Giỗ Tổ Hùng Vương: Không thực hiện một số nghi lễ vì dịch COVID-19

Hiện nay, một số khu vực trọng điểm của Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng đã được tiến hành phun thuốc tiêu độc khử trùng, bố trí xà phòng rửa tay và nước sát khuẩn.
Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2019: Đoàn rước bắt đầu khởi hành từ sân Trung tâm lễ hội để lên Đền Thượng. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)
Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2019: Đoàn rước bắt đầu khởi hành từ sân Trung tâm lễ hội để lên Đền Thượng. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Ngày 12/3, ông Lê Trường Giang, Giám đốc Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, cho biết trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đơn vị đã quyết định không thực hiện một số nghi lễ tại dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020.

Cụ thể, lãnh đạo Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng đã yêu cầu các đơn vị không thành lập Đội tế để tổ chức tập luyện và tế lễ tại Lễ Giỗ đức Quốc tổ Lạc Long Quân và Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ vào ngày 6/3 âm lịch, còn phần lễ dâng hương vẫn diễn ra bình thường; không tổ chức đoàn rước kiệu rước lễ vật của xã Chu Hóa trong Lễ Giỗ đức Quốc tổ Lạc Long Quân vào ngày 6/3 âm lịch; các xã, phường, thị trấn vùng ven của Khu di tích không tổ chức Lễ rước kiệu về Đền Hùng vào ngày 9/3 âm lịch.

Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng cũng đã có công văn gửi đến các huyện, thị, thành phố trong toàn tỉnh về việc điều chỉnh nội dung, chương trình dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng của các đơn vị này.

Các địa phương sẽ căn cứ vào tình hình thực tế và nếu có nguyện vọng tổ chức lễ dâng hương dịp Giỗ Tổ Hùng Vương thì sớm chủ động đăng ký (bằng văn bản) với Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng để thống nhất nội dung, thành phần và thời gian cho phù hợp, đảm bảo tính trang nghiêm, thành kính và an toàn.

Ông Lê Trường Giang cho biết thêm hiện nay một số khu vực trọng điểm của Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng đã được tiến hành phun thuốc tiêu độc khử trùng, bố trí xà phòng rửa tay và nước sát khuẩn.

Ông Giang cũng khuyến cáo đồng bào và du khách trước khi về dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng cần theo dõi thông tin dịch bệnh trên các phương tiện truyền thông chính thống để có thông tin chuẩn xác về tình hình dịch bệnh.

Khi đến khu di tích cần chấp hành nghiêm những quy định và hướng dẫn của Ban Quản lý và của cán bộ, nhân viên khu di tích để đảm bảo an toàn cho chính bản thân, du khách và cộng đồng./.

Theo TTXVN
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.