Lòng trắng trứng có hơn 1 nửa protein của cả quả trứng và chứa một lượng calo rất tối thiểu. Ngoài ra, chúng chứa một số thành phần dinh dưỡng quý có trong trứng như niacin, riboflavin, kali và magiê...
Lòng trắng trứng gà thường được dùng để làm đẹp và nó cũng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Những lợi ích tuyệt vời của lòng trắng trứng có thể kể đến như: Rất giàu protein giúp cơ bắp săn chắc; Không chứa cholesterol; giàu choline giúp điều hòa giấc ngủ…
Tuy vậy, nếu sử dụng lòng trắng trứng quá mức có thể gây nên một số tác dụng phụ như dư thừa protein, gây dị ứng, nhiễm vi khuẩn...
Thừa protein
Thực tế, có quá nửa lượng protein trong quả trứng nằm ở lòng trắng. Bởi thế, nếu bạn ăn nhiều lòng trắng trứng sẽ gặp vấn đề thừa protein.
Trong khi đó, việc nạp 1 lượng lớn protein có thể quá tải cho thận. Nhất là khi bạn đang có vấn đề về sức khỏe thận thì điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn. Do đó, người có vấn đề về thận cần hỏi ý kiến của bác sĩ về lượng trứng được phép tiêu thụ để không nguy hại cho sức khỏe bản thân.
Suy giảm biotin
Trong lòng trắng trứng có chứa avidin. Đây là một loại protein không độc hại nhưng lại gây giảm biotin trong cơ thể.
Biotin chính và vitamin H hoặc vitamin B7. Việc thiếu hụt vitamin này sẽ gây ra những bệnh như viêm da tiết bã ở trẻ em, viêm da đầu ở người lớn, đau nhức cơ bắp, co thắt cơ, co giật và rụng tóc…
Dị ứng với albumin
Lòng trứng trứng có thể gây ra chứng dị ứng đối với những người bị dị ứng với albumin.
Khi bị dị ứng với chất này, người bệnh sẽ gặp những triệu chứng như khó thở, sưng cổ họng, đau miệng, giảm huyết áp đột ngột, chóng mặt, mất tập trung…
Tất nhiên, không phải ai cũng bị dị ứng với lòng trắng trứng. Nhưng nếu đã gặp hiện tượng này, tốt nhất bạn nên bỏ món trứng khỏi thực đơn để tránh những phản ứng nguy hiểm trên.
Nhiễm khuẩn salmonella
Salmonella là một loại vi khuẩn gây bệnh cho người có thể tìm thấy ở ruột gia cầm.
Vi khuẩn này có thể bám trên bề mặt vỏ trứng và lây nhiễm vào bên trong quả trứng. Nếu trứng chưa được làm chín thì người ăn có thể bị nhiễm loại vi khuẩn này.
Những người không nên ăn lòng trắng trứng gà
Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi
Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, các bà mẹ có thể cho trẻ ăn lòng đỏ trứng. Tuy nhiên, các bà mẹ nên chú ý các biểu hiện như phát ban da, nổi mề đay, nôn mửa và các hiện tượng dị ứng khác sau khi trẻ ăn lòng đỏ trứng.
Bởi vì hệ thống miễn dịch củatrẻ sơ sinh là tương đối rất yếu. Do đó, các phản ứng dị ứng có thể xảy ra sau khi ăn một số loại thức ăn mới.
Đối với lòng trắng trứng, trẻ sơ sinh không nên ăn cho đến khi trẻ được một tuổi. Điều này là bởi vì trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ bị dị ứng nếu ăn lòng trắng trứng.
Những người bị thiếu hụt biotin
Ăn lòng trắng trứng sống có thể gây ra sự suy giảm biotin. Biotin còn được gọi là Vitamin H hoặc Vitamin B7. Sự thiếu hụt biotin gây ra tình trạng về da như viêm da tiết bã và viêm da đầu.
Ngoài ra, việc đau nhức cơ bắp, co thắt cơ, co giật và rụng tóc cũng là một số trong những vấn đề sức khỏe khác gây ra bởi sự thiếu hụt biotin.
Lòng trắng trứng chứa avidin, đây là một loại protein. Nó không phải là một chất độc hại, nhưng làm suy giảm biotin trong cơ thể bạn. Khi bạn tiêu thụ lòng trắng trứng thường xuyên, lượng biotin mà cơ thể đòi hỏi bị thiếu hụt.
Điều này sẽ dẫn đến các vấn đề sức khỏe trong vòng một vài tuần. Những vấn đề này sẽ tiếp tục trở nên tồi tệ và cuối cùng gây ra các bệnh nghiêm trọng.
Bên cạnh đó, đau họng, thở khó khăn, đau miệng hay hạ huyết áp đột ngột dẫn đến hoa mắt, mất tập trung cũng là triệu chứng dị ứng thường gặp khi sử dụng lòng trắng trứng. Chính vì vậy, nếu bạn bị dị ứng với trứng thì cũng không nên ăn lòng trắng trứng.
Nha Trang