Giữ nguyên quan điểm truy tố Nhâm Hoàng Khang tội 'Cưỡng đoạt tài sản'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 7/9, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết sau khi điều tra bổ sung đã hoàn tất và ban hành cáo trạng truy tố Nhâm Hoàng Khang (sinh năm 1987, ngụ quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh) về tội "Cưỡng đoạt tài sản". Theo cáo trạng, Viện Kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố Nhâm Hoàng Khang một tội danh "Cưỡng đoạt tài sản" theo Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015.
Nhâm Hoàng Khang.
Nhâm Hoàng Khang.

Trước đó, ngày 3/8, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã trả hồ sơ điều tra bổ sung đối với bị can Nhâm Hoàng Khang về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Đây là vụ án được dư luận quan tâm, do bị can Khang từng xâm nhập vào tài khoản Facebook tên "Đạo Diễn Hoa Hạ" rồi sau đó cung cấp thông tin qua tài khoản Zalo cho bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam tại Bình Dương, đang là bị can trong một vụ án khác).

Theo Tòa án, lý do yêu cầu điều tra bổ sung vì Tòa nhận định ngoài hành vi cưỡng đoạt tài sản, Nhâm Hoàng Khang còn có dấu hiệu của tội "Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác" theo Điều 289 Bộ luật Hình sự khi chiếm đoạt thông tin của hơn 29.000 khách hàng sàn tiền ảo T-Rex.

Bên cạnh đó, cần làm rõ bị can đã lấy cắp dữ liệu của 29.000 khách hàng ra sao và có sử dụng trái phép hoặc thay đổi, làm giả, hủy hoại dữ liệu để xác định có dấu hiệu phạm tội hay không. Đồng thời, bị can Nhâm Hoàng Khang đã chiếm đoạt 29.672,36126 USDT (tiền ảo), do vậy cần xác định đây có phải hành vi truy cập bất hợp pháp vào tài khoản của người khác để chiếm đoạt tài sản?

Tuy nhiên, sau khi điều tra bổ sung, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố và chuyển toàn bộ hồ sơ sang Tòa án nhân dân Thành phố để xét xử Nhâm Hoàng Khang tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, hiểu biết sâu về công nghệ thông tin nên Nhâm Hoàng Khang đã phát hiện được các lỗi bảo mật trên trang website https://trex.exchange (gọi là sàn T-Rex) của ông Vũ Ngọc Châu. Để chiếm đoạt được tài sản của ông Vũ Ngọc Châu, sau khi lấy được thông tin 29.000 khách hàng của sàn T-Rex, Nhâm Hoàng Khang đã nhắn tin cho nhân viên của ông Châu với nội dung đe dọa sẽ tấn công làm cho sàn T-Rex bị sập, gửi email cho khách hàng biết sàn T-Rex bị tấn công, uy hiếp tinh thần ông Châu.

Sau nhiều lần phía T-Rex xin giảm tiền, Nhâm Hoàng Khang nhắn tin cho nhân viên kế toán của ông Châu yêu cầu phải đưa cho Khang 400 triệu đồng trong 2 tháng, bằng hình thức mỗi tháng trả 200 triệu đồng. Vào ngày cuối tuần của tháng phải chuyển 50 triệu đồng thì Khang sẽ trả lại dữ liệu thông tin 29.000 khách hàng của sàn T-Rex; nếu không thì sàn phải tự công bố lên trang chủ thông tin sàn đã bị tấn công hoặc Khang sẽ gửi email cho tất cả khách hàng biết thông tin tài khoản của họ đã bị lấy cắp; hoặc Nhâm Hoàng Khang sẽ đưa hết thông tin khách hàng lên mạng, bán thông tin cho đối thủ cạnh tranh và sẽ làm cho tất cả khách hàng không đăng nhập được vào sàn T-Rex.

Từ ngày 11/11/2020 đến ngày 1/2/2021, ông Châu đã 10 lần đưa cho lái xe tổng cộng 291,8 triệu đồng để người này chuyển vào tài khoản ngân hàng cho Nhâm Hoàng Khang.

Ngoài ra, cáo trạng cũng thể hiện, ngoài hành vi tống tiền chủ sàn tiền ảo T-Rex để chiếm đoạt 291,8 triệu đồng, Nhâm Hoàng Khang còn khai đã xâm nhập vào tài khoản Facebook tên "Đạo Diễn Hoa Hạ" của bà Phan Thị Ánh Phượng; sau đó cung cấp thông tin qua tài khoản Zalo cho Nguyễn Phương Hằng. Tuy nhiên, bà Phượng xác định không bị thiệt hại và không tố cáo Nhâm Hoàng Khang.

Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.