Hà Nội: Bốn trường hợp được tuyển thẳng vào lớp 10 công lập

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có hướng dẫn về việc tổ chức thi vào lớp 10 Hà Nội. Theo đó, Sở quy định bốn trường hợp được tuyển thẳng vào trường công lập.
Hà Nội: Bốn trường hợp được tuyển thẳng vào lớp 10 công lập

Theo đó, trường hợp 1, các thí sinh tốt nghiệp THCS tại trường phổ thông dân tộc nội trú được tuyển thẳng lớp 10 cùng hệ; Trường hợp 2, học sinh thuộc 16 dân tộc ít người: Cống, Mảng, Pu Péo, Si La, Cờ Lao, Bố Y, La Ha, Ngái, Chứt, Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Lô Lô, Lự, Pà Thẻn, La Hủ; Trường hợp 3, thí sinh khuyết tật một hoặc nhiều bộ phận cơ thể, hoặc suy giảm chức năng được biểu hiện khó khăn trong sinh hoạt, hoạt động. Giấy chứng nhận khuyết tật cho UBND xã cấp; Trường hợp 4, các học sinh đoạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT sẽ được tuyển thẳng vào lớp 10.

Danh sách các cuộc thi được quy định cụ thể sau đây:

Hà Nội: Bốn trường hợp được tuyển thẳng vào lớp 10 công lập ảnh 1

Học sinh đoạt giải cấp quốc gia trong các cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hoặc phối hợp tổ chức phải vượt qua vòng thi cấp cơ sở (cấp trường, cấp phòng giáo dục và đào tạo) và được Sở chọn cử, cho phép tham dự.

Học sinh đoạt giải cấp quốc gia trong các cuộc thi về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức phải được Sở chọn cử, cho phép tham dự. Học sinh đoạt giải trong các cuộc thi khu vực và quốc tế phải đươc Bộ GD&ĐT hoặc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Sở chọn cử, cho phép tham dự.

Đối với cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”, quy định tuyển thẳng vào lớp 10 chỉ áp dụng đối với học sinh đoạt giải quốc gia trước năm học 2020 - 2021 và được Sở GD&ĐT Hà Nội chọn cử tham dự.

Điều kiện tuyển thẳng là học sinh (hoặc bố, hoặc mẹ, hoặc người giám hộ của học sinh) có nơi thường trú tại Hà Nội và thuộc các đối tượng tuyển thẳng theo quy định. Học sinh chỉ được tuyển thẳng vào trường THPT công lập trong khu vực tuyển sinh mà các em (hoặc bố, hoặc mẹ, hoặc người giám hộ của học sinh) có nơi thường trú.

Trường hợp học sinh đủ điều kiện tuyển thẳng mà không có nguyện vọng tuyển thẳng thì phải tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2023 - 2024.

Trí tuệ nhân tạo: Khi AI ngày càng lấn sâu vào đời sống cảm xúc
Trí tuệ nhân tạo: Khi AI ngày càng lấn sâu vào đời sống cảm xúc
(Ngày Nay) - Sự phổ biến nhanh chóng của các nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh tại Hàn Quốc đang làm dấy lên những tranh luận mới về mức độ ảnh hưởng của công nghệ này đối với đời sống tinh thần, hành vi và quá trình ra quyết định của con người.
Meraki Land bắt tay IHG phát triển hệ sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp tại Việt Nam
Meraki Land bắt tay IHG phát triển hệ sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh thị trường du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh và ngày càng thu hút các thương hiệu khách sạn quốc tế, Meraki Land và IHG Hotels & Resorts vừa công bố hợp tác phát triển hai dự án khách sạn – nghỉ dưỡng mới tại Việt Nam, tiếp tục mở rộng dấu ấn của phân khúc luxury hospitality trong nước.