Hà Nội cho phép F0 được xét tuyển vào lớp 10 công lập có tạo ra kẽ hở?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi Hà Nội cho phép thí sinh diện F0 được xét tuyển vào lớp 10 trường công lập thì dư luận tỏ ra lo lắng quy định này sẽ tạo ra kẽ hở cho học sinh kém "lách luật" để hưởng đặc cách này.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhiều phụ huynh lo ngại khi "quy định thế này cha mẹ mà ngoại giao tốt là xin được chứng nhận F0", học sinh đó nghiễm nhiên được xét tuyển.

Trao đổi với báo SKĐS, TS. Vương Ánh Dương - Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, về thẩm quyền cấp giấy xác nhận đang điều trị nội trú tại bệnh viện do mắc COVID-19, đối với trường hợp đang được theo dõi, điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sẽ do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực tiếp theo dõi điều trị ca bệnh COVID-19.

Đối với trường hợp đang cách ly điều trị tại nhà hoặc nơi lưu trú sẽ do Trưởng Ban Chỉ đạo chống dịch ra quyết định việc áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà. Thí sinh sử dụng giấy xác nhận này sẽ làm căn cứ xác nhận bị COVID-19.

Với trường hợp này, TS. Vương Ánh Dương lưu ý thêm, theo Quyết định số 604/QĐ-BYT của Bộ Y tế quyết định Về việc ban hành "Hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc COVID-19", tiêu chí đối với người mắc COVID-19 quản lý tại nhà được quy định như sau:

Đối với tiêu chí lâm sàng: Là người mắc COVID-19 được khẳng định nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm realtime RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên do bản thân hoặc người chăm sóc tự làm tại nhà hoặc do nhân viên y tế, cơ sở y tế thực hiện: Không có triệu chứng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi, tiêu chảy, chảy mũi, mất khứu giác, mất vị giác; nhịp thở bình thường theo tuổi, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời, không có dấu hiệu khó thở, không suy hô hấp; Không mắc bệnh nền, hoặc mắc bệnh nền nhưng đang được điều trị ổn định; Là người bệnh COVID-19 đã được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh điều trị nhưng chưa đạt tiêu chuẩn khỏi COVID-19 và đạt tiêu chuẩn quản lý tại nhà thì được chuyển về nhà để tiếp tục chăm sóc.

Đối với tiêu chí về chăm sóc và theo dõi sức khỏe: Người mắc COVID-19 có thể tự chăm sóc bản thân (như ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh…) và theo dõi tình trạng sức khỏe; Có khả năng liên lạc với nhân viên y tế và sẵn có các phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính…để được nhân viên y tế hướng dẫn và xử trí khi có tình trạng cấp cứu; Trường hợp người mắc COVID-19 không có khả năng tự chăm sóc, gia đình phải có người chăm sóc đáp ứng các tiêu chí trên.

TS. Vương Ánh Dương cho biết, trong "Hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc COVID-19" cũng quy định rõ các nhiệm vụ của cơ sở quản lý tại nhà đối với người mắc COVID-19.

Đầu tiên, các cơ sở quản lý cần lập danh sách người mắc COVID-19 quản lý tại nhà: Đánh giá người mắc COVID-19 thuộc đối tượng được quản lý tại nhà theo các tiêu chí quy định; Lập danh sách quản lý tại nhà đối với người mắc COVID-19 (theo mẫu quy định).

Thứ hai, làm xét nghiệm hoặc hướng dẫn tự xét nghiệm tại nhà cho người mắc COVID-19, người chăm sóc hoặc người ở cùng nhà với người mắc COVID-19 khi có triệu chứng nghi mắc COVID-19, theo các quy định hiện hành.

Thứ ba, hướng dẫn, tư vấn cho người mắc COVID-19, người chăm sóc về quản lý tại nhà đối với người mắc COVID-19.

Thứ tư, kê đơn, cấp phát thuốc điều trị ngoại trú: thực hiện theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 của Bộ Y tế và các văn bản hướng dẫn có liên quan.

Thứ năm, xử trí cấp cứu, hướng dẫn người mắc COVID-19, người chăm sóc chuyển người bệnh đến cơ sở y khi có dấu hiệu bất thường, cần cấp cứu, khám, chữa bệnh hoặc khi có các tình trạng cấp cứu đối với các bệnh lý khác như nguy cơ tai biến sản khoa, chấn thương, đột quỵ…. vượt quá năng lực của cơ sở.

Và cuối cùng, thực hiện các nhiệm vụ xác nhận khỏi bệnh và các nhiệm vụ khác theo quy định hiện hành.

Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng lưu ý thêm về việc khai báo y tế, đó là: Người mắc COVID-19 hoặc người chăm sóc hoặc nhân viên y tế, cơ sở y tế đánh giá người mắc COVID-19 thuộc đối tượng được quản lý tại nhà theo quy định tại tiêu chí đối với người mắc COVID-19 quản lý tại nhà; Người mắc COVID-19 hoặc người chăm sóc thông báo với trạm y tế xã, phường hoặc cơ sở quản lý người mắc COVID-19 tại nhà… theo hướng dẫn của địa phương về: thông tin cá nhân, thời điểm được xác định mắc COVID-19, đối tượng được quản lý tại nhà, thời điểm hết cách ly, điều trị tại nhà; Trạm y tế xã, phường hoặc cơ sở quản lý người mắc COVID-19 tại nhà thu thập thông tin và lập danh sách người mắc COVID-19 quản lý tại nhà theo mẫu quy định.

TS. Vương Ánh Dương nhấn mạnh: "Quyết định số 604/QĐ-BYT của Bộ Y tế đã quy định rõ mục đích và các đối tượng sử dụng. Vì vậy, các Trạm y tế xã, phường, thị trấn; Trạm y tế lưu động; Trung tâm y tế quận, huyện, phòng khám; Trung tâm vận chuyển cấp cứu, các cơ sở tham gia quản lý người mắc COVID-19 cùng nhân viên y tế, người tham gia quản lý người mắc COVID-19 tại nhà và người mắc COVID-19, người chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà, cơ sở lưu trú có người mắc COVID-19 thực hiện nghiêm theo "Hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc COVID-19" để cấp các giấy tờ liên quan làm căn cứ xác nhận học sinh bị mắc COVID-19 chính xác và đúng quy định".

Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Australia là một trong số những quốc gia có số người sử dụng methylamphetamine (còn gọi là methamphetamine) - thành phần chủ yếu trong các loại ma túy tổng hợp (ma túy đá) cao nhất trên thế giới. Đó là kết luận được đưa ra sau khi các cơ quan chức năng tiến hành phân tích các mẫu nước thải ở nước này.
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Ngày 29/6, du thuyền mang tên Disney Wish của Disney Cruise Line - một công ty con của Tập đoàn Walt Disney, chuyên khai thác các tuyến du lịch biển - đã chính thức được ra mắt trong một buổi lễ mang đậm màu sắc của "Nhà Chuột" với những màn pháo hoa mang hình ảnh của các nhân vật trứ danh, gắn liền với tên tuổi của hãng như chuột Mickey, chuột Minnie, Ant-Man, Chewbacca và nhiều nhân vật khác.
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Tối 29/6 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức buổi trình chiếu bộ phim “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách” (bản gốc bằng tiếng Pháp). Tham dự buổi chiếu có đại diện đại sứ quán một số quốc gia châu Phi nói tiếng Pháp, các hội đoàn, tổ chức hữu nghị, gia đình các kiều bào và đông đảo người dân Algeria.
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, sáng 29/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Nadhim Zahawi tại trụ sở Bộ Giáo dục Anh ở London.