Giúp thanh thiếu nhi chủ động sàng lọc, nhận diện các thông tin xấu độc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 4/11, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo chuyên đề xin ý kiến góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý vào dự thảo Đề án "Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi trên không gian mạng, giai đoạn 2022 - 2030".
Giúp thanh thiếu nhi chủ động sàng lọc, nhận diện các thông tin xấu độc

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm và Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn Nguyễn Thái An đồng chủ trì Hội thảo.

Đây là Đề án được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh triển khai trên cơ sở nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 1331/QĐ-TTg ngày 24/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030. Đề án được chuẩn bị công phu, qua nhiều bước thẩm định kỹ lưỡng, bài bản.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn Nguyễn Hữu Ngọc cho biết, dự thảo Đề án xác lập hai mục tiêu lớn: Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi trên không gian mạng, qua đó góp phần xây dựng thế hệ trẻ có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh vững vàng, giàu lòng yêu nước, có tri thức, văn hóa, có ý thức tuân thủ pháp luật, trách nhiệm với cộng đồng, có ước mơ, hoài bão, khát vọng và kỹ năng đưa đất nước hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng trong kỷ nguyên số hóa.

Đồng chí Nguyễn Hữu Ngọc cũng chia sẻ, tạo sức đề kháng để thanh thiếu nhi chủ động sàng lọc, nhận diện được các thông tin "xấu", "độc", tiếp nhận thông tin tích cực trên không gian mạng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, góp phần tích cực hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Sau hội thảo xin ý kiến chuyên gia, Trung ương Đoàn sẽ xin ý kiến các ban, bộ, ngành Trung ương có liên quan trước khi hoàn thiện, báo cáo và trình Thủ tướng Chính phủ.

Dự thảo Đề án xác lập một số mục tiêu cụ thể giai đoạn 2022 - 2025 và 2026 - 2030, trong đó có thể kể đến một số mục tiêu đến năm 2030 như: 70% thanh niên sử dụng và tương tác thường xuyên với ứng dụng di động "Thanh niên Việt Nam"; 100% xã, phường, thị trấn, trường học, công sở các cấp có các kênh thông tin trên không gian mạng để kết nối, tập hợp, tương tác, tuyên truyền, định hướng tư tưởng cho thanh thiếu nhi trên không gian mạng; 100% tổ chức Đoàn cấp tỉnh mỗi tuần có ít nhất có 2 bài viết đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái thù địch trên không gian mạng; 90% hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội, Đội được tổ chức hoặc tương tác trên không gian mạng. Đoàn cấp huyện mỗi năm tổ chức ít nhất một hoạt động trên không gian mạng nhằm thu hút đoàn viên thanh nên hưởng ứng, làm theo. Để thực hiện những mục tiêu này, dự thảo Đề án cũng đề ra 7 nhóm nhiệm vụ và giải pháp để góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi trên không gian mạng.

Cho ý kiến tại hội thảo, các đại biểu đều đánh giá cao vai trò, ý nghĩa của Đề án, khẳng định việc thực hiện Đề án sẽ góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của các cấp, các ngành và toàn xã hội, trong đó có trách nhiệm quan trọng của tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trong việc thực hiện có hiệu quả công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng, góp phần xây dựng thế hệ trẻ Việt Nam giàu lòng yêu nước, tự cường dân tộc, kiên định lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; có đạo đức trong sáng, ý thức tuân thủ pháp luật; có năng lực, bản lĩnh trong hội nhập quốc tế; có sức khỏe, tri thức, kỹ năng lao động, trở thành những công dân tốt, tích cực tham gia vào sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Thiếu tướng Tống Viết Trung, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng (Bộ Tư lệnh 86, Bộ Quốc phòng) đánh giá, nội hàm của dự thảo Đề án đã chia các giai đoạn rõ ràng với những mục tiêu có tính khả thi, từ những mục tiêu mang tính chất tổng quát đến cụ thể, vừa thể hiện được mục đích, vừa mang tính phù hợp. Cho ý kiến tại hội thảo, Thiếu tướng Tống Viết Trung nhấn mạnh, để tăng cường giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu nhi trên không gian mạng, cần tận dụng tốt các công cụ trang bị và chuyển đổi các công cụ này theo hướng ngày càng phù hợp hơn với sự thay đổi của mạng xã hội; xây dựng các sản phẩm truyền thông hiện đại trên không gian mạng phục vụ cho công tác này.

Đề cập tới tính cấp thiết của Đề án trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Tiến sỹ Nguyễn Công Dũng, Phó Tổng biên tập Thường trực Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam nhấn mạnh đến vai trò của các cơ quan báo chí, trong đó có các cơ quan báo chí của Đoàn, các báo điện tử được giới trẻ quan tâm trong quá trình đồng hành giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi, song song với trách nhiệm của các cấp bộ Đoàn, gia đình, nhà trường, xã hội; chú trọng giáo dục khát vọng, niềm tin cách mạng của thanh niên .

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trương Vũ Hoàng Giang, Phó Trưởng ban Khoa học và Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, với sự phát triển nhanh chóng của mạng viễn thông và internet, việc cung cấp các nền tảng và số liệu hiện nay có nhiều thuận lợi. Góp ý vào dự thảo Đề án, ông Trương Vũ Hoàng Giang đề xuất cần bổ sung nội dung đánh giá về sự dịch chuyển ứng dụng công nghệ từ truyền thống sang môi trường hiện đại bởi đây là yếu tố mang tính cấp thiết, song song với sự xuất hiện và phát triển của các trào lưu mang tính xã hội đang ảnh hưởng rất nhiều tới tư tưởng của giới trẻ. Bên cạnh những ưu điểm, mặt tích cực của việc lan tỏa các trào lưu tốt, vẫn còn nhiều vấn đề thường xuyên nảy sinh cần xử lý như sự phát tán của các thông tin xấu độc. Do đó, các cụm mục tiêu được đề ra trong dự thảo Đề án cần được nghiên cứu kỹ lưỡng để đáp ứng tối đa nhu cầu hiện nay của thanh thiếu nhi trong việc tiếp cận các thông tin giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.