Hà Lan muốn phát triển 'hệ miễn dịch cộng đồng' chống dịch COVID-19

Chính phủ Hà Lan muốn đạt đến tình trạng “miễn dịch tập thể” trong thời gian chờ vắcxin bằng cách để những đối tượng ít bị tổn thương nhất nhiễm virus SARS-Cov-2.
Bệnh viện Ikazia ở Rotterdam, Hà Lan nơi bệnh nhân nhiễm COVID-19 tử vong ngày 4/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bệnh viện Ikazia ở Rotterdam, Hà Lan nơi bệnh nhân nhiễm COVID-19 tử vong ngày 4/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Mark Rutte ngày 16/3 đã cho biết ý định thúc đẩy sự phát triển của “hệ miễn dịch cộng đồng” ở Hà Lan, và cảnh báo hầu hết đồng bào của ông có thể sẽ nhiễm SARS-Cov-2.

Bên cạnh đó, ông Rutte cũng loại trừ biện pháp cách ly trên toàn quốc.

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Rutte dẫn thông tin từ các chuyên gia nhận định, phần lớn dân số Hà Lan sẽ nhiễm virus SARS-Cov-2.

Theo ông Rutte, chính phủ của ông muốn đạt đến tình trạng “miễn dịch tập thể” trong thời gian chờ vắcxin bằng cách để những đối tượng ít bị tổn thương nhất nhiễm virus, trong khi bảo vệ người già và người bệnh, và chính sách này có thể cần tới vài tháng hoặc lâu hơn.

Ông Rutte nhấn mạnh, không giống như Italy, Tây Ban Nha hay Pháp - các quốc gia đang áp đặt những biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn tình trạng lây lan của dịch COVID-19, Hà Lan không tính tới khả năng ngăn chặn hoàn toàn virus SARS-CoV-2.

Với kịch bản ngăn chặn hoàn toàn, Hà Lan sẽ buộc phải đóng cửa trong vòng 1 năm hoặc lâu hơn, và cùng với đó là vô số hậu quả. Thủ tướng Hà Lan cho rằng dịch COVID-19 có thể xuất hiện trở lại ngay lập tức nếu các biện pháp bị gỡ bỏ.

Theo số liệu chính thức mới nhất, Hà Lan đã phát hiện 1.413 trường hợp nhiễm virus SARS-Cov-2, trong đó có 24 trường hợp tử vong.

Theo Vietnamplus
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
(Ngày Nay) - Băng tan ở Bắc Cực đang mở ra các tuyến hàng hải và nguồn tài nguyên năng lượng mới. Với Hàn Quốc, đây vừa là cơ hội để tăng cường an ninh năng lượng và công nghiệp đóng tàu, vừa là phép thử chiến lược khi Seoul phải cân bằng lợi ích kinh tế với các cam kết đồng minh địa chính trị.