Hà Nội ban hành kế hoạch ứng phó với biến chủng Omicron

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 27/12, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã ký ban hành Kế hoạch số 310/KH-UBND về việc ứng phó với biến chủng mới của SARS-CoV-2 (chủng Omicron) trên địa bàn thành phố.
Hà Nội ban hành kế hoạch ứng phó với biến chủng Omicron

Kế hoạch nhằm triển khai hiệu quả các biện pháp ngăn chặn biến thể Omicron xâm nhập, phát hiện sớm nhất sự xuất hiện của biến thể này tại thành phố; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các phương án kiểm soát, can thiệp kịp thời, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh đối với sức khỏe người dân và hoạt động kinh tế - xã hội nếu xuất hiện biến thể nguy hiểm tại thành phố.

UBND thành phố Hà Nội đề ra 8 nhiệm vụ, giải pháp, gồm: Tăng cường giám sát kiểm dịch tại cửa khẩu Sân bay quốc tế Nộỉ Bài; Tăng cường gỉám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc biến thể Omicron tại địa bàn dân cư, cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp...; Tổ chức gỉám sát bằng xét nghiệm nhằm phát hỉện sớm nhất các trường hợp nhiễm biến thể Omicron; Tăng cường cập nhật thông tin liên tục trên thế giới về biến thể Omỉcron để có đánh giá đúng mức về sự nguy hiểm, chuẩn bị các bỉện pháp phòng ngừa, can thiệp và tổ chức truyền thông phù hợp, hiệu quả; Triển khai đầy đủ, kip thời việc tiêm vaccine phòng COVID-19 liều bổ sung, liều nhắc lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Kiện toàn và triển khai đồng bộ hệ thống phòng, chống dịch từ cấp thành phố đến cấp quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn, ứng phó linh hoạt tùy thuộc theo cấp độ nguy hỉểm của dịch do biến thể Omicron gây ra; Tiếp tục triển khai đầy đủ và hiệu quả các trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng; Tiếp tục duy trì các biện pháp phòng bệnh không đặc hiệu như tuân thủ Thông điệp 5K, đảm bảo an toàn cho các cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở kinh doanh sản xuất và khu vực tập trung đông người.

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu, để thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp trên, Sở Y tế Hà Nội cần phối hợp với các cơ quan liên quan tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức giám sát người nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Nội Bài theo đúng quy định; tăng cường giám sát để phát hiện và tổ chức cách ly kịp thời các trường hợp người nhập cảnh có các triệu chứng sốt, ho, đặc biệt là các hành khách hoặc chuyến bay đến/về từ các quốc gia ghi nhận ca bệnh mắc biến chủng Omicron.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội cần phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Du lịch tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm cho người nhập cảnh theo đúng quy định; triển khai các biện pháp giám sát, xét nghiệm để phát hiện sớm nhất sự xuất hiện của biến thể Omicron. Đồng thời, Sở Y tế cần phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để thực hiện việc giải trình tự gen đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron.

UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị chuyên môn trong ngành thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn trong công tác phòng, chống dịch; tiếp tục phối hợp, hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị quận, huyện, thị xã để triển khai đồng bộ, hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch; chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh phải thực hiện việc phân luồng, kiểm soát người ra vào khám, chữa bệnh, đảm bảo công tác phòng hộ cho đội ngũ y, bác sỹ nhằm không để lây nhiễm chéo dịch bệnh; chuẩn bị khu cách ly đủ giường bệnh, thuốc, dịch truyền, trang thiết bị cũng như nhân lực sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân trong mọi tình huống.

Sở Y tế có trách nhiệm tiếp tục phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức tiêm bổ sung và tiêm nhắc lại vaccine COVID-19 các đối tượng ưu tiên, đối tượng nguy cơ cao theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; thường xuyên cập nhật các thông tin về tình hình lây nhiễm biến thể Omicron trên thế giới cũng như tại Việt Nam; các bằng chứng khoa học về khả năng lây nhiễm, khả năng đáp ứng với vaccine và khả năng gây bệnh của biến chủng Omicron để thông tin rộng rãi đến ngườỉ dân và cộng đồng, đồng thời hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cần chuẩn bị các phương án sẵn sàng triển khai giường bệnh để thu dung điều trị người bệnh tầng 2, tầng 3 trong tình huống dịch bệnh tiếp tục gia tăng nhanh. Dự trù, đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc men,... cho công tác phòng, chống dịch trong mọi tình huống.

UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương của thành phố tiếp tục triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trong cơ quan, đơn vị, địa phương, phối hợp với Sở Y tế triển khai hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Trong đó, Sở Du lịch cần chỉ đạo các công ty du lịch, các khách sạn thông báo kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh dịch và hành trình của các đoàn khách đến từ vùng có dịch cho cơ quan y tế địa phương để Sở Y tế chỉ đạo phối hợp giám sát và tổ chức các hoạt động phòng, chống dịch…

Sở Giao thông Vận tải cần xây dựng phương án huy động các phương tiện vận tải công cộng đáp ứng với tình huống dịch bùng phát và cần di chuyển người dân đến khu vực cách ly theo đề nghị của ngành y tế; đề xuất các phương án phân luồng cũng như hạn chế giao thông công cộng trong trường hợp dịch bùng phát để hạn chế lây lan dịch bệnh…

Công an thành phố cần tăng cường các biện pháp giám sát tại địa bàn dân cư, xử lý nghiêm hoạt động nhập cảnh, cư trú trái phép trên địa bàn thành phố, nhất là tại các địa bàn, khu vực trung tâm, tập trung đông người nước ngoài làm việc, sinh sống; phối hợp với Bộ Công an và Công an tỉnh của các địa phương giáp ranh để thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với người nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú và hoạt động tại thành phố...

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cần sẵn sàng phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với công an, các sở, ban, ngành thành phố, các quận, huyện, thị xã và các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai lực lượng kiểm soát quân sự, dân quân làm nhiệm vụ chốt chặn, tuần tra, kiểm soát người, phương tiện ra, vào thành phố, tại các khu vực, chốt, trạm kiếm soát dịch bệnh khi có yêu cầu; phối hợp với Sở Y tế tham gia thiết lập và phục vụ tại các khu cách ly, bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị…

Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .
Văn bia tại Đền thờ vua Lê Đại Hành, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: TTXVN
Ninh Bình: Bảo tồn và phát huy giá trị của hệ thống văn bia cổ
(Ngày Nay) - Ninh Bình là vùng đất gắn với kinh đô lừng lẫy của Nhà nước Đại Cồ Việt. Trải qua thời gian, nơi đây đã trở thành vùng văn hóa đặc sắc và lưu giữ nhiều di tích lịch sử; trong đó có hệ thống văn bia cổ đóng vai trò quan trọng trong việc lưu giữ, truyền tải các giá trị văn hóa xưa. Địa phương đã có nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của các văn bia cổ, góp phần giữ gìn và giáo dục truyền thống cho các thế hệ sau.
Trung Quốc phóng tàu Thần Châu-15
Trung Quốc phóng tàu Thần Châu-15
(Ngày Nay) - Tối qua theo giờ Việt Nam, Trung Quốc đã phóng tàu Thần Châu-15 đưa 3 phi hành gia nước này lên quỹ đạo để thực hiện sứ mệnh cuối trong kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung.
F88 mọc lên như nấm sau mưa.
“Vòi bạch tuộc” F88 - Bài 1: Thập diện mai phục
(Ngày Nay) - LTS: Cầm đồ là dịch vụ nhạy cảm, thường mang định kiến không mấy tốt đẹp. F88 ra đời, tự giới thiệu sẽ thay đổi quan niệm này, mang đến giải pháp mới về cầm cố tài sản để giúp đỡ những người khó khăn đang lâm cảnh túng quẫn, cần khoản tiền nhỏ để xoay sở trong cuộc sống. Thế nhưng, sự thật lại chẳng như những lời quảng cáo ngọt ngào như mật của công ty cầm đồ này.
Hà Giang mùa hoa tam giác mạch
Hà Giang mùa hoa tam giác mạch
(Ngày Nay) - Hà Giang dịp cuối năm cũng là dịp hoa tam giác mạch nở, vùng cao nguyên đá như được khoác lên mình một màu áo mới, màu áo hồng dịu như làm mềm đi sự thô ráp, chai sạn của đá.