Hà Nội giới thiệu 59 người ứng cử đại biểu Quốc hội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chiều 8/3 đã giới thiệu 59 người ứng cử để bầu ra 29 đại biểu QH.
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Pháp luật Việt Nam)
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Pháp luật Việt Nam)

Hội nghị đã thông báo việc điều chỉnh cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và kết quả Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người giới thiệu ứng cử.

Theo đó, số lượng ĐBQH khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 của thành phố Hà Nội được phân bổ là 29 đại biểu, trong đó 14 đại biểu do Trung ương giới thiệu và 15 đại biểu do thành phố giới thiệu. Dự kiến số đơn vị bầu cử là 10 đơn vị. Dự kiến số người tham gia ứng cử là 59 người.

Bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, nhấn mạnh các bước giới thiệu, ứng cử ĐBQH khóa XV cần dân chủ, đúng luật, đúng thời gian quy định và đảm bảo sự bình đẳng của tất cả ứng cử viên.

Theo Phó bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, vòng hiệp thương lần thứ nhất được coi là thành công, tiến trình hiệp thương được thực hiện nghiêm túc và minh bạch. Bà Tuyến cũng lưu ý, số cử tri lần đầu đi bầu cử của nhiệm kỳ này lớn và nhân sự tham gia các tổ bầu cử về cơ bản là người mới, nên dự kiến phát sinh nhiều vấn đề, do đó phải tổ chức tập huấn kỹ lưỡng và nắm chắc tình hình để chuẩn bị bầu cử thành công.

Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Ngày 17/9, các phi hành gia Trung Quốc đã trở về Trái Đất an toàn sau 3 tháng sống và làm việc trên quỹ đạo. Đây là sứ mệnh dài nhất từ trước đến nay của phi hành gia Trung Quốc và là dấu mốc mới nhất trong nỗ lực của nước này nhằm trở thành cường quốc vũ trụ.
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN
Australia khẳng định chương trình chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/9 khẳng định liên minh quốc phòng mới giữa nước này với Anh và Mỹ sẽ "tồn tại vĩnh viễn", trong khi nhấn mạnh chương trình hợp tác 3 bên về chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia của Canberra và Australia sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng trong thời gian tới.
(Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Úc 'đặt cược' vào sức ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á
(Ngày Nay) - Cách đây khoảng 3 năm, Úc từng tự tin tuyên bố họ không cần phải chọn theo Mỹ hoặc Trung Quốc. Nhưng thoả thuận về tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Úc ngày 16/9 cho thấy, Canberra cuối cùng đã đưa ra một lựa chọn cứng rắn.