Hà Nội cưỡng chế xong vi phạm nhà 8B Lê Trực sau 5 năm

0:00 / 0:00
0:00
Thành phố thông báo "hoàn thành việc xử lý vi phạm tại số 8B Lê Trực đúng chỉ đạo của Thủ tướng", tối 7/11
Hà Nội cưỡng chế xong vi phạm nhà 8B Lê Trực sau 5 năm

"Thành phố đã thực hiện nghiêm chỉ đạo, xử lý theo quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn tuyệt đối công trình và lợi ích các bên liên quan", báo cáo của thành phố nêu.

Hiện trạng công trình sau khi cưỡng chế còn 17 tầng và tum thang, chiều cao đến mặt mái tầng 17 là 58,5m, so với giấy phép xây dựng vượt chiều cao 5,5 m; diện tích sàn tăng trên 2.800 m2.

Hà Nội cho phép giữ lại kết cấu cột, dầm, kết cấu lõi thang và dầm treo tầng 18 với lý do "để bảo đảm kết cấu và an toàn cho tòa nhà - do hệ dầm treo, cột giữ lại chịu một phần lực nâng cho các tầng dưới". Nếu phá tiếp có thể bị ảnh hưởng tới kết cấu chung của tòa nhà. Các hạng mục này được hoàn thiện thành giàn hoa, bồn cây và không sử dụng cho mục đích khác.

5 năm qua, những vi phạm và việc chậm trễ xử lý vi phạm tại dự án 8B Lê Trực nhiều lần được nhắc đến tại các cuộc tiếp xúc cử tri, trên diễn đàn Quốc hội. Thủ tướng nhiều lần có văn bản yêu cầu xử lý dứt điểm vi phạm tại dự án.

Việc phá dỡ phần vi phạm tại dự án 8B Lê Trực được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 từ tháng 11/2015 và hoàn thành sau khoảng một năm với việc tháo dỡ phần tum thang và tầng 19. Giai đoạn 2, từ tháng 5/2020, tháo dỡ toàn bộ phần tường xây, vách ngăn, cửa, thiết bị tầng; hoàn thành khối lượng cắt sàn tầng 18 với diện tích.

UBND Hà Nội giao các đơn vị liên quan tiếp tục giám sát chặt chẽ công trình, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện nghiêm nghĩa vụ tài chính với nhà nước (trong đó có việc hoàn trả ngân sách kinh phí cưỡng chế)... Giai đoạn một (phá tum và tầng 19), kinh phí tạm tính 14 tỷ đồng. Tổng kinh phí khái toán cho việc cưỡng chế giai đoạn 2 (phá dỡ tầng 18) là 38,2 tỷ đồng. Trong đó kinh phí tổ chức triển khai kế hoạch cưỡng chế phá dỡ 10 tỷ đồng; tạm ứng kinh phí xử lý phá dỡ, tháo dỡ tầng 18 là 28,2 tỷ đồng.

Sáng 8/11, bà Dương Thị Thu Nga, chủ một căn hộ ở tầng 18, cho biết khi chính quyền cưỡng chế tầng 18, gia đình bà đã có đơn kiện UBND quận Ba Đình ra toà án Hà Nội.

"Hôm qua, toà án gọi gia đình tôi lên nộp một số chứng từ, lấy lời khai", bà Nga nói và cho biết lý do kiện vì khi gia đình mua, dự án có giấy phép xây dựng tầng 17, 18. Gia đình bà nhận bàn giao thô rồi hoàn thiện nộit thất, chuyển đồ đạc vào thì xảy ra việc thanh tra, rồi cưỡng chế.

"Việc cưỡng chế sang năm thứ 6, chúng tôi đã quá mệt mỏi và mong muốn được trả lại một căn hộ ở chính dự án gia đình đã huy động toàn bộ tài chính và cả vay mượn để mua", bà Nga nói.

Ông Phạm Quang Lung, người mua nhà ở tầng 16, nói việc cưỡng chế đã xong, cư dân sẽ cùng chủ đầu tư bàn việc sửa chữa, hoàn thiện để sớm đưa toà nhà vào hoạt động. "Chúng tôi chờ đợi 5-6 năm rồi nên rất mong sẽ được dọn về căn hộ mới vào dịp Tết năm nay", ông nói.

Chủ đầu đầu tư dự án là Công ty Cổ phần may Lê Trực.

Theo Vnexpress
Các nước G20 và ASEAN thúc đẩy tiết kiệm năng lượng
Các nước G20 và ASEAN thúc đẩy tiết kiệm năng lượng

(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030, tại Hà Nội, Bộ Công Thương cùng với Trung tâm năng lượng Nhật Bản (ECCJ) và Trung tâm Năng lượng ASEAN (ACE) tổ chức Hội nghị quốc tế G20 và các nước ASEAN về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Biến đổi khí hậu khiến bọ ve thích máu người
Biến đổi khí hậu khiến bọ ve thích máu người

(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội Vệ sinh và Y học Nhiệt đới Mỹ đã phát hiện ra rằng khí hậu ấm hơn có thể dẫn đến sự lây lan dịch bệnh sốt phát ban từ ve sang người.