Hà Nội: Cấp đủ nước cho gần 80% diện tích gieo cấy

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Nhờ theo dõi chặt chẽ nguồn nước, chủ động lắp đặt và kịp thời vận hành các trạm bơm dã chiến... nên thời điểm này, 4 doanh nghiệp thủy lợi của thành phố Hà Nội đã cấp đủ nước cho gần 80% diện tích gieo cấy vụ xuân.
Lòng dẫn vào cống lấy nước Liên Mạc cạn trơ đáy vì mực nước sông Hồng xuống quá thấp. (Ảnh: Hà Nội mới)
Lòng dẫn vào cống lấy nước Liên Mạc cạn trơ đáy vì mực nước sông Hồng xuống quá thấp. (Ảnh: Hà Nội mới)

7h sáng nay (11-2), mực nước sông Đà, đoạn chảy qua địa phận huyện Ba Vì chỉ đạt 6,6m. Còn trên sông Hồng, đoạn chảy qua thị xã Sơn Tây chỉ đạt 1,57m; đoạn chảy qua quận Long Biên đạt 1,3m...

Thực tế này đã khiến rất nhiều công trình lấy nước của thành phố Hà Nội không thể vận hành 24/24 giờ, hoặc có vận hành thì cũng không đủ công suất thiết kế. Đó là các trạm bơm: Trung Hà, Sơn Đà (nằm trên địa bàn huyện Ba Vì), Phù Sa (thị xã Sơn Tây), Thanh Điềm (huyện Mê Linh), Đan Hoài (huyện Hoài Đức), Ấp Bắc (huyện Đông Anh) và cống lấy nước Cẩm Đình (huyện Phúc Thọ)... Đặc biệt, tại cống lấy nước Liên Mạc (thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm), mực nước sông Hồng thấp hơn sông Nhuệ tới 2,07m, đoạn kênh dẫn bị cạn trơ đáy...

Hà Nội: Cấp đủ nước cho gần 80% diện tích gieo cấy ảnh 1
Trạm bơm Đan Hoài không thể vận hành vì doi cát chắn ngang cửa dẫn. (Ảnh: Hà Nội mới)

Để đẩy nhanh tiến độ lấy nước gieo cấy lúa xuân 2021, 4 doanh nghiệp thủy lợi của Hà Nội đã chủ động lắp đặt trạm bơm dã chiến, đắp đập tạm để dâng nước sông, theo dõi chặt chẽ nguồn nước để kịp thời vận hành công trình... Nhờ vậy, tính đến 7h sáng nay, các doanh nghiệp thủy lợi của thành phố đã cấp đủ nước cho 67.203ha, đạt 79,2% tổng diện tích gieo cấy vụ xuân 2021; tăng 12.386ha và 14,6% diện tích so với thời điểm các hồ thủy điện kết thúc đợt điều tiết nước thứ hai (2-2).

Thời điểm hiện tại, các huyện: Thường Tín, Phú Xuyên, Thanh Oai, Mỹ Đức đã lấy đủ nước cho 100% diện tích gieo cấy; huyện Chương Mỹ 94,8%; các huyện: Mê Linh và Thanh Trì cùng đạt 92,4%; huyện Ứng Hòa 91,7%...

Hà Nội: Cấp đủ nước cho gần 80% diện tích gieo cấy ảnh 2
Trạm bơm dã chiến Bá Giang chỉ vận hành được khoảng 60% công suất. (Ảnh: Hà Nội mới)
Hà Nội: Cấp đủ nước cho gần 80% diện tích gieo cấy ảnh 3

Nông dân xã Mỹ Thành (huyện Mỹ Đức) ra đồng gieo cấy lúa xuân sáng 30 Tết. (Ảnh: Hà Nội mới)

Để sử dụng hiệu quả nguồn nước, đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa xuân, nông dân 23 quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội đã xuống đồng làm đất 47.628ha, gieo cấy được 12.794ha. Địa phương có nhiều diện tích làm đất, gieo cấy gồm: Ứng Hòa, Ba Vì, Sóc Sơn, Mỹ Đức, Phúc Thọ...

Theo Hà Nội mới
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/6 của Bộ Y tế cho biết, số ca COVID-19 mới tiếp tục giảm còn 653 F0, tại 38 tỉnh, thành; Trong ngày số khỏi gấp gần 15 lần số mắc mới; Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong. An Giang bổ sung thêm 986 F0.
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
(Ngày Nay) -  Họ mời tôi tới dự lễ đính hôn, trong một nhà hàng nhỏ sát hồ Gươm, với một bữa tiệc rất đỗi nhẹ nhàng so với thân phận của họ. Trong dịu nhẹ và mơ hồ, chàng trai gửi tặng cô gái một chiếc nồi, với lời thì thầm ngắt quãng “Anh không biết nấu ăn, anh chỉ biết nấu mỗi món mì tôm, cho em, người anh yêu quý”. Cô gái run rẩy mở ra, là đôi nhẫn cưới và khóc.
WHO cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ lây lan trên toàn cầu
WHO cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ lây lan trên toàn cầu
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus mới đây đã nhấn mạnh tất cả các nước trên thế giới cần tăng cường năng lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ, đẩy mạnh việc giám sát, truy vết và cách ly đối với bệnh nhân mắc căn bệnh này.
Ảnh minh họa.
'Đối phó' với dịch sốt xuất huyết
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của các địa phương, tính đến ngày 16/6, cả nước đã ghi nhận hơn 60.000 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 97% so với cùng kỳ. Con số này tăng thêm khoảng 8.000 ca so với một tuần trước đó.