'Giáo dục hiện đại' - Đúc kết hành trình 45 năm nghiên cứu, thực nghiệm của GS Hồ Ngọc Đại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng nay, 16/9, Giáo sư Hồ Ngọc Đại đã tổ chức ra mắt sách "Giáo dục hiện đại" nhân dịp kỷ niệm 45 năm hành trình nghiên cứu, thực nghiệm và phát triển công nghệ giáo dục của ông.
'Giáo dục hiện đại' - Đúc kết hành trình 45 năm nghiên cứu, thực nghiệm của GS Hồ Ngọc Đại

Ở tuổi gần 90 nhưng GS Hồ Ngọc Đại vẫn dành trái tim đầy nhiệt huyết cho giáo dục, luôn đau đáu, trăn trở với từng bước phát triển của sự nghiệp giáo dục ở Việt Nam. Không sai khi nhận xét, cả cuộc đời ông chỉ làm duy nhất một việc, cho dù gian nan trắc trở, vẫn không ngừng tìm giải pháp đưa công trình khoa học về giáo dục của mình vào cuộc sống.

Tại buổi ra mắt cuốn sách mới nhất, "Giáo dục hiện đại", GS Hồ Ngọc Đại nhấn mạnh vào việc nền giáo dục hiện đại cần có triết lý của riêng mình, đó là "Trẻ em hiện đại tự sinh ra chính mình, tự trở thành chính mình, thành một cá nhân duy nhất, có một không hai trên hành tinh này”. Ông nói: “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục về thực chất là đổi mới căn bản và toàn diện nghiệp vụ sư phạm”.

'Giáo dục hiện đại' - Đúc kết hành trình 45 năm nghiên cứu, thực nghiệm của GS Hồ Ngọc Đại ảnh 1

Tư tưởng và cách làm mới của GS Hồ Ngọc Đại về giáo dục đã thể hiện qua những hoạt động tại Trường Thực Nghiệm, thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội. Rất nhiều người ủng hộ cách làm của ông, coi đó là hướng đi cần khuyến khích thực hiện. Xong cũng không ít người phản đối, đưa ra lập luận rằng không thể mang trẻ nhỏ ra thực nghiệm được.

Trước mô hình công nghệ giáo dục ở Trường Thực Nghiệm Giảng Võ được GS Hồ Ngọc Đại khởi xướng, cố Tổng Bí thư Lê Duẩn nhận định: "Sẽ phải mất vài chục năm để xã hội hiểu cách làm này".

Tại buổi giao lưu, các cựu giáo chức cũng chia sẻ cảm nghĩ của mình trước 45 năm thăng trầm của công nghệ giáo dục. Nhiều đại biểu cũng trao đổi về triết lý của xã hội hiện đại là gì? Từ đó, suy ra triết lý giáo dục hiện đại là gì? Ai là chủ thể của giáo dục hiện đại?

Giáo dục thế nào để đáp ứng được tiến trình phát triển của xã hội hiện đại, theo đó, phát triển được con người hiện đại phù hợp với xã hội đó. Nội dung của cuốn sách "Giáo dục hiện đại", theo GS Hồ Ngọc Đại, chính là phương thức thiết kế và thi công, thay vì giảng giải - ghi nhớ theo phương thức truyền thống, với mục tiêu để cho mỗi em trở thành chính mình, thành một cá nhân duy nhất, có một không hai trên hành tinh này.

'Giáo dục hiện đại' - Đúc kết hành trình 45 năm nghiên cứu, thực nghiệm của GS Hồ Ngọc Đại ảnh 2

Để làm được những điều trên cần đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đổi mới từ tận nguyên lý triết học của nghiệp vụ sư phạm. GS Hồ Ngọc Đại đặt câu hỏi: “Chuyện gì sẽ xảy ra, nếu thầy không giảng? Từ “giảng” sang “không giảng” thì mới là đổi mới căn bản và toàn diện”.

Được diễn giải dưới góc nhìn đầy tính triết học, "Giáo dục hiện đại" chính là mảnh ghép còn lại cho toàn bộ những gì mà GS Hồ Ngọc Đại đã nói và làm trong 45 năm qua.

Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 14/3/2026, MIK Group tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu dân cư kết hợp Thương mại Dịch vụ và Nhà ở cao tầng II-HH11 thuộc phân khu số 2, thành phố Bắc Giang tại phường Tân Tiến (Bắc Ninh). Đây là lần đầu tiên Tập đoàn hiện diện tại thị trường Bắc Ninh, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng hệ sinh thái bất động sản tại khu vực công nghiệp giáp Đông Bắc Thủ đô.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Ảnh minh họa
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.