Giám đốc Bệnh viện nội tiết TW nhận chứng nhận kỷ lục Việt Nam

Tính đột phá trong phương pháp mổ nội soi tuyến giáp hay còn gọi là kỹ thuật "Dr Lương" là sử dụng đường nách, ngực với những vết rạch nhỏ trên da. Các vết mổ này sẽ biến mất sau vài tháng.
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) trao chứng nhận kỷ lục Việt Nam cho phó giáo sư Trần Ngọc Lương
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) trao chứng nhận kỷ lục Việt Nam cho phó giáo sư Trần Ngọc Lương

Chiều 4/7, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) trao chứng nhận kỷ lục Việt Nam "Người có công trình nghiên cứu khoa học về kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp được ứng dụng, chuyển giao, đào tạo trong và ngoài nước nhiều nhất" cho phó giáo sư Trần Ngọc Lương - Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Phó giáo sư Trần Ngọc Lương là chuyên gia đầu ngành phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý về tuyến giáp. Ông là người sáng tạo ra kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp và được mệnh danh là một trong những bàn tay vàng trong ngành y tế Việt Nam.

Đề tài "Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi điều trị một số bệnh lý ở tuyến giáp" của ông đã đạt loại xuất sắc cấp Nhà nước và cũng là đề tài xuất sắc của Chương trình KC10-15 (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) và là phương pháp được vinh danh là một trong những thành tựu lớn của ngành y tế.

Tính đột phá trong phương pháp mổ nội soi tuyến giáp hay còn gọi là kỹ thuật "Dr Lương" là sử dụng đường nách, ngực với những vết rạch nhỏ trên da. Các vết mổ này biến mất sau vài tháng và hoàn toàn có thể che đi bằng trang phục một cách dễ dàng.

Phương pháp này vừa đơn giản, nhanh lại an toàn, hiệu quả và rất tiết kiệm chi phí.Phó giáo sư Lương cho hay: “Với phẫu thuật nội soi, yếu tố thẩm mỹ được đảm bảo. Người bệnh sau phẫu thuật có thể quay lại cuộc sống và sinh hoạt bình thường sớm hơn, tự tin trong giao tiếp, không cần che cổ bằng tay hay đồ trang sức như trước đây nữa.”

Một ca cắt thùy tuyến giáp tại Hàn Quốc hoặc Singapore mất 2 giờ với chi phí chi phí khoảng 8.000-10.000 USD thì tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương chỉ mất 30 phút với 300-400 USD.

Phương pháp này cũng áp dụng cho tất cả các bệnh lý khác nhau của tuyến giáp như: Bướu nhân, basedow, ung thư tuyến giáp. Sự ưu việt của nó là có thể mổ được những bướu lớn mà không cần phải cắt bất cứ cơ cổ trước nào.

Từ năm 2016 đến nay, phó giáo sư Trần Ngọc Lương và cộng sự đã thực hiện 5.381 ca phẫu thuật nội soi tuyến giáp.

Giám đốc Bệnh viện nội tiết TW nhận chứng nhận kỷ lục Việt Nam ảnh 1

Giám đốc Bệnh viện nội tiết TW Trần Ngọc Lương

Nhiều giáo sư-bác sỹ ở nước ngoài đã sang Việt Nam để mong học được kỹ thuật mổ tuyến giáp mang tên "Dr Lương." Tính đến nay đã có 327 giáo sư, bác sỹ của gần 20 nước trong khu vực và trên thế giới như: Australia, Bồ Đào Nha, Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Pakistan, Ấn Độ… tới Bệnh viện Nội tiết Trung ương để học tập kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp của bác sỹ Lương.

Theo Vietnamplus
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.
Tác phẩm “Thiền ở ngay tại đây”. Ảnh: Khánh Châu
Nhà văn - dịch giả Nguyễn Tường Bách và “Thiền ở ngay tại đây”
(Ngày Nay) -Chiều ngày 10/1, buổi giao lưu và giới thiệu tác phẩm “ Thiền ở ngay tại đây” của tác giả Nguyễn Tường Bách đã diễn ra tại khách sạn Continental (TPHCM). Chương trình cũng mở màn cho chuỗi hoạt động “Một trong muôn một”, giúp độc giả chăm sóc đời sống tinh thần tốt hơn giữa nhịp sống hiện đại qua những cuốn sách.