Hà Nội: Đền Kim Liên đón bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 16/4, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ khai hội truyền thống và đón bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Thăng Long tứ trấn - đền Kim Liên.
Hà Nội: Đền Kim Liên đón bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cùng lãnh đạo các sở, ngành thành phố và đông đảo nhân dân quận Đống Đa đã tham dự.

Thăng Long tứ trấn chính là bốn di tích tiêu biểu, trấn giữ bốn phương Đông, Tây, Nam, Bắc của kinh thành Thăng Long xưa, gồm các đền: Bạch Mã, Voi Phục, Kim Liên và Trấn Vũ. Trong suốt hơn một nghìn năm, các di tích thuộc Thăng Long tứ trấn, trong đó có đền Kim Liên luôn giữ vị trí đặc biệt trong không gian văn hóa, lịch sử của Thăng Long - Hà Nội.

Sự tồn tại của Thăng Long tứ trấn là lời gợi nhắc, dấu ấn ghi tạc về sự thịnh trị của kinh thành Thăng Long xưa, góp phần làm nên sự đa dạng, giàu có cho tài nguyên di sản văn hóa trên mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Đền Kim Liên được khởi dựng từ thời nhà Lý, tại làng Kim Hoa (nay là làng Kim Liên, phường Phương Liên, quận Đống Đa) thờ thần Cao Sơn đại vương - vị thần bảo hộ, phù trì nhân dân chống lại thiên tai, cường địch, giữ gìn sự bình yên trong cuộc sống. Trải qua bao biến thiên lịch sử, đền Kim Liên đến giờ vẫn được bảo tồn nguyên trạng, với nhiều hạng mục mang đậm dấu ấn từ thời Lê Trung Hưng. Đến nay, đền còn lưu giữ nhiều di vật, như: 33 bản sắc phong các thời Lê, Nguyễn; tấm bia đá “Cao Sơn Đại Vương Thần Từ Bi Minh” năm 1510…, là những bảo vật quý hiếm, không chỉ có giá trị chứa đựng cứ liệu lịch sử liên quan đến di tích nói riêng, lịch sử các triều đại phong kiến nói chung, mà còn chứa đựng nhiều thông tin khoa học quý giá về thư pháp, ngôn ngữ học, mỹ thuật truyền thống Việt Nam.

Lễ hội đền Kim Liên diễn ra vào 16/3 âm lịch hằng năm. Với những giá trị đặc biệt tiêu biểu, đền Kim Liên cùng với các di tích thuộc Thăng Long tứ trấn được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt năm 2022.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định cho biết: Cụm di tích Thăng Long tứ trấn, trong đó có đền Kim Liên được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt, là niềm tự hào của mỗi người dân Hà Nội nói chung, nhân dân Đống Đa nói riêng. Đi liền với đó là trách nhiệm, những nỗ lực không ngừng để tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị của di tích.

Để tiếp tục phát huy hơn nữa giá trị của di tích, Chủ tịch UBND quận Đống Đa đề nghị, trong thời gian tới, các cấp, ngành trong quận tiếp tục tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú; tăng công tác quản lý nhà nước về di tích, lễ hội; khai thác, phát huy tiềm năng về du lịch của các di tích, lễ hội.

Đồng thời, xây dựng quy hoạch tổng thể đối với các di tích, trước hết là đối với các Di tích quốc gia đặc biệt gò Đống Đa và đền Kim Liên. Quận cũng thu thập dữ liệu, bước đầu nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền công nhận lễ hội Đống Đa và lễ hội đền Kim Liên là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Bali cấm hoạt động du lịch tại các núi thiêng
Bali cấm hoạt động du lịch tại các núi thiêng
(Ngày Nay) - Thống đốc tỉnh Bali của Indonesia, ông I Wayan Koster đã ra lệnh cấm khách du lịch tiếp cận 22 ngọn núi trên hòn đảo nhiệt đới sau khi xảy ra nhiều vụ việc du khách nước ngoài có hành vi không phù hợp ở các khu vực linh thiêng này.
Khốn đốn vì vay nợ 'tín dụng đen'
Khốn đốn vì vay nợ 'tín dụng đen'
(Ngày Nay) - Nhiều người dân tại Tây Ninh đang lâm vào tình cảnh khốn đốn khi phải bỏ việc, lẩn trốn do bị khủng bố mỗi ngày, thậm chí còn bị đe dọa đến tính mạng vì trót vay “tín dụng đen” với lãi suất 120%/năm.
Vụ vỡ đập Kakhovka đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
Vụ vỡ đập Kakhovka đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
(Ngày Nay) - Vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka đã khiến người dân Ukraine sống dọc theo bờ sông Dnipro đột nhiên lâm vào cảnh vô gia cư, người nông dân mất đất canh tác, kéo theo đó là nguy cơ gây mất an ninh lương thực toàn cầu.
Nhà hàng Backstage.
Ba nhà hàng của Capella Hanoi có mặt trong danh sách Michelin
(Ngày Nay) - Tối 6/6, Michelin chính thức công bố 103 nhà hàng đầu tiên trong danh sách Michelin Guide Hà Nội và TP HCM. Khách sạn Capella Hanoi đã trở thành tâm điểm chú ý, khi có tới 3 nhà hàng xuất hiện trong danh sách Michelin.
WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
(Ngày Nay) - Hệ thống WinMart/WinMart+ dự kiến tiêu thụ khoảng 200 tấn vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang, cuối tháng 6/2023, loại trái cây đặc sản này sẽ có mặt tại gần 3.500 siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc. Đây là chia sẻ của đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp (WCM) tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều huyện Lục Ngạn năm 2023, diễn ra ngày 7/6.