Tin Mới

Bộ GD&ĐT: Chấn chỉnh bữa ăn tại hàng loạt các trường học ở Bắc Ninh

(Ngày Nay) - Ngày 19/3, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về tăng cường chỉ đạo công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục. 

Theo công văn do Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa ký, thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục đã được chỉ đạo, tổ chức thực hiện theo quy định.

Tuy nhiên, một số cơ sở vẫn để xảy ra tình trạng học sinh bị ngộ độc, nhiễm ký sinh trùng, các bệnh lây qua đường tiêu hóa, làm ảnh hưởng sức khỏe, tâm lý của học sinh, uy tín của nhà trường. Những vụ việc này gây hoang mang và bức xúc trong xã hội.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ GD&ĐT đã đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo sở GD&ĐT phối hợp sở Y tế thực hiện biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cụ thể, địa phương thực hiện nghiêm túc quy định của Luật An toàn Thực phẩm, chỉ thị của Thủ tướng về tăng cường trách nhiệm quản lý về an toàn thực phẩm, thông tư liên tịch của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT về công tác y tế trong trường học.

Đồng thời, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cán bộ quản lý về an toàn trong trường học, chống ngộ độc thực phẩm.

Các cơ quan kiểm soát chặt chẽ ngồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến đảm bảo vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, tuân thủ quy trình giao nhận theo đủ ba bước, lưu mẫu thức ăn đúng quy định.

Các trường tăng cường vệ sinh, phòng chống bệnh truyền nhiễm, ngăn chặn dịch bệnh trong giao mùa là thời điểm dịch dễ bùng phát.

Nhà trường, gia đình và địa phương cần phối hợp chặt chẽ hướng dẫn học sinh thực hiện quy định về an toàn thực phẩm như vệ sinh cá nhân và môi trường, ăn chín, uống sôi. Các thói quen dẫn tới nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm cần được thay đổi. Chế độ dinh dưỡng phải đảm bảo với độ tuổi, thể trạng của trẻ em và điều kiện của gia đình.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của ngành giáo dục, ngành y tế, huy động sự tham gia của cha mẹ học sinh trong việc giám sát công tác vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục. Những điều này nhằm mục đích phát hiện kịp thời, xử lý các vi phạm nếu có, nhằm đảm sức khoẻ cho trẻ em, học sinh.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo