Hà Nội hiện thực hóa sáng kiến gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ nay đến năm 2025, Hà Nội sẽ triển khai nhiều chương trình, nội dung thực hiện các sáng kiến gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO, với mục đích đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt các nội dung liên quan nhằm thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của các cấp, ngành, nhân dân Thủ đô và quốc tế đối với các sáng kiến và cam kết của Hà Nội khi gia nhập Mạng lưới.
Hà Nội hiện thực hóa sáng kiến gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO

Theo đó, Hà Nội sẽ thực hiện 3 sáng kiến ở cấp độ địa phương gồm: Kiến tạo Trung tâm thiết kế sáng tạo Hà Nội; xây dựng và hỗ trợ các không gian sáng tạo tại Hà Nội; sản xuất chương trình truyền hình Tài năng sáng tạo. Trong đó, với việc kiến tạo Trung tâm thiết kế sáng tạo, Hà Nội sẽ ươm mầm tài năng trong các lĩnh vực liên quan thiết kế sáng tạo tại Thủ đô; hỗ trợ các dự án sáng tạo tiềm năng và thúc đẩy hợp tác quốc tế. Trong giai đoạn đầu, Trung tâm thiết kế sáng tạo Hà Nội đặt tại Bảo tàng Hà Nội.

Thành phố cũng giao Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức các khóa tập huấn, đào tạo, nâng cao năng lực cho các nhà thiết kế trẻ; hỗ trợ các dự án cộng đồng, khuyến khích, ưu tiên phụ nữ, trẻ em và các nhóm yếu thế tham gia thiết kế sáng tạo. Cơ quan này cũng phối hợp với UNESCO, UNIDO, UN-Habitat, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam và Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức cuộc thi thiết kế Trung tâm thiết kế sáng tạo tiến tới xây dựng mô hình thí điểm trung tâm sáng tạo trẻ, mang tính biểu tượng, thúc đẩy hợp tác công tư do Công ty cổ phần Tập đoàn Sovico đầu tư, quản lý, khai thác tại khu vực Bắc An Khánh (huyện Hoài Đức).

Có 3 sáng kiến ở cấp độ quốc tế gồm: Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội; diễn đàn Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO ở khu vực Đông Nam Á; mạng lưới nhà thiết kế sáng tạo trẻ. Với mỗi sáng kiến này, Hà Nội đề ra từng đầu việc, lộ trình cũng như phân công cơ quan, đơn vị cụ thể chủ trì, phối hợp, bảo đảm bám sát các nội dung trong Hồ sơ ứng cử của Hà Nội khi gia nhập Mạng lưới cũng như hiệu quả, tiến độ. Về Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội, thành phố xác định đây là sự kiện thường niên, quy tụ chuỗi sự kiện, hoạt động chuyên đề, chương trình tôn vinh, giao lưu văn hóa nêu bật những đổi mới trong thiết kế sáng tạo ở Thủ đô cũng như các tỉnh, thành phố trong nước và toàn cầu…

Tương tự, với nhiệm vụ hình thành Mạng lưới nhà thiết kế sáng tạo trẻ, thành phố giao Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Sở Ngoại vụ, Thành đoàn… phối hợp với các đơn vị, tổ chức liên quan trong nước và quốc tế thực hiện dự án “Huy động nguồn lực văn hóa và sự tham gia của giới trẻ đưa Hà Nội trở thành Kinh đô sáng tạo”, bao gồm các hoạt động bảo tồn và phục hồi các di sản văn hóa, phục hồi các làng nghề và hỗ trợ các không gian sáng tạo để nuôi dưỡng các tài năng trẻ của Hà Nội…

Hà Nội cũng xác định nhiệm vụ với vai trò là thành viên Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo, gồm: Thành lập Ban điều phối Thành phố Sáng tạo của Hà Nội; tham dự các hội nghị, diễn đàn Mạng lưới trong khu vực Đông Nam Á, châu Á và toàn cầu theo các chương trình của UNESCO; xây dựng báo cáo giám sát tư cách thành viên theo yêu cầu của UNESCO theo nhiệm kỳ cũng như đẩy mạnh truyền thông và nâng cao nhận thức… về Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo, các sáng kiến và mục tiêu hướng tới của Hà Nội xây dựng Thành phố Sáng tạo dựa trên nguồn lực văn hóa và sáng tạo văn hóa để phát triển kinh tế xã hội một cách bền vững, phù hợp với các mục tiêu, chương trình của UNESCO.

Thị trường BĐS kỳ vọng hồi phục vào cuối năm 2023, đầu năm 2024
Thị trường BĐS kỳ vọng hồi phục vào cuối năm 2023, đầu năm 2024
(Ngày Nay) -Chia sẻ tại “Diễn đàn phát triển bền vững thị trường bất động sản và Trao chứng nhận Dự án đáng sống 2023”do VCCI tổ chức sáng nay, 22/9, TS Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định: Thị trường ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực, kỳ vọng hồi phục từ cuối năm 2023- đầu năm 2024
Đồng Yên mất giá, người Nhật đổ xô sang mua vàng
Đồng Yên mất giá, người Nhật đổ xô sang mua vàng
(Ngày Nay) - Trong những ngày đầu tháng 9 vừa qua, giá vàng ở Nhật Bản đã có lần đầu tiên vượt ngưỡng 10.000 yen (67,8 đô la Mỹ)/gram. Những hộ gia đình Nhật Bản đang bán tháo đồng Yên để mua vàng nhằm tránh lạm phát. Liệu có phải lòng tin của người dân vào đồng tiền của chính nước họ cũng đang giảm mạnh?