'Giáo dục hiện đại' - Đúc kết hành trình 45 năm nghiên cứu, thực nghiệm của GS Hồ Ngọc Đại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng nay, 16/9, Giáo sư Hồ Ngọc Đại đã tổ chức ra mắt sách "Giáo dục hiện đại" nhân dịp kỷ niệm 45 năm hành trình nghiên cứu, thực nghiệm và phát triển công nghệ giáo dục của ông.
'Giáo dục hiện đại' - Đúc kết hành trình 45 năm nghiên cứu, thực nghiệm của GS Hồ Ngọc Đại

Ở tuổi gần 90 nhưng GS Hồ Ngọc Đại vẫn dành trái tim đầy nhiệt huyết cho giáo dục, luôn đau đáu, trăn trở với từng bước phát triển của sự nghiệp giáo dục ở Việt Nam. Không sai khi nhận xét, cả cuộc đời ông chỉ làm duy nhất một việc, cho dù gian nan trắc trở, vẫn không ngừng tìm giải pháp đưa công trình khoa học về giáo dục của mình vào cuộc sống.

Tại buổi ra mắt cuốn sách mới nhất, "Giáo dục hiện đại", GS Hồ Ngọc Đại nhấn mạnh vào việc nền giáo dục hiện đại cần có triết lý của riêng mình, đó là "Trẻ em hiện đại tự sinh ra chính mình, tự trở thành chính mình, thành một cá nhân duy nhất, có một không hai trên hành tinh này”. Ông nói: “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục về thực chất là đổi mới căn bản và toàn diện nghiệp vụ sư phạm”.

'Giáo dục hiện đại' - Đúc kết hành trình 45 năm nghiên cứu, thực nghiệm của GS Hồ Ngọc Đại ảnh 1

Tư tưởng và cách làm mới của GS Hồ Ngọc Đại về giáo dục đã thể hiện qua những hoạt động tại Trường Thực Nghiệm, thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội. Rất nhiều người ủng hộ cách làm của ông, coi đó là hướng đi cần khuyến khích thực hiện. Xong cũng không ít người phản đối, đưa ra lập luận rằng không thể mang trẻ nhỏ ra thực nghiệm được.

Trước mô hình công nghệ giáo dục ở Trường Thực Nghiệm Giảng Võ được GS Hồ Ngọc Đại khởi xướng, cố Tổng Bí thư Lê Duẩn nhận định: "Sẽ phải mất vài chục năm để xã hội hiểu cách làm này".

Tại buổi giao lưu, các cựu giáo chức cũng chia sẻ cảm nghĩ của mình trước 45 năm thăng trầm của công nghệ giáo dục. Nhiều đại biểu cũng trao đổi về triết lý của xã hội hiện đại là gì? Từ đó, suy ra triết lý giáo dục hiện đại là gì? Ai là chủ thể của giáo dục hiện đại?

Giáo dục thế nào để đáp ứng được tiến trình phát triển của xã hội hiện đại, theo đó, phát triển được con người hiện đại phù hợp với xã hội đó. Nội dung của cuốn sách "Giáo dục hiện đại", theo GS Hồ Ngọc Đại, chính là phương thức thiết kế và thi công, thay vì giảng giải - ghi nhớ theo phương thức truyền thống, với mục tiêu để cho mỗi em trở thành chính mình, thành một cá nhân duy nhất, có một không hai trên hành tinh này.

'Giáo dục hiện đại' - Đúc kết hành trình 45 năm nghiên cứu, thực nghiệm của GS Hồ Ngọc Đại ảnh 2

Để làm được những điều trên cần đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đổi mới từ tận nguyên lý triết học của nghiệp vụ sư phạm. GS Hồ Ngọc Đại đặt câu hỏi: “Chuyện gì sẽ xảy ra, nếu thầy không giảng? Từ “giảng” sang “không giảng” thì mới là đổi mới căn bản và toàn diện”.

Được diễn giải dưới góc nhìn đầy tính triết học, "Giáo dục hiện đại" chính là mảnh ghép còn lại cho toàn bộ những gì mà GS Hồ Ngọc Đại đã nói và làm trong 45 năm qua.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.