Hà Nội: Đề thi Tiếng Anh vừa sức, thí sinh kết thúc ngày thi đầu nhẹ nhàng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đề thi tiếng Anh không khó và có thể đạt được 8 điểm trở lên nếu nắm vững từ vựng là nhận định của các thí sinh Hà Nội sau buổi thi lớp 10 chiều nay.
Nguyễn Thuỳ Chi, lớp 9A2, Trường Trung học cơ sở Hoàng Liệt trao đổi bài cùng bạn sau giờ thi. Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+
Nguyễn Thuỳ Chi, lớp 9A2, Trường Trung học cơ sở Hoàng Liệt trao đổi bài cùng bạn sau giờ thi. Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+

Kết thúc buổi thi môn Tiếng Anh chiều nay, 7/6, các thí sinh cho hay đề thi năm nay vừa sức, không quá khó.

Em Trần Minh Dương, học sinh Trường Trung học cơ sở Thị trấn Văn Điển cho hay bài thi có điểm khác so với năm ngoái là phần đọc hiểu nhiều hơn, theo đó yêu cầu cao hơn về ngữ pháp và vốn từ. “Với những bạn vững từ vựng thì điểm sẽ cao. Em ước tính mình được khoảng 7 điểm,” Dương nói.

Đề khó hơn năm ngoái và nhiều bài đọc hơn là nhận định của thí sinh Đào Thu Khánh, Học sinh Trung học cơ sở Hoàng Liệt. Đây cũng là nhận định của Nguyễn Thuỳ Chi, lớp 9A2, Trường Trung học cơ sở Hoàng Liệt. Theo chi, đề thi bám sát các nội dung của chương trình giáo dục phổ thông mới và ít các câu hỏi mẹo mực mà tập trung vào kỹ năng đọc, viết của thí sinh.

“Nếu tập trung ôn luyện các kiến thức trong sách lớp 8, 9 và vững từ vựng thì sẽ đạt từ 8 điểm trở lên,” Thuỳ Chi cho hay.

Cũng theo Chi, kết thúc ngày thi đầu tiên, em thấy đề thi cả hai môn Ngữ văn và Tiếng Anh đều “dễ thở” hơn so với tưởng tượng ban đầu và so với đề thi khảo sát ở trường. Đề Ngữ văn có phần nghị luận phù hợp với xu thế, gần gũi với học sinh và dễ khai thác tư liệu để viết bài.

Hà Nội: Đề thi Tiếng Anh vừa sức, thí sinh kết thúc ngày thi đầu nhẹ nhàng ảnh 1
Hà Nội: Đề thi Tiếng Anh vừa sức, thí sinh kết thúc ngày thi đầu nhẹ nhàng ảnh 2
Hà Nội: Đề thi Tiếng Anh vừa sức, thí sinh kết thúc ngày thi đầu nhẹ nhàng ảnh 3
Hà Nội: Đề thi Tiếng Anh vừa sức, thí sinh kết thúc ngày thi đầu nhẹ nhàng ảnh 4

Đề thi môn Tiếng Anh

Theo các giáo viên tiếng Anh Hệ thống Giáo dục HOCMAI, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Tiếng Anh của Hà Nội năm nay có cấu trúc tương tự đề tham khảo đã được Sở Giáo dục và Đào tạo công bố vào cuối năm 2024, bám sát định hướng đánh giá năng lực sử dụng ngôn ngữ một cách thực tiễn và linh hoạt.

Đáng chú ý, trong đề xuất hiện một số dạng bài mới như: nhận diện biển báo, sắp xếp đoạn văn, đọc điền thông báo ngắn, đọc hiểu ghép nối, cho thấy nỗ lực rõ rệt trong việc tiệm cận cách kiểm tra, đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh một cách hiện đại, phù hợp định hướng của chương trình giáo dục phổ thông mới.

Tỷ lệ các câu hỏi nhận biết-thông hiểu-vận dụng là 20% - 40% - 40%, có tính phân loại nhưng không gây quá nhiều khó khăn cho thí sinh. Đề thi không có câu hỏi đánh đố, không xuất hiện câu hỏi từ vựng nâng cao hay thành ngữ khó, không thiên về mẹo mà đòi hỏi sự cẩn trọng, học hiểu bản chất kiến thức và yêu cầu vận dụng kiến thức đã học trong thực tiễn để trả lời.

Các câu hỏi liên quan đến đọc điền và đọc hiểu trả lời câu hỏi khi thao tác với đoạn văn, yêu cầu khả năng suy luận, xử lý ngữ cảnh tốt, đây là những phần để phân loại thí sinh.

Với đề thi này, dự kiến sẽ có nhiều thí sinh đạt điểm 8-9 nhưng số điểm 10 sẽ không nhiều.

Sáng mai, thí sinh sẽ thi môn cuối cùng là môn Toán, với thời gian 120 phút, theo hình thức thi tự luận.

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.