'Giáo dục hiện đại' - Đúc kết hành trình 45 năm nghiên cứu, thực nghiệm của GS Hồ Ngọc Đại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng nay, 16/9, Giáo sư Hồ Ngọc Đại đã tổ chức ra mắt sách "Giáo dục hiện đại" nhân dịp kỷ niệm 45 năm hành trình nghiên cứu, thực nghiệm và phát triển công nghệ giáo dục của ông.
'Giáo dục hiện đại' - Đúc kết hành trình 45 năm nghiên cứu, thực nghiệm của GS Hồ Ngọc Đại

Ở tuổi gần 90 nhưng GS Hồ Ngọc Đại vẫn dành trái tim đầy nhiệt huyết cho giáo dục, luôn đau đáu, trăn trở với từng bước phát triển của sự nghiệp giáo dục ở Việt Nam. Không sai khi nhận xét, cả cuộc đời ông chỉ làm duy nhất một việc, cho dù gian nan trắc trở, vẫn không ngừng tìm giải pháp đưa công trình khoa học về giáo dục của mình vào cuộc sống.

Tại buổi ra mắt cuốn sách mới nhất, "Giáo dục hiện đại", GS Hồ Ngọc Đại nhấn mạnh vào việc nền giáo dục hiện đại cần có triết lý của riêng mình, đó là "Trẻ em hiện đại tự sinh ra chính mình, tự trở thành chính mình, thành một cá nhân duy nhất, có một không hai trên hành tinh này”. Ông nói: “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục về thực chất là đổi mới căn bản và toàn diện nghiệp vụ sư phạm”.

'Giáo dục hiện đại' - Đúc kết hành trình 45 năm nghiên cứu, thực nghiệm của GS Hồ Ngọc Đại ảnh 1

Tư tưởng và cách làm mới của GS Hồ Ngọc Đại về giáo dục đã thể hiện qua những hoạt động tại Trường Thực Nghiệm, thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội. Rất nhiều người ủng hộ cách làm của ông, coi đó là hướng đi cần khuyến khích thực hiện. Xong cũng không ít người phản đối, đưa ra lập luận rằng không thể mang trẻ nhỏ ra thực nghiệm được.

Trước mô hình công nghệ giáo dục ở Trường Thực Nghiệm Giảng Võ được GS Hồ Ngọc Đại khởi xướng, cố Tổng Bí thư Lê Duẩn nhận định: "Sẽ phải mất vài chục năm để xã hội hiểu cách làm này".

Tại buổi giao lưu, các cựu giáo chức cũng chia sẻ cảm nghĩ của mình trước 45 năm thăng trầm của công nghệ giáo dục. Nhiều đại biểu cũng trao đổi về triết lý của xã hội hiện đại là gì? Từ đó, suy ra triết lý giáo dục hiện đại là gì? Ai là chủ thể của giáo dục hiện đại?

Giáo dục thế nào để đáp ứng được tiến trình phát triển của xã hội hiện đại, theo đó, phát triển được con người hiện đại phù hợp với xã hội đó. Nội dung của cuốn sách "Giáo dục hiện đại", theo GS Hồ Ngọc Đại, chính là phương thức thiết kế và thi công, thay vì giảng giải - ghi nhớ theo phương thức truyền thống, với mục tiêu để cho mỗi em trở thành chính mình, thành một cá nhân duy nhất, có một không hai trên hành tinh này.

'Giáo dục hiện đại' - Đúc kết hành trình 45 năm nghiên cứu, thực nghiệm của GS Hồ Ngọc Đại ảnh 2

Để làm được những điều trên cần đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đổi mới từ tận nguyên lý triết học của nghiệp vụ sư phạm. GS Hồ Ngọc Đại đặt câu hỏi: “Chuyện gì sẽ xảy ra, nếu thầy không giảng? Từ “giảng” sang “không giảng” thì mới là đổi mới căn bản và toàn diện”.

Được diễn giải dưới góc nhìn đầy tính triết học, "Giáo dục hiện đại" chính là mảnh ghép còn lại cho toàn bộ những gì mà GS Hồ Ngọc Đại đã nói và làm trong 45 năm qua.

Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
(Ngày Nay) - Mưa lớn kéo dài từ đêm đến sáng 28/9/2023, trên địa bàn Hà Nội đã gây ngập tại nhiều tuyến phố, khu dân cư. Tình trạng giao thông tắc nghẽn giữa mưa lớn khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhằm kiểm soát tốt hơn trong quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đao 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.
Tổ chức Hội thảo 'Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN'
(Ngày Nay) - Sáng ngày 28/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng: Dược phẩm, Mỹ phẩm và TPCN: Thực trạng và giải pháp” tại Nha Trang để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.