Hà Nội: Giám sát, tái chất vấn những dự án chậm tiến độ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 17/10, Đoàn giám sát số 01 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội làm Trưởng đoàn đã làm việc với Đảng đoàn HĐND thành phố về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các công trình, dự án trọng điểm của thành phố.
Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại buổi làm việc.
Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại buổi làm việc.

Tham gia Đoàn giám sát có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của thành phố.

Tiếp và làm việc với Đoàn giám sát có đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch HĐND thành phố; Phùng Thị Hồng Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố; các đồng chí trong Đảng đoàn HĐND thành phố, các ban của HĐND thành phố…

Nhiều dự án trọng điểm của thành phố chậm tiến độ

Báo cáo với Đoàn giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà cho biết, trong thời gian qua, Đảng đoàn HĐND thành phố luôn quan tâm và thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo các nội dung theo thẩm quyền đối với các công trình, dự án trọng điểm; tổ chức phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc Chương trình số 02-CTr/TU, Chương trình số 03-CTr/TU và Chương trình số 05-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII).

Đảng đoàn HĐND thành phố đã lãnh đạo, chỉ đạo HĐND thành phố tổ chức 9 kỳ họp thường lệ và chuyên đề; ban hành và thông qua 91 nghị quyết, trong đó có 68 nghị quyết về cơ chế, chính sách, phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Tiêu biểu như các nghị quyết về: Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025; Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025; Kế hoạch tài chính - ngân sách 3 năm 2022-2024; Phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp ngân sách, định mức phân bổ ngân sách; Phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực kinh tế - xã hội trên địa bàn… Đây là khuôn khổ pháp lý quan trọng để tổ chức triển khai thực hiện cho cả nhiệm kỳ, bảo đảm phân định rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành…

Đặc biệt, Đảng đoàn HĐND thành phố đã lãnh đạo HĐND thành phố xem xét thông qua 3 dự án để Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư bao gồm: Chủ trương đầu tư dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô; Điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Xây dựng tuyến đường kết nối đường Pháp Vân - Cầu Giẽ với đường Vành đai 3; Dự án Tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội. Đồng thời trực tiếp xem xét quyết định chủ trương đầu tư của 7 dự án theo thẩm quyền, với tổng mức đầu tư 21.352,4 tỷ đồng.

Đảng đoàn HĐND thành phố cũng lãnh đạo, tập trung nguồn lực để triển khai 39 công trình, dự án trọng điểm, trong đó có 32 dự án sử dụng vốn ngân sách trung ương, ngân sách thành phố.

Trước thực trạng nhiều công trình, dự án trọng điểm chậm tiến độ, gặp vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026, Đảng đoàn HĐND thành phố đã chỉ đạo thực hiện chất vấn về nội dung này tại kỳ họp thứ 3 (tháng 12-2021) và kỳ họp thứ 7 (tháng 7-2022).

Thông qua hoạt động chất vấn, nhiều dự án, công trình trọng điểm đã có chuyển biến về tiến độ, như đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thực hiện đường Vành đai 3,5 đoạn từ đại lộ Thăng Long đến quốc lộ 32; khởi công dự án Bệnh viện Nhi Hà Nội (giai đoạn 1) vào tháng 2-2022; thông qua chủ trương đầu tư dự án Dự án Bảo tồn khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu; giải quyết các tồn tại, khó khăn vướng mắc đã kéo dài nhiều năm của Dự án tiếp nước cải tạo khôi phục sông Tích từ Lương Phú, xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì…

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà cũng cho biết, Đảng đoàn HĐND thành phố đã chỉ đạo, HĐND thành phố ban hành Nghị quyết số 19/NQ-HĐND ngày 8-7-2022 về chương trình giám sát của HĐND thành phố năm 2023, trong đó có nội dung giám sát về việc thực hiện Kế hoạch đầu tư công trung hạn và các công trình trọng điểm giai đoạn 2021-2025 của thành phố.

Qua công tác theo dõi, tổng hợp, Đảng đoàn HĐND thành phố đánh giá, các công trình, dự án trọng điểm cơ bản triển khai còn chậm, chưa bảo đảm tiến độ theo kế hoạch. Trong 32 dự án trọng điểm sử dụng vốn ngân sách, ngoài 9 dự án chuyển tiếp từ giai đoạn 2016-2020, đến thời điểm hiện nay, đã gần 1/2 kỳ kế hoạch trung hạn, mới có 7/23 dự án mới được quyết định chủ trương đầu tư, bằng 30% số dự án cần quyết định chủ trương đầu tư. Như vậy công tác chuẩn bị đầu tư rất chậm đã ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các thủ tục tiếp theo cũng như phương án cân đối vốn của cả kỳ kế hoạch.

Tại buổi làm việc, Đảng đoàn HĐND thành phố nêu 2 nhóm kiến nghị lớn với Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy. Trong đó, chỉ đạo Ban Cán sự đảng UBND thành phố tiếp tục rà soát, tổng hợp, kiến nghị các cơ quan Trung ương xem xét sửa đổi, ban hành các quy định cụ thể, phù hợp các quy định mới của pháp luật và tình hình thực tiễn về đầu tư, đầu tư công; việc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư; hình thức đối tác công tư; công tác quản lý ngân sách, thanh toán, quyết toán công trình; công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất…

Tập trung tháo gỡ khó khăn cho các dự án, công trình trọng điểm

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, chương trình giám sát lần này là nội dung rất quan trọng. Trong công tác lãnh đạo chỉ đạo và tổ chức thực hiện các công trình, dự án trọng điểm, Đảng đoàn HĐND thành phố luôn quan tâm và thực hiện tốt các nội dung theo thẩm quyền; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để triển khai có hiệu quả các dự án trọng điểm của thành phố.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn cũng cho biết, việc giám sát các dự án lớn như: Dự án đường Vành đai 4, Dự án Tuyến đường sắt đô thị số 3 sẽ là những nội dung trọng điểm được đưa vào kế hoạch giám sát trong năm tới. Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn cũng cho biết, Đảng đoàn HĐND thành phố sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến các góp ý của Đoàn giám sát để triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Kết luận buổi giám sát, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đánh giá cao tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm của Đảng đoàn HĐND thành phố, nhất là trong việc quán triệt, triển khai thực hiện các Chương trình số 02-CTr/TU, Chương trình số 03-CTr/TU và Chương trình số 05-CTr/TU của Thành ủy; kịp thời xây dựng và thông qua các nghị quyết; lồng ghép nhiệm vụ của các chương trình trên với chức năng, nhiệm vụ của Đảng đoàn HĐND thành phố...

Tuy nhiên, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho rằng, với chức năng của Đảng đoàn HĐND thành phố và Quy chế do Ban Thường vụ Thành ủy ban hành, việc ra nghị quyết, phân công nhiệm vụ các thành viên của Đảng đoàn HĐND thành phố cần có sự đeo bám đến cùng để có thể đánh giá kết quả thực hiện. Cùng với đó, cần rà soát cơ chế, chính sách, kịp thời phát hiện những vấn đề còn mâu thuẫn, bất cập để báo cáo trung ương, thành phố điều chỉnh, bảo đảm sự thống nhất. Liên quan đến thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản, Trưởng đoàn giám sát cũng đề nghị Đảng đoàn HĐND thành phố rà soát để cùng với thành phố tháo gỡ những khó khăn còn tồn tại.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Đảng đoàn HĐND thành phố tiếp tục tập trung lãnh đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể đối với việc thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU, Chương trình số 03-CTr/TU và Chương trình số 05-CTr/TU của Thành ủy.

Phối hợp với Ban Cán sự đảng UBND thành phố tập trung tháo gỡ khó khăn cho các dự án, công trình trọng điểm; đồng thời tiếp tục giám sát, tái chất vấn đối với nội dung này, nhất là đối với các dự án chậm tiến độ kéo dài. Trước mắt, Đảng đoàn HĐND thành phố cần tiếp tục giám sát, đôn đốc thực hiện nhằm hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô trong năm 2022.

Nhiệt độ tại Bắc Bộ có xu hướng ấm lên về trưa và chiều
Nhiệt độ tại Bắc Bộ có xu hướng ấm lên về trưa và chiều
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhiệt độ Bắc Bộ có xu thế ấm lên về trưa và chiều. Tuy nhiên sáng và đêm, Bắc Bộ trời vẫn tiếp túc rét, có nơi rét đậm, rét hại. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khói mù dày đặc bao phủ thủ đô Ấn Độ
Khói mù dày đặc bao phủ thủ đô Ấn Độ
(Ngày Nay) - Sáng 5/12, thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã chìm trong khói mù dày đặc khi nhiệt độ giảm đi khiến tình trạng ô nhiễm trầm trọng hơn, dù số liệu của chính phủ cho thấy việc đốt phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp tại các bang láng giềng giảm mạnh.
Thị trấn cổ tích Alberobello có gì đặc biệt?
Thị trấn cổ tích Alberobello có gì đặc biệt?
(Ngày Nay) -  Thị trấn Alberobello, nơi được mệnh danh là làng “Hobbit nấm lùn”, với lối kiến trúc cổ kính như bước ra từ thế giới cổ tích luôn là địa điểm ấn tượng, đẹp đến mê hồn.
Neymar và nỗi ám ảnh chấn thương tại World Cup
Neymar và nỗi ám ảnh chấn thương tại World Cup
(Ngày Nay) - Siêu sao Neymar của đội tuyển Brazil cho biết anh đã lo sợ rằng mình sẽ bỏ lỡ phần còn lại của World Cup 2022 sau khi tập tễnh rời sân trong trận mở màn ở Qatar với một bên mắt cá chân sưng phồng.
Brazil loại Hàn Quốc khỏi World Cup với tỷ số đậm
Brazil loại Hàn Quốc khỏi World Cup với tỷ số đậm
(Ngày Nay) - Trước khi bóng lăn, nhiều người châu Á đã kỳ vọng vào một phép màu nữa sau khi đội tuyển xứ sở kim chi được vào vòng đấu loại trực tiếp. Tuy nhiên, một số người thực tế lại tỏ ra bi quan bởi đại diện châu Á lại phải gặp một trong những đội bóng lớn nhất thế giới, từng vô địch nhiều kỳ World Cup trước đây, đó chính là Brazil.
Từng câu trong bài kệ hồi hướng có ý nghĩa như thế nào?
Từng câu trong bài kệ hồi hướng có ý nghĩa như thế nào?
(Ngày Nay) - Hồi hướng công đức là chuyển tặng lại công đức mà mình tu tập được cho tất cả chúng sinh, cầu nguyện mọi người cùng hết khổ được vui, cuối cùng thành tựu Phật đạo. Cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa từng câu trong bài kệ hồi hướng sau đây...
Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - Chốn thiền tịnh đẹp như tranh
Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - Chốn thiền tịnh đẹp như tranh
(Ngày Nay) - Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã là ngôi thiền viện thuộc thiền phái Trúc Lâm Yên Tử đầu tiên xây dựng ở miền Trung, khởi công từ năm 2006 và hoàn thành sau đó khoảng ba năm. Dù là một điểm đến đẹp, may mắn thay, dấu chân du khách vẫn chưa phá vỡ không gian tĩnh mịch nơi này.