Hà Nội công bố thông tin thanh tra đất sân bay Miếu Môn

(Ngày Nay) - Chiều ngày 27/8, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung và Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đã đồng chủ trì hội nghị thông tin về quá trình thanh tra việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. 
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung và Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh chủ trì hội nghị. Ảnh: ANTĐ
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung và Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh chủ trì hội nghị. Ảnh: ANTĐ

Thanh tra TP.Hà Nội làm đúng thẩm quyền

Tại hội nghị, Thanh tra Chính phủ khẳng định, việc tiến hành thanh tra về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn của Thanh tra TP.Hà Nội là đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về thanh tra, các nội dung của Kết luận thanh tra phù hợp với quy định pháp luật, đảm bảo tính chính xác.

Theo Thanh tra Chính phủ, kết quả kiểm tra, rà soát cho thấy: Thanh tra thành phố Hà Nội kết luận 3 đơn vị đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh công binh tổng cộng diện tích 64,66 ha thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Nông trường quốc doanh Lương Mỹ 14,3 ha; Xí nghiệp vôi đá Miếu Môn 3 ha; HTX nông nghiệp Đồng Tâm 47,36 ha) nằm trong diện tích 239,9 ha đất sân bay Miếu Môn; Hợp tác xã Đồng Tâm và Bộ Tư lệnh Công binh đã hoàn thành việc bàn giao, nhận đất, cơ bản đền bù và quản lý ổn định diện tích 47,36 ha. Điều này thể hiện qua việc xác nhận của UBND xã Đồng Tâm tại sơ đồ phạm vi, ranh giới đất sân bay Miếu Môn do Lữ đoàn 28 lập với nội dung: “Từ khi xã Đồng Tâm giao đất cho đơn vị làm sân bay đến nay, giữa đơn vị, xã và nhân dân không có tranh chấp; đơn vị quản lý mặt bằng sân bay không để xảy ra tranh chấp”. 

Hà Nội công bố thông tin thanh tra đất sân bay Miếu Môn ảnh 1

Bản đồ khu vực sân bay Miếu Môn được xác lập năm 1992. Ảnh: ANTĐ

Kết luận như trên của Thanh tra Hà Nội là chính xác. Ngoài ra, với hiện trạng đất sân bay Miếu Môn không có thay đổi, không chuyển dịch mốc giới theo đo đạc của cơ quan chuyên môn Tài nguyên và Môi trường như đã nêu tại Kết luận thanh tra nên không có việc tăng hay giảm diện tích giữa đất sân bay Miếu Môn và xã Đồng Tâm.

UBND TP.Hà Nội căn cứ quy định pháp luật về đất đai để thực hiện công tác quy hoạch, đăng ký đất đai, đăng ký biến động về sử dụng đất, lập bản đồ hiện trạng sân bay Miếu Môn tỷ lệ 1/5000 vào năm 2013. UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 5383/QĐ-UBND ngày 20/10/2014 về việc giao 236,7 ha đất tại các xã Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ và xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức cho đơn vị Quân chủng Phòng không Không quân để tiếp tục sử dụng làm vị trí đóng quân của Lữ đoàn 28 là đúng thẩm quyền, phù hợp quy định tại Khoản 1 Điều 59 Luật Đất đai năm 2013, Điều 101 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ về thẩm quyền điều chỉnh quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất trước ngày Luật Đất đai có hiệu lực thi hành. Kết luận của Thanh tra thành phố Hà Nội đối với nội dung này là chính xác.

Theo quy định của pháp luật về đất đai, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được Thủ tướng Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội giao đất cho các đơn vị quân đội quản lý, sử dụng vào mục đích quốc phòng. Diện tích đất có sự chênh lệch tại các thời điểm nhưng đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đo đạc, lập bản đồ hiện trạng, điều chỉnh bằng quyết định giao đất đúng quy định, đúng thẩm quyền.

Từ thời điểm Quyết định số 5383/QĐ- UBND của UBND thành phố Hà Nội được ban hành vào ngày 20/10/2014 trở về trước không có sự tranh chấp về diện tích đất tại sân bay Miếu Môn. Mọi sự vi phạm liên quan đến việc lấn chiếm, cản trở đơn vị quân đội trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng cần phải được xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, báo An ninh Thủ đô đưa tin.

Chỉ có 5/14 hộ dân có giấy sử dụng đất

Từ năm 1981 đến nay, toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm do các đơn vị quốc phòng quản lý, sử dụng.

Tuy nhiên, trong quá trình quản lý, sử dụng, các đơn vị quốc phòng cũng như UBND xã Đồng Tâm đã buông lỏng quản lý trong một thời gian dài. Trong đó có việc các đơn vị quốc phòng đã ký hợp đồng canh tác đất tăng gia hàng năm với UBND xã Đồng Tâm để UBND xã giao cho các đội sử dụng vào mục đích nông nghiệp.

Bên cạnh đó, UBND xã Đồng Tâm đã buông lỏng quản lý để các hộ dân xây dựng không phép trên đất quốc phòng…

Về việc GPMB di chuyển 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng, UBND TP Hà Nội cho hay, quá trình thực hiện của UBND huyện Mỹ Đức là đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Trong 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng chỉ có 5 hộ có giấy do Ủy ban hành chính xã, HTX nông nghiệp Đồng Tâm cho, cho mượn đất để ở và sản xuất từ trước năm 1980, giấy tờ của các trường hợp khác không có căn cứ pháp luật.

Theo UBND TP Hà Nội tại thời điểm kiểm đếm, diện tích sử dụng của các hộ tăng lên rất nhiều, trong khi UBND xã Đồng Tâm xác nhận nguồn gốc là đất quốc phòng, không xác định nguyên nhân và thời điểm tăng diện tích đất, thời điểm xây dựng công trình nhưng Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư huyện Mỹ Đức đã căn cứ vào xác nhận của UBND xã Đồng Tâm.

Ông Lê Đình Kình không có quyền và lợi ích hợp pháp

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho biết trong danh sách 14 hộ, không có hộ của ông Lê Đình Kình và những người đồng quan điểm với ông Kình. Gia đình ông Kình ở hoàn toàn cách xa diện tích sân bay.

"Theo quy định của pháp luật Việt Nam, ông Kình là người không có quyền và lợi ích hợp pháp tại khu vực sân bay Miếu Môn. Cho nên, ông không có quyền khiếu nại kết luận của thanh tra vì không phải đối tượng của cuộc thanh tra. Đối tượng của thanh tra là chính quyền các cấp TP Hà Nội, hộ sử dụng đất", ông Thanh nhấn mạnh.

Cũng theo đại diện TTCP, ông Lê Đình Kình chỉ có hai quyền: Quyền phản ánh và có quyền tố cáo theo luật tố cáo về các sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn nói chung. 

Hà Nội công bố thông tin thanh tra đất sân bay Miếu Môn ảnh 2

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh tại buổi làm việc. Ảnh: ANTĐ

Bên cạnh đó, ý kiến của ông Lê Đình Kình không đúng sự thật khách quan, khiếu nại không có cơ sở. 14 hộ nằm trong diện giải tỏa tính chấp hành rất cao, trong những ngày tới sẽ di dời. Và ông Kình cũng không thể tự nhận là người đại diện cho người dân xã Đồng Tâm được.

Báo Zing.vn sau đó dẫn lời Chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung về hành vi lôi kéo, kích động chính quyền do quyết định thu hồi đất tại Miếu Môn.

"Tôi với tư cách là người theo dõi, đôn đốc xử lý các vụ việc ở Mỹ Đức có thể khẳng định có một bộ phận lợi dụng khiếu kiện, tố cáo để lấn chiếm đất, trục lợi tiền đền bù và bản thân ông Kình cũng như vậy", Chủ tịch Chung khẳng định.

Theo người đứng đầu chính quyền TP, ông Kình từng huy động tiền của nhiều người trong xã với mục đích khiếu kiện kéo dài, gây mất an ninh trật tự. Việc này nhằm đòi hỏi các cơ quan Nhà nước phải bồi thường đất đai hoa màu dù ông Kình không nằm trong danh sách 14 hộ dân bị ảnh hưởng bởi việc thu hồi đất sân bay Miếu Môn.

"Bản thân ông Kình đã có khoảng thời gian dài làm cán bộ chủ chốt của xã, nắm rất chi tiết các nguồn gốc đất đai trên địa bàn. Tại sao trong những năm ông này đương chức, phát hiện ra sai sót trong quản lý sử dụng đất đai mà không hề báo cáo chính quyền để tìm phương hướng giải quyết?", Chủ tịch TP đặt câu hỏi.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng nhấn mạnh ông Kình và nhóm người tự nhận là "nhóm đồng thuận" chủ yếu là những hộ dân cố tình khiếu kiện, tố cáo kéo dài để yêu sách với chính quyền, đòi hỏi đền bù về đất đai một cách vô lý và trái pháp luật.

"Rất nhiều người dân xã Đồng Tâm, cả những người trong nhóm ông Kình, sau khi xảy ra vụ việc đã lên tiếng nhận rõ sai trái của mình và xin được khoan hồng kèm theo đơn rõ ràng. Chúng tôi vẫn kiên trì, tuyên truyền, thuyết phục, nhưng nếu họ tiếp tục ngoan cố, chống đối, chúng tôi sẽ thu thập chứng cứ và xử lý theo pháp luật", lãnh đạo Hà Nội cương quyết.

Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực và du lịch Xuân 2021
Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực và du lịch Xuân 2021
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/1/2021, Hiệp hội Du lịch Nha Trang- Khánh Hòa tổ chức “Lễ hội ẩm thực và du lịch- Xuân Tân Sửu 2021” tại Khu phố đi bộ Khách sạn Mường Thanh Viễn Triều với chủ đề “Điểm đến an toàn, thân thiện và giàu lòng mến khách”.
Đại sứ quán Hà Lan ở Moskva. Ảnh: rt.com
Nga trục xuất 2 nhà ngoại giao Hà Lan
Ngày 18/1, Bộ Ngoại giao Nga thông báo trục xuất 2 nhà ngoại giao Hà Lan nhằm đáp trả việc Amsterdam trục xuất 2 nhà ngoại giao của Moskva hồi tháng trước với cáo buộc gián điệp.
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.