Giám đốc Trung tâm Đấu giá tỉnh Thái Bình nói gì trước khi bị bắt?

Trước khi bị bắt, Giám đốc Trung tâm Đấu giá tỉnh Thái Bình cho biết bản thân ông ta và gia đình từng bị đe dọa trong thời gian dài. Vị này cũng chia sẻ cách thức tham gia đấu giá đất đai của “giang hồ” Đường “Nhuệ”.
Giám đốc Trung tâm Đấu giá tỉnh Thái Bình nói gì trước khi bị bắt?

Bắt 4 cán bộ dính dáng vụ Đường “Nhuệ”

Quá trình mở rộng vụ án vợ chồng bị can Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”) và Nguyễn Thị Dương, Công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, bắt tạm giam, khám xét chỗ ở, nơi làm việc của 4 cán bộ để điều tra hành vi phạm tội theo Khoản 1, Điều 356 Bộ luật Hình sự. Cơ quan điều tra đang phối hợp với Viện KSND tỉnh để làm rõ, xử lý vụ việc theo quy định.

Bốn cán bộ này gồm Phạm Văn Hiệp (SN 1984) - Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình (Trung tâm đấu giá); Vũ Gia Thành (SN 1977) - Đấu giá viên Trung tâm đấu giá; Trịnh Thị Minh Thúy (SN 1970) - Trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở TN&MT Thái Bình (Trung tâm quỹ đất); Hà Văn Dũng (SN 1984) - nhân viên Trung tâm quỹ đất. Trong đó, Trung tâm đấu giá là đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Tư pháp Thái Bình.

Trước khi bị bắt, bị can Phạm Văn Hiệp đã có cuộc trao đổi với Tiền Phong và thừa nhận vợ chồng Đường “Nhuệ” có tham gia một số cuộc đấu giá do trung tâm tổ chức. “Đường có tham gia một số cuộc đấu giá tại đây với tư cách cá nhân, trúng đấu giá không nhiều và trúng vì Đường bỏ giá rất cao so với khởi điểm, gấp 2 - 3 lần. Số liệu cụ thể tôi không cung cấp được nữa vì đã bàn giao tài liệu cho công an nhưng tôi khẳng định tất cả quy trình của trung tâm đều tuân thủ pháp luật” - ông Hiệp nói.

Đáng chú ý, ông Phạm Văn Hiệp khẳng định mình và gia đình từng bị Đường “Nhuệ” cùng đàn em de dọa trong một thời gian dài. Ông Hiệp trình báo việc này với cơ quan công an nhưng không được giải quyết. “Nó cho người đe dọa tôi suốt, ngày cũng như đêm. Có hôm 5 - 6h sáng mùng Một Tết, có thằng nhắn tin, đại loại là mày còn tương lai phía trước, còn nhiều cái tốt, bản thân tao chỉ là thằng nghiện và mạng của thằng nghiện không là gì so với mày” - ông 
Hiệp nói.

“Câu kết với nhau rất tinh vi”

Ông Hiệp lý giải bị Đường “Nhuệ” đe dọa vì: “Tôi làm công khai quá, minh bạch ai cũng biết thì chúng nó ăn gì? Trung tâm tôi đã đấu giá bán được gấp 2 - 3 lần khởi điểm như bán ở Vũ Hội, tôi đấu từ 5 triệu/m2 lên 17 triệu/m2 nên chúng nó phải bỏ cọc. Những thông tin nó mua được nhiều cũng là khoe khoang thôi, như tôi đấu giá 46 lô đất ở Vũ Ninh, Đường khoe trên Facebook là vợ nó trúng hơn 30 lô nhưng thực tế, Dương chỉ trúng 5 lô”.

Chia sẻ về cách thức đấu giá của vợ chồng Đường Nhuệ, ông Phạm Văn Hiệp nói: “Nó thông đồng, bảo là bán hồ sơ đấu giá nhưng ỉm đi, chỉ bán cho độ 10 người nhà nó rồi nghe ngóng, nếu không lộ sẽ cho đặt cọc, tổ chức đấu giá luôn. Như vậy làm gì có ai biết mà đấu với nó và  như thế, nó sẽ mua được đất với giá gần như bằng khởi điểm. Nếu lộ ra nó phải “đàm phán” với người khác, cũng phải bỏ ít tiền để người khác rút... Thực sự nó câu kết với nhau rất tinh vi, tôi làm trong ngành mới hiểu được”.

Giám đốc Trung tâm Đấu giá tỉnh Thái Bình nói gì trước khi bị bắt? ảnh 1

Bức ảnh được Đường Nhuệ đăng lên Facebook ngay sau khi Nguyễn Thị Dương bị bắt với nội dung: “Mong vợ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Ông Hiệp khẳng định thêm, hiện tượng tiêu cực trong đấu giá đất rất phổ biến tại các địa phương trong tỉnh Thái Bình. Việc này không chỉ khiến ngân sách thất thu khoản tiền lớn, nó còn gây bức xúc trong người dân và cán bộ, kể cả sĩ quan trong lực lượng công an. Ông Hiệp cũng mong muốn các cơ quan chức năng sẽ làm rõ những tiêu cực này.

Tuy nhiên, trên đây chỉ là những trao đổi của ông Phạm Văn Hiệp với phóng viên. Tối 16/4, ông Hiệp đã bị cơ quan điều tra bắt tạm giam về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” do liên quan đến đường dây của Đường “Nhuệ”. Vụ việc đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Theo một số tài liệu Tiền Phong có được, tháng 1/2019, huyện Đông Hưng tổ chức đấu giá 24 lô đất thuộc xã Lô Giang, kết quả Nguyễn Xuân Đường mua được tới 20 lô. Năm 2018, huyện Đông Hưng tổ chức đấu giá 20 lô đất, rộng hơn 4.300m2 ở xã Đông Phương với giá khởi điểm hơn 6.516 triệu đồng và Nguyễn Thị Dương trúng toàn bộ với mức giá 6.526 triệu đồng - cao hơn không quá 10 triệu đồng.
Theo Tiền Phong
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3936/BGDĐT-GDDH yêu cầu các đơn vị đào tạo báo cáo việc mời, phân công ông Nguyễn Thành Nam tham gia giảng dạy, thỉnh giảng, báo cáo chuyên đề, tọa đàm, diễn thuyết hoặc các hoạt động học thuật khác tại cơ sở đào tạo đến thời điểm hiện tại.
Hoạt động khai thác tại mỏ đá Thế Thịnh. (Ảnh: Hoàng Anh)
Quảng Trị: Tìm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp khai thác mỏ và người dân
(Ngày Nay) -  Giữa ngày hè tháng 6 oi ả , gió Lào thổi nóng rát qua các sườn núi Trường Sơn khiến những đám bụi từ hoạt động khai thác đá càng dễ phát tán. Tại các bản Khe Dây, Khe Ngang và thôn Rào Trù, câu chuyện về bụi, tiếng ồn từ các mỏ đá tiếp tục là chủ đề được người dân quan tâm.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu khai mạc.
Thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay", thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề theo Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.