Hà Nội bất ngờ cho tưới nước rửa đường trở lại sau 3 năm tạm dừng vì ô nhiễm gia tăng

Sau 3 năm dừng triển khai việc tưới nước rửa đường, Chủ tịch UBND TP Hà Nội mới đây đã cho phép công ty môi trường khởi động lại việc tưới nước rửa đường khi thời tiết hanh khô, nhiệt độ cao gây ra nhiều bụi.
Ảnh mịnh họa
Ảnh mịnh họa

Ngày 11-10, tại buổi hội thảo "Hiểu đúng về ô nhiễm không khí tại Hà Nội - Hành động của chính quyền và người dân", trả lời về vấn đề 3 năm qua, Hà Nội dừng hạng mục tưới nước rửa đường, có phải là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm trên địa bàn hay không?, ông Mai Trọng Thái, Chi Cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường Hà Nội (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội -TN-MT) đã có những lý giải.

Theo ông Thái, từ cuộc họp giao ban tháng 3-2019, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã cho phép công ty môi trường rửa đường trở lại. "Với thời tiết hanh khô, nhiệt độ cao gây ra bụi thì TP cho phép rửa đường bằng xe chuyên dụng" - ông Thái nói.

Từ năm 2016, TP Hà Nội cho nhập hơn 100 xe hút bụi, quét rác. Cùng với đó, TP Hà Nội cũng dừng hạng mục tưới nước rửa đường. Tại thời điểm đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, cho biết mỗi chiếc xe quét rác, hút bụi bằng 12 công nhân làm việc. Qua việc cơ giới hóa như vậy, mỗi năm TP tiết kiệm khoảng 70 tỉ đồng tưới nước, rửa đường.

Ông Mai Trọng Thái cho rằng việc TP Hà Nội cơ giới hóa như vậy bằng các phương tiện châu Âu đem lại hiệu quả cao cho việc vệ sinh môi trường TP Hà Nội. Tuy nhiên, với đặc điểm của TP Hà Nội có 2 mùa hanh khô, nóng ẩm có độ bụi cao nên TP đã cho phép tưới nước rửa đường.

Thời gian qua, không khí của TP Hà Nội luôn trong tình trạng kém, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, đặc biệt là trẻ nhỏ, người già và người bị mắc bệnh về đường hô hấp, gây bất an cho người dân.

Theo Người Lao động
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.