FIFA chọn tổ chức World Cup 2022 ở Qatar, khi rất nhiều quan chức của Liên đoàn Bòng đá thế giới đã nhận các cáo buộc và án phạt do dính líu tới các hành vi nhận hối lộ từ phía ban tổ chức nước chủ nhà.

Cũng có những cáo buộc về vi phạm nhân quyền đối với người lao động khi thi công các công trình phục vụ World Cup và lo ngại về việc người hâm mộ từ một số quốc gia có thể bị nguy hiểm khi tới Qatar theo dõi giải đấu.

"Qatar có bị đối xử bất công không? Theo tôi là rất nhiều", ông Nasser Al Khater, giám đốc điều hành của ban tổ chức World Cup, bày tỏ quan điểm. "Tôi tin rằng Qatar đã bị đánh giá khắt khe từ quá sớm".

Theo CNN
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.