Hà Nội đã chi 220,87 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão Yagi

(Ngày Nay) - Theo đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội, thành phố đã chi 220,87 tỷ đồng khắc phục hậu quả do bão số 3 (Yagi) để lại.

Chiều 3/10, tại cuộc họp báo quý III/2024 của UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đình Hoa, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, tính đến ngày 26/9, hậu quả do bão Yagi để lại đã làm gần 12.000 cây xanh gẫy, đổ (bao gồm cây đô thị và các loại cây khác); lúa bị gẫy, đổ, dập nát trên 23.000 ha; lúa bị ngập trên 15.000 ha; thủy sản bị ảnh hưởng trên 4.000 ha… 41 công trình đê điều và khoảng 150 công trình thủy lợi xảy ra sự cố. Cùng với đó là các sự cố, ảnh hưởng khác do ngập lụt gây ra.

Hà Nội đã chi 220,87 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão Yagi ảnh 1
Hà Nội đã chi hơn 220 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão số 3.

Ngay sau khi cơn bão đi qua, TP Hà Nội đã chỉ đạo, triển khai chăm sóc, điều trị tốt nhất đối với các công dân bị thương; tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ cho các gia đình có người thiệt mạng và bị thương. Cập nhật đến ngày 30/9, đã có gần 75.000 người trở về nhà, trên tổng số 78.000 người dân phải sơ tán, di dời. Còn lại khoảng trên 3.000 người dân vẫn đang sơ tán do ngập lụt, chủ yếu trên địa bàn huyện Chương Mỹ;

Liên quan đến hệ thống cây xanh, Hà Nội đã triển khai phương án trồng dựng lại tại chỗ khoảng 3.418 cây xanh (trong đó có khoảng hơn 100 cây quý hiếm, cây di sản, cây được bảo tồn và cây cổ thụ); chuyển về vườn ươm để chăm sóc khoảng 580 cây... Hệ thống công trình đê điều, thủy lợi cơ bản ổn định, không có các sự cố lớn xảy ra; công tác di dân, đảm bảo an toàn cho nhân dân trước bão, lũ đã được triển khai theo đúng kế hoạch, không bị động, không bất ngờ, mặc dù sau nhiều năm mới có lũ.

Đặc biệt, để hỗ trợ, đảm bảo đời sống nhân dân, UBND TP đã ban hành các quyết định bổ sung 220,87 tỷ đồng có mục tiêu cho các quận, huyện, sở, ngành để thực hiện công tác khắc phục thiệt hại do bão số 3 gây ra trên địa bàn thành phố.

Tính đến 16 giờ ngày 22/9, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức tiếp nhận tổng số tiền đăng ký và ủng hộ 177,646 tỷ đồng (số tiền đã về Quỹ Cứu trợ Thành phố là 153,98 tỷ đồng; trong đó hỗ trợ nhân dân Thủ đô 15,9 tỷ đồng; hỗ trợ các tỉnh bị thiệt hại 85,94 tỷ đồng) và nhiều nhu yếu phẩm cho nhân dân bị ảnh hưởng và ở tại các khu tạm cư tập trung.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng hỗ trợ các tỉnh bị thiệt hại nhu yếu phẩm, với tổng trị giá 1,73 tỷ đồng; hỗ trợ nhân dân các quận, huyện, thị xã bị ngập nước trên địa bàn các nhu yếu phẩm (lương thực, thực phẩm, đồ dùng sinh hoạt, đồ dùng học tập…).

UBND TP yêu cầu các địa phương, đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động chỉ đạo, triển khai ứng phó theo thẩm quyền, đảm bảo kịp thời, hiệu quả, sát với tình hình thực tế trên địa bàn; sẵn sàng triển khai phương án ứng phó, khắc phục theo phương châm “4 tại chỗ”; chú trọng đến các địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng của ngập, lụt, lũ rừng ngang: Chương Mỹ, Quốc Oai, Thạch Thất, Mỹ Đức…

Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.