Giám đốc phòng thí nghiệm Vũ Hán phủ nhận rò rỉ virus

(Ngày Nay) - Giám đốc một phòng thí nghiệm cao cấp tại thành phố Vũ Hán đã bác bỏ tuyên bố rằng nơi này phải là nguồn phát tán mầm bệnh COVID-19.
Giám đốc phòng thí nghiệm Vũ Hán phủ nhận rò rỉ virus

Chính phủ Trung Quốc đã phải chịu áp lực ngày càng tăng đối với tính minh bạch trong việc xử lý đại dịch, với việc Mỹ đang điều tra việc liệu có phải mầm bệnh không xuất phát từ khu chợ ở Vũ Hán mà bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm virus hay không.

Trong khi đó, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết loại virus gây ra đại dịch COVID có khả năng lây nhiễm từ động vật sang người tại một khu chợ buôn bán động vật hoang dã.

Đã có nhiều thuyết âm mưu rằng mầm bệnh lây lan từ Viện Virus học Vũ Hán, cụ thể là phòng thí nghiệm P4 được trang bị để xử lý các loại virus nguy hiểm.

Theo ông Yuan Zhiming, giám đốc phòng thí nghiệm, "không có cách nào virus" có thể lây lan ra ngoài cộng đồng.

"Không ai trong số các nhân viên của chúng tôi bị nhiễm bệnh", ông Yuan khẳng định. "Toàn bộ Viện đang tiến hành nghiên cứu trong các lĩnh vực khác nhau liên quan đến virus corona".

Viện Virus học Vũ Hán đã bác bỏ lý thuyết này vào tháng 2, cho biết họ đã chia sẻ thông tin về mầm bệnh với Tổ chức Y tế Thế giới vào đầu tháng 1.

Nhưng vào cuối tuần qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng các quan chức nước này đang thực hiện một "cuộc điều tra đầy đủ" về cách thức virus "xâm nhập vào thế giới".

"Là những người thực hiện nghiên cứu về virus, chúng tôi biết rõ loại nghiên cứu nào đang diễn ra tại Vện và cách quản lý virus và mẫu bệnh phẩm", ông Yuan nói.

Trước đó, các nhà chức trách ở Vũ Hán đã cố gắng che đậy sự bùng phát của dịch CPVID-19, ngoài ra chính phủ Trung Quốc liên tục thay đổi iêu chí đếm các ca bệnh và tử vong.

Theo AFP
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước đang phát triển cảnh báo việc tích trữ vaccine ngừa COVID-19 của các nước giàu có đã sẽ tạo cơ hội cho các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát sinh.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/9 đã đưa ra hướng dẫn mới về chất lượng không khí nhằm giảm số người tử vong do tình trạng ô nhiễm không khí vốn gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, WHO đưa ra hướng dẫn như vậy.