Giáp Tết, 'nóng' đổi tiền lẻ trước cổng chùa

Càng sát Tết Nguyên đán Canh Tý, dịch vụ đổi tiền lẻ càng nóng, không chỉ tìm đến ngân hàng mà người dân còn đổ ra cổng chùa để đổi tiền, bất chấp phí đổi cao ngất.

Tết năm nay, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục không in mới tiền mệnh giá nhỏ (dưới 10.000 đồng). Điều này khiến dịch vụ đổi tiền lẻ ở Hà Nội càng gần Tết càng "nóng". Nhu cầu cao là cơ hội "vàng" để nhiều người "hét" phí đổi tiền lên cao ngất.

Trên "chợ đen", dù đã có lệnh cấm đổi tiền lẻ, tiền mới hưởng phí, hoa hồng nhưng dịch vụ này vẫn nở rộ. Đặc biệt, trước cổng chùa, hoạt động càng rầm rộ và công khai với mức phí lên đến 20 - 30%.

Giáp Tết, 'nóng' đổi tiền lẻ trước cổng chùa ảnh 1

Trước cổng chùa, nhiều điểm công khai bày tiền lẻ, mời gọi khách đổi với mức chênh lệch cao.

Quanh Phủ Tây Hồ, ghi nhận của PV cho thấy, hầu hết các cửa hàng bán đồ lễ trước cổng Phủ luôn có dịch vụ đổi tiền lẻ bày công khai. Các hộp kính đựng rất nhiều tiền lẻ được chủ cửa hàng để ở vị trị thuận lợi, dễ nhìn nhất, dường như không hề lo sợ bị cơ quan chức năng kiểm tra, tịch thu và xử phạt.

Mức phí đổi tiền ở đây khá đồng đều: Với mệnh giá 1.000 - 2.000 đồng, các chủ kinh doanh áp mức phí chung là “10 ăn 8” (tức đổi 10.000 đồng, khách nhận về 8.000 đồng), mệnh giá 500 đồng là “10 ăn 7” (tức đổi 10.000 đồng nhận về 7.000 đồng).

Nhiều đầu mối khẳng định muốn đổi bao nhiêu cũng có, với các mệnh giá từ 500 đồng đến 5.000 đồng, mệnh giá càng thấp thì mức phí đổi càng cao.

Giáp Tết, 'nóng' đổi tiền lẻ trước cổng chùa ảnh 2

Tiền lẻ loại nào cũng có, càng mệnh giá thấp thì phí đổi càng cao.

Trước cổng Chùa Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) dịch vụ này cũng diễn ra tương tự. Tuy nhiên, điểm khác là không công khai, khi thấy có khách, các chủ cửa hàng bán đồ lễ mới mang ra cả tệp tiền lẻ được buộc sẵn dây chun ra chào mời. Mức phí mà khách hàng phải chịu vẫn dao động từ 20 đến 30%, những đồng tiền mệnh giá càng thấp mức phí càng cao.

Khi được hỏi tại sao biết cấm mà vẫn làm, một chủ cửa hàng cho biết: “Cũng biết là bị cấm nên các chủ cửa hàng ở đây không ai bày bán hay mời chào khách công khai, chỉ những người thật sự cần thì chúng tôi mới phục vụ”.

Tương tự, tại một số địa điểm như chùa Trấn Quốc, Quán Thánh… hoạt động đổi tiền lẻ vẫn đang diễn ra nhưng kém sôi động hơn. Tuy vậy, nhiều người cho biết, chỉ một vài ngày nữa thì dịch vụ ở đây sẽ "nóng" dần lên.

Theo VTC News
TIN LIÊN QUAN
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”
Giải thưởng Gian hàng có quy mô lớn nhất tại VITM 2026
Malaysia giành ba giải thưởng danh giá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Malaysia đã ghi dấu ấn quan trọng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) 2026, tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến du lịch được ưa chuộng trong khu vực ASEAN. Năm nay đánh dấu kỳ tổ chức thứ 15 của VITM và cũng là lần thứ 10 Tourism Malaysia tham gia sự kiện, cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường kết nối với thị trường Việt Nam.