Hà Nội công bố lượng học sinh đăng ký thi vào lớp 10 chuyên năm 2021-2022

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố số lượng học sinh đăng ký thi tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông chuyên và trường trung học phổ thông có lớp chuyên năm học 2021-2022. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của các trường là 2.480, trong khi toàn thành phố có 7.702 học sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào các trường này.
Hà Nội công bố lượng học sinh đăng ký thi vào lớp 10 chuyên năm 2021-2022

Năm học 2021-2022, trên địa bàn Hà Nội có bốn trường trung học phổ thông chuyên và trường trung học phổ thông có lớp chuyên, gồm: Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam, Trường Trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Huệ, Trường Trung học phổ thông Chu Văn An và Trường Trung học phổ thông Sơn Tây.

Theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các học sinh sẽ trải qua 2 vòng thi. Vòng 1 sơ tuyển đối với học sinh có đủ điều kiện dự tuyển, hồ sơ dự tuyển hợp lệ. Vòng 2 tổ chức thi tuyển với 3 bài thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường trung học phổ thông công lập không chuyên, gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Sau đó có thêm bài thi môn chuyên theo nguyện vọng. Điểm xét tuyển vào lớp 10 chuyên được tính bằng tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) cộng với điểm bài thi chuyên (hệ số 2).

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của từng trường trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022. Cụ thể: Toàn thành phố có 93.362 học sinh đăng ký dự tuyển, số học sinh đăng ký nguyện vọng 1 là 93.254, còn lại 108 học sinh chỉ đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của các trường là 67.446 học sinh. Căn cứ số lượng học sinh đăng ký dự tuyển và chỉ tiêu được giao, học sinh có thể biết được “tỷ lệ chọi” vào lớp 10 của từng trường.

Đây là năm đầu tiên Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho phép mỗi học sinh được đăng ký dự tuyển tối đa vào 3 trường trung học phổ thông công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, 2 và 3. Những năm trước, mỗi học sinh chỉ được đăng ký dự tuyển tối đa vào 2 trường trung học phổ thông công lập. Tuy nhiên, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm 2021-2022, học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển như các năm trước.

Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 sẽ diễn ra vào ngày 10 và 11/6 với phương thức thi tuyển. Mỗi học sinh tham dự 4 bài thi, gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và Lịch sử. Hiện, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vẫn giữ nguyên phương án thi tuyển. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh, Sở đang theo dõi sát tình hình thực tế, đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng phương án dự phòng, trong đó có tính đến phương án điều chỉnh thời gian tổ chức kỳ thi, trình UBND thành phố xem xét, quyết định.

Người dân Brazil biểu tình bên ngoài sân vận động Mane Garrincha trước trận khai mạc Copa America. Ảnh: AFP
Copa America khởi tranh bất chấp làn sóng dịch bệnh tại Brazil
(Ngày Nay) - Khởi tranh từ rạng sáng nay, giải vô địch bóng đá Nam Mỹ Copa America không những bị lu mờ bởi Euro 2020 mà còn vấp phải vô vàn chỉ trích vì được tổ chức trong bối cảnh nước chủ nhà Brazil đang chìm sâu trong khủng hoảng dịch bệnh.
Ảnh minh họa.
Bệnh nhân COVID-19 thứ 59 tử vong
(Ngày Nay) - Trưa 13/6, Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59 là bệnh nhân nam, 76 tuổi ở Bắc Ninh có tiền sử viêm đa khớp mới được phát hiện, sống trong vùng có nhiều ca bệnh COVID-19.
Các cầu thủ Đan Mạch đứng thành vòng tròn để che cho đồng đội Christian Eriksen. Ảnh: CNN
Huấn luyện viên tuyển Đan Mạch tự hào vì các học trò

(Ngày Nay) - Huấn luyện viên đội tuyển Đan Mạch Kasper Hjulmand cho biết ông rất tự hào vì các học trò của mình có thể hoàn thành trận đấu vòng bảng Euro 2020 với đối thủ Phần Lan sau khi chứng kiến người đồng đội Christian Eriksen đấu tranh giành lại sự sống của mình ngay trên sân.

BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM khoanh vùng cắt đứt chuỗi lây nhiễm
BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM khoanh vùng cắt đứt chuỗi lây nhiễm
(Ngày Nay) - Ngay khi phát hiện 1 trường hợp nhân viên phòng công nghệ thông tin được sàng lọc qua khai báo y tế có triệu chứng nghi ngờ và làm xét nghiệm cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 11/6, BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM đã khẩn trương truy vết thần tốc và lên phương án cách ly, lấy mẫu cho tất cả nhân viên y tế trong bệnh viện, ưu tiên khẩn cho các trường hợp có liên quan với ca bệnh đầu tiên.
Đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời
Đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời
(Ngày Nay) - Đạo diễn, Nghệ sĩ Ưu tú Lê Cung Bắc đã qua đời sáng 13/6/2021 tại nhà riêng ở Thành phố Hồ Chí Minh, hưởng thọ 75 tuổi.